Chế độ ăn uống khi bị rò hậu môn: Nên ăn gì, kiêng gì?

Thứ Ba, 14-11-2017

Rò hậu môn là chứng bệnh không chỉ gây nên nhiều phiền toái tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh mà còn khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc hoặc các kỹ thuật tiên tiến thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Việc xác định được chế độ ăn uống khi bị rò hậu môn: Nên ăn gì, kiêng gì? giúp người bệnh có được một thực đơn phù hợp và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thực phẩm người bệnh rò hậu môn nên ăn

Rò hậu môn là một căn bệnh thuộc về đường hậu môn – trực tràng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, đối với bệnh nhân rò hậu môn nên bổ sung những thực phẩm sau:

Người bệnh rò hậu môn nên bổ sung nhiều chất xơ

Người bệnh rò hậu môn nên ăn nhiều rau xanh

– Bổ sung nhiều chất xơ: Người bệnh rò hậu môn nên chú ý bổ sung nhiều chất xơ bằng các loại rau xanh, trái cây tươi có tính mát để tránh tình trạng táo bón, khiến cho việc đi cầu trở nên khó khăn, đau và gây chảy máu khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

– Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin: Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều vitamin như đậu xanh, củ cải, dưa dấu, trái cây tươi. Những thực phẩm này giúp tăng cường sự điều phối của nhu động ruột, thúc đẩy sự chuyển động co thắt của thành ruột, điều chỉnh lại hệ vi sinh đường ruột, cải thiện sự rối loạn chức năng đường ruột, chứng táo bón và bảo vệ vai trò của đường ruột.

Khoai lang - Thực phẩm nhuận tràng người bệnh rò hậu môn nên ăn

Người bệnh rò hậu môn nên ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng

– Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng: Thức ăn nhuận tràng có tác dụng giúp cho việc đi cầu dễ dàng hơn, khi đi không phải rặn mạnh, từ đó gây ra những tổn thương về các đường rò. Những thực phẩm nhuận tràng mà người bệnh rò hậu môn nên ăn như rau mùng tơi, rau ngót, rau dền, khoai lang.

– Bổ sung thực phẩm giàu protein: Người bệnh rò hậu môn kéo dài thường bị thiếu hụt protein. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung vào thực đơn những món ăn chứa chất protein cao như thịt nạc, thịt bò, nấm.

– Thực phẩm nhạt: Thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cho các đường rò bị căng tức và nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh rò hậu môn được khuyến cáo là không nên ăn mặn, những thức ăn nên bỏ ít muối.

Thực phẩm người bệnh rò hậu môn nên kiêng

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh rò hậu môn cũng nên lưu ý kiêng những thực phẩm sau đây để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bệnh rò hậu môn nên hạn chế thức ăn mặn

Nên hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều muối

– Các loại thực phẩm có vị mặn: Người bệnh rò hậu môn không nên ăn các loại thức ăn quá mặn. Vì muối có tác dụng giữ nước nên sẽ khiến cho các đường rò bị căng tức lên, gây nhiều đau đớn cho người bệnh và làm cho bệnh thêm nặng hơn.

– Các thực phẩm có tính cay nóng: Người bệnh rò hậu môn cần tránh xa những thực phẩm như tỏi, gừng, ớt, tiêu. Vì những thức ăn cay nóng này có thể khiến cho cơ thể bị nóng, đồng thời kích thích các lỗ rò hậu môn cương đau và sưng tấy hơn nhiều.

– Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Đối với những người mắc bệnh rò hậu môn nếu như sử dụng nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cho các lỗ rò hậu môn chảy nhiều dịch mủ hơn, có mùi hôi khó chịu. Vì vậy, cần phải kiêng những thực phẩm này.

Người bệnh rò hậu môn nên kiêng rượu bia

Người bệnh rò hậu môn nên tránh xa rượu bia, chất kích thích 

– Kiêng thực phẩm chứa chất kích thích: Những thực phẩm chứa chất kích thích nguy hại như cồn, caffeine có nhiều trong rượu bia, cà phê sẽ khiến cho bệnh rò hậu môn trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy người bệnh rò hậu môn cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này.

– Thực phẩm nặng mùi: Thực phẩm nặng mùi có nhiều mùi tanh, mùi hôi như hải sản, các món ăn chứa nhiều gia vị sẽ khiến cho chất thải cũng có mùi nặng hơn, từ đó ảnh hưởng đến các lỗ rò. Vì vậy, người bệnh rò hậu môn cần lưu ý những thực phẩm này.

→ Ngoài việc nên ăn và kiêng ăn những thực phẩm nói trên, người bệnh rò hậu môn cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt để tránh bệnh bị nhiễm trùng, cụ thể như:

người bệnh rò hậu môn nên chú ý ngâm rửa vết thương sạch sẽ

Chú ý ngâm rửa vết thương bằng nước muối ấm hàng ngày

+ Thường xuyên ngâm rửa hậu môn bằng nước ấm, đặc biệt là sau mỗi lần đi đại tiện.

Khi đại tiện không nên ngồi xổm, hạn chế rặn mạnh và sử dụng giấy thô cứng để tránh cọ xát vào vết thương gây chảy máu.

+ Hạn chế ngồi hoặc đứng lâu tại một chỗ, sẽ gây áp lực lên vùng hậu môn khiến bệnh nặng hơn.

+ Nếu có sử dụng thuốc nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng thêm bớt thuốc, điều này không những không làm cho bệnh nhanh khỏi mà còn khiến bệnh thêm nặng nề hơn.

Trên đây là những thông tin về chế độ ăn uống khi bị rò hậu môn: Nên ăn gì, kiêng gì để giúp bệnh nhanh khỏi, tránh bệnh nghiêm trọng hơn. Mọi người có thể tham khảo và chuẩn bị cho mình một thực đơn phù hợp nhất nhé!

→ NGƯỜI BỆNH RÒ HẬU MÔN NÊN BIẾT:

Bài viết cùng chuyên mục