Cách phòng ngừa táo bón từ thói quen hàng ngày

Thứ Ba, 23-08-2016

Táo bón là căn bệnh thường hay xảy ra tại đường tiêu hóa, táo bón được xem là nguy hiểm khi xuất hiện kéo dài khi có thể hình thành nên bệnh trĩ hay gây thủng đại tràng vô cùng nguy hiểm. Để bệnh táo bón không bao giờ tìm đến thì bạn nên thực hiện sớm các cách phòng ngừa táo bón từ thói quen hàng ngày đúng cách, khoa học mà chúng tôi nêu ra dưới đây giúp bạn điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. 

phong-ngua-tao-bon

Cách phòng ngừa táo bón từ thói quen hàng ngày

1- Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Ít ai chú ý tới vấn đề đi vệ sinh đúng giờ theo quy định mình đặt ra trong ngày nhưng đây lại là một thói quen rất tốt giúp bạn tạo lập một thói quen tốt không chỉ giúp phòng ngừa táo bón mà còn phòng ngừa nhiều căn bệnh về hậu môn trực tràng cực kì hiệu quả.

Tốt nhất bạn nên chọn vào thời điểm ít việc nhất trong ngày và có thể rèn luyện mỗi ngày mà không bỏ ngày nào, chỉ cần liên tục 1 tháng sẽ hình thành phản xạ thói quen đi vệ sinh đúng giờ.

2- Thói quen bổ xung nước hàng ngày

Bạn không nên quen việc bổ xung nước đầy đủ mỗi ngày, đây là một thói quen rất có lợi đối với cơ thể không chỉ bù lại lượng nước đã mất qua mồ hôi và nước tiểu, giúp làn da luôn tươi trẻ tràn đầy sức sống. Không chỉ vậy mà bù nước đủ cho cơ thể mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa bệnh táo bón rất hiệu quả, khi uống nước không đủ sẽ làm phân cứng hơn và có nguy cơ táo bón cao hơn.

uong-nuoc-de-dep-hon-gap-van-lan-1

Nên bổ xung nước khoảng 2, 2,5 lít nước mỗi ngày vào cơ thể để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể giúp loại bỏ nguy cơ xảy ra táo bón, thói quen tốt này bất kì ai cũng nên rèn luyện.

3- Bổ xung nhiều chất xơ

Người dễ bị mắc phải bệnh táo bón thì nên thường xuyên bổ xung chất xơ thông qua việc ăn nhiều các loại rau xanh như cải bó xôi, rau cải, súp lơ, bắp cải hay  khoai lang, ngô, khoai tây…. Vì chất xơ giúp nhuận tràng dễ đi vệ sinh, ngăn ngừa táo bón một cách rất tốt ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm khó tiêu như dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, chất kích thích như cà phê, rượu.

 phong-tao-bon

4- Tạo thói quen vận động đúng cách

Vận động đều đặn mỗi ngày sẽ giúp tạo áp lực giúp dễ tống phân ra ngoài, những người thường lười vận động hay do môi trường công việc phải ngồi hoặc đứng thường xuyên ở một tư thế sẽ làm cho bệnh táo bón dễ có nguy cơ xuất hiện hơn.

phong-tao-bon-2

Chính vì vậy mà đối với những người này tốt nhất nên tranh thủ đứng lên vận động khoảng 10 phút để loại bỏ bệnh táo bón xuất hiện.

Khi nào nên điều trị táo bón

Nếu như bạn gặp phải một số dấu hiệu dưới đây thì chúng tỏ bạn đã bị táo bón và cần điều trị ngay để không gặp phải tác hại nghiêm trọng của táo bón có thể gây ra.

Táo bón cần điều trị khi:

  • Xuất hiện kéo dài trên 1 tuần
  • Gây chảy máu hậu môn, đau đớn
  • Sụt cân, người lả đi, mệt mỏi

Ngay khi gặp phải tình trạng táo bón thì bạn  nên thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, nên biết bị táo bón nên ăn gì, nếu như bệnh vẫn không cải thiện thì bạn có thể dùng một số loại thuốc nhuận tràng theo hướng dẫn của bác sĩ để trị khỏi bệnh một cách hợp lý nhất.

Bài viết cùng chuyên mục