Cẩn thận với táo bón ở trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 17-03-2016

Phụ huynh cần cẩn thận với tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh để cha mẹ có biện pháp phòng chống và khắc phục kịp thời cho trẻ.

Cẩn thận với táo bón ở trẻ sơ sinh

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị táo bón mà mẹ bỉm sữa có thể chưa biết hoặc không chú ý đến như sau:

– Do trẻ uống sữa công thức: trong nhiều trường hợp trẻ ít bú sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ nên thường phải uống sữa ngoài. Các loại sữa pha theo công thức có tỉ lệ không hài hòa, không phù hợp với trẻ nên dễ gây táo bón. Trong khi đó trẻ bú sữa mẹ rất ít khi bị táo bón.

– Do trẻ bắt đầu ăn dặm: thức ăn chủ yếu của trẻ khi ăn dặm là các loại cháo, bột và ít chất xơ nên dễ bị táo bón. Tuy nhiên trẻ cũng chỉ bị táo bón nhẹ ở những ngày đầu khi mới ăn dặm và có thể khắc phục dễ dàng.

– Do trẻ uống ít nước: thiếu nước gây cản trở quá trình tiêu hóa dẫn đến táo bón. Bên cạnh đó khi thời tiết nóng cũng khiến cho trẻ bị mất nước gây táo bón.

– Do một số bệnh lý tiềm ẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón ở trẻ như viêm đại tràng co thắt, đại tràng dài bẩm sinh…

Triệu chứng bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón cũng có những biểu hiện tương tự như của người lớn nhưng yêu cầu cha mẹ cần chú ý quan sát và chăm sóc trẻ chu đáo mới phát hiện sớm bệnh. Các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón như sau:

– Trẻ đi ngoài ít hơn. Thông thường trẻ sơ sinh đi đại tiện 2 – 3 lần mỗi ngày nhưng khi bị táo bón thì số lần đi đại tiện sẽ giảm hơn. Cũng có trường hợp do hệ tiêu hóa của trẻ khác nhau nên có thể đi ngoài 1 lần mỗi ngày là bình thường. Tuy nhiên, khi nhận thấy trẻ giảm số lần đi ngoài thì phụ huynh cần cảnh giác với tình trạng táo bón có thể đang xảy ra với trẻ.

– Trẻ đi ngoài phân rắn, từng viên như phân dê. Bên cạnh đó có thể có lẫn theo máu và cần quan sát kỹ mới có thể phát hiện.

– Trẻ đi đại tiện thấy khó khăn hơn. Do bị táo bón nên khi đi ngoài trẻ phải rặn. Mẹ quan sát sẽ thấy cơ thể trẻ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi, thậm chí trẻ khóc ré lên vì bị đau.

– Bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng. Đó là do chất thải không được đào thải ra ngoài vẫn còn lưu nên khiến cho bụng bị chướng lên, đầy hơi, ăn không tiêu và xì hơi nặng mùi.

– Trẻ biếng ăn và quấy khóc

Trẻ sơ sinh bị táo bón cần được phát hiện và khắc phục nhanh chóng tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng. Để khắc phục tạm thời, cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn,… Sau đó cần đưa trẻ đi khám để có biện pháp khắc phục sớm nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*