Chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Thứ Bảy, 27-02-2016

Lá vông còn gọi là lá vông nem rất quen thuộc đối với nhiều người. Đây cũng là một loại thảo dược tự nhiên dùng làm thuốc chữa bệnh được tin dùng trong dân gian và đông y chữa bệnh mất ngủ và bệnh trĩ hiệu quả. Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông kết hợp với các nguyên liệu đơn giản mang lại hiệu quả cao và an toàn. Các bạn hãy cùng tham khảo để áp dụng nhé.

Công dụng chữa bệnh trĩ của cây lá vông

Chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Cây lá vông khá quen thuộc và phổ biến tại nhiều nơi nên bạn có thể có sẵn nguyên liệu để thực hiện bài thuốc chữa bệnh rất dễ dàng. Theo kinh nghiệm dân gian từ lâu đã dùng lá vông để chữa bệnh mất ngủ và bệnh trĩ rất hiệu quả, lại đơn giản và tiết kiệm.

Theo phân tích của đông y thì nguyên liệu này có vị chát, tính bình. Có tác dụng tốt giúp an thần, ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Hơn nữa có khác năng sát trùng, trừ phong thấp và tiêu ích rất hiệu quả.  Vậy nên thường được dùng để điều trị bệnh trĩ và bệnh mất ngủ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian, trong đó có lá vông người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài sẽ cho hiệu quả. Có hai cách sử dụng lá vông để chữa bệnh trĩ, bạn có thể áp dụng tùy theo hoàn cảnh và thời điểm thích hợp như sau:

Cách 1: Dùng riêng lá vông

Với cách này bạn chỉ cần dùng lá vông đã rửa sạch. Rồi đem hơ cho nóng sau đó đắp vào hậu môn. Nhiệt độ sẽ làm tăng dược tính của lá vong làm cho búi trĩ co lên. Việc thực hiện cách làm này có thể thực hiện thường xuyên vì khá đơn giản. Nếu bạn kiên trì thực hiện thì thời gian teo búi trĩ sẽ nhanh chóng hơn.

Cách 2: Dùng lá vông kết hợp với giấm thanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 7 – 9 lá vông và khoảng 30 – 40ml giấm thanh. Tốt nhất bạn lên lựa chọn kĩ lá. Không nên lấy lá quá non hoặc quá già.

Bạn có thể thực hiện theo những bước đơn giản sau đây:

+ Rửa sạch lá vông rồi cho vào nồi đun sôi để nguội.

+ Vớt lá ra rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút.

+ Giã thật nhuyễn lá vông rồi trộn với giấm thanh đã được nấu sôi tạo hỗn hợp không quá khô hoặc quá lỏng.

+ Dùng hỗn hợp bôi lên búi trĩ hoặc lấy băng gạc lại để không bị bong ra.

Lưu ý: trong khi thực hiện theo các cách nêu trên để chữa bệnh trĩ, người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều. Bên cạnh đó cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh được tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 Bình luận

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*