Cẩn thận với dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 18-10-2018

Táo bón có thể khiến trẻ còi xương chậm lớn. Do đó mẹ hãy nhận biết dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh để có biện pháp khác phục sớm.

dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh
Cha mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh để có biện pháp giải quyết kịp thời

Nếu bạn là cha mẹ, hãy quan sát tiếng cười của trẻ. Nếu trẻ hay nấc cục và khóc thì đây là những manh mối tốt nhất để nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe và cơ địa của bé. Do đó, cha mẹ có thể dựa vào bài viết này để tìm hiệu dấu hiệu bị táo bón ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh

Một đứa bé chỉ tiêu thụ sữa mẹ, có thể không cần đi đại tiện mỗi ngày. Thông thường, gần như các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ được hấp thu hết tất cả. Do đó, hầu như những đứa trẻ chỉ bú mẹ sẽ không bao giờ bị táo bón.

Mặc khác, trẻ bú sữa công thức có thể đi đại tiện 3 đến 4 lần một ngày. Do đó, các chuyển động trong ruột của trẻ bị ảnh hưởng đi khá nhiều, do trẻ phải tiêu hóa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hiểu được dấu hiệu của táo bón ở trẻ sơ sinh chính là điều tốt nhất để bạn phát hiện ra vấn đề của con bạn. Hãy đề phòng và khắc phục trước khi nó trở thành một vấn đề lớn.

1. Đại tiện 3, 4 lần một ngày

Số lần đi đại tiện của trẻ mỗi ngày sẽ biến động, nhất là khi bạn giới thiệu một loại thức ăn mới cho bé. Nếu con của bạn đã một vài ngày mà không đi đại tiện và sau đó bé đi ra phân cứng, rất có thể bé đã bị táo bón.

triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh
Đại tiện ít hơn 3 lần một tuần có thể là triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh không chỉ là số lần đi đại tiện, mà nó còn là sự không đồng nhất của hình dáng phân. Có nghĩa là, thỉnh thoảng con bạn có thể đi phân cứng, thỉnh thoảng lại phân mềm. Hoặc hình dáng phân có thể cũng khác nhau.

2. Căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể là dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh. Nếu bé bị căng thẳng mỗi khi đi đại tiện kết hợp với phân cứng, giống như hình đất sét. Thì chính xác là con bạn đang ở giai đoạn đầu của táo bón.

Phân cứng rất khó để vượt qua, vì vậy chúng sẽ gây căng thẳng cho bé nhiều hơn bình thường. Bé cũng có thể sẽ khóc khi đi đại tiện. Hãy quan sát và kiểm tra con của bạn, để tránh bé phải chịu đau đớn.

3. Trong phân có lẫn máu

Nếu bạn thấy có vệt máu đỏ tươi hoặc trẻ đi ngoài ra máu thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh. Máu lẫn trong phân cho biết con bạn đang rất khó để đi đại tiện, bé đã dùng rất nhiều sức để rặn đẩy chất thải ra bên ngoài.

biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh
Phân có lẫn máu không chỉ biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh mà còn báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm khác

Rặn có thể gây ra các vết xước nhỏ xung quanh niêm mạc hậu môn và làm bé chảy máu. Hoặc trong quá trình phân hóa phân, trực tràng của bé đã bị quá nhiều áp lực và xuất huyết bên trong.

4. Cứng bụng

Cứng bụng có thể là dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh. Sự đầy hơi và áp lực do táo bón có thể làm cho dạ dày của bé căng cứng hoặc có cảm giác căng cứng.

5. Không muốn ăn

Bé có thể bị no hoàn toàn nếu chúng đang bị táo bón. Chúng có thể từ chối ăn do sự khó chịu trong ruột ngày càng tăng lên.

Do đó hãy chú ý nếu bé có dấu hiệu chán ăn, bỏ ăn, khó chịu khi ăn.

Khi thức ăn bên trong con của bạn không chuyển hóa được, lâu dần sẽ tích tụ thành táo bón. Táo bón có thẻ khiến trẻ còi cọc, ốm yếu, do đó hãy nhận biết các dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh để có cách khắc phục tốt nhất.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Có rất nghiên cứu xung quanh vấn đề táo bón có làm ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh hay không. Một nghiên cứu năm 2003 đã cho biết, trẻ bị táo bón có thể phát triển một nỗi lo âu có điều kiện. Và nỗi lo lắng đó sẽ gây nên nhiều vấn đề về đường ruột của trẻ.

dấu hiệu bị táo bón ở trẻ sơ sinh
Táo bón không chỉ khiến bé còi cọc chậm lớn mà còn khiến tâm lý bé không ổn định, hay lo lắng cáu gắt

Táo bón có thể khiến bé khó chịu, cáu gắt nhưng nó không thường xuyên dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác. Nếu táo bón ở trẻ sơ sinh biến thành mạn tính các biến chứng có thể bao gồm:

  • Đau nhức ở vùng da hậu môn của bé hoặc gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn.
  • Sa trực tràng có khi trực tràng có thể sa ra khỏi hậu môn.
  • Ngại đi đại tiện vì đau đớn khiến cho phân của trẻ bị tồn đọng trong ruột và trực tràng.

Dựa trên những nghiên cứu về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh, có lẽ bạn đã biết nó ảnh hưởng đến con bạn như thế nào. Có đến 70% trẻ gần như chắc chắn sẽ bị táo bón. Do đó, cha mẹ cần nắm những dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh để giúp đỡ con khi cần thiết.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Đầu tiên, hãy đưa con bạn đến bác sĩ khoa nhi nếu bé có các dấu hiệu táo bón mãn tính. Cha mẹ cũng nên nói chuyện với bác sĩ khoa nhi nếu như bé có dấu hiệu lo lắng khi đi vệ sinh hay có vết rách ở hậu môn.

Bác sĩ có thể sẽ để bạn tự khắc phục ở nhà bằng các biện pháp tự nhiên trước khi áp dụng thuốc cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn có các dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh, hãy thử một số biện pháp giải quyết sau, bao gồm:

  • Thay đổi sữa cho bé. Nếu bé không thể bú mẹ hãy thay đổi sữa công thức. Em bé của bạn có thể nhạy cảm với loại sữa đang sử dụng và gây táo bón. Mặc dù điều này không thường phổ biến.
  • Sử dụng thực ăn đặc nếu bé đến tuổi ăn dặm, tức là bé trên 6 tháng tuổi. Hãy thử một vài loại thức ăn xơ như bông cải xanh, quả lê, mận, đào. Thay vì sử dụng ngũ cốc tinh chế thì bạn có thể lựa chọn yến mạch để bổ sung dinh dưỡng tích cực cho bé.
  • Cho bé uống nhiều nước hơn. Nước tinh khiết và sữa rất tốt cho việc ngâm nước của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, thỉnh thoảng có thể cho trẻ uống nước trái cây để giúp tăng sự có thắt ruột. Điều này giúp phân của trẻ được thải ra bên ngoài nhiều hơn.
  • Massage nhẹ nhàng cho trẻ. Cha mẹ có thể xoa bóp vùng bụng dưới để kích thích ruột và giúp chuyển hóa phân nhanh hơn. Hãy thực hiện động tác massage cho đến khi bé có dấu hiệu tiêu hóa.

Nếu những cố gắng trên không làm thuyên giảm dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh, thì bạn có thể nhờ đến các kỹ thuật y khoa hiện đại.

Các phương pháp điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Sử dụng thuốc đạn để giảm đi sự khó chịu của bé.
  • Thuốc nhuận tràng theo toa cũng là một lựa chọn

Nếu các biện pháp trên đều không có hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, để tìm ra nguyên nhân sâu xa hơn cho chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Có thể bạn quan tâm: Bí kíp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng mật ong đúng cách

Bài viết cùng chuyên mục