Chữa trĩ bằng cách đắp lá lên đầu có khỏi không?

Thứ Hai, 10-10-2016

Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh trĩ giai đoạn sớm chỉ đau rát, chảy máu hậu môn, khó khăn trong khi đi đại tiện… Nghe có người mách bảo chữa bệnh trĩ bằng cách đắp lá lên đầu giúp chữa bệnh trĩ an toàn theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên bản thân tôi thấy hơi lạ vì hầu hết các biểu hiện của bệnh trĩ không hề dính dáng gì tới đầu. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ chữa bệnh trĩ bằng cách đắp lá lên đầu có khỏi không? Liệu tôi có nên sử dụng không? Mong bác sĩ tư vấn giùm! 

chua-benh-tri-bang-cach-dap-la-len-dinh-dau

Chữa trĩ bằng cách đắp lá lên đầu có khỏi không?

Tư vấn về việc chữa trĩ bằng cách đắp lá trên đầu

Theo những nghiên cứu mới đây về việc mẹo dân gian chữa bệnh trĩ bằng cách đắp lá thuốc trên đầu, đây là một phương pháp không hề có hiệu quả trị bệnh trĩ, hơn nữa việc đắp lá lên đầu nhiều giờ đồng hồ cũng có thể làm ảnh hưởng tới da đầu, gây ngứa nấm da đầu, rụng tóc không hề tốt cho sức khỏe bệnh nhân, lại không thể cho tác dụng chữa bệnh trĩ. Có thể nói bệnh trĩ xuất phát chủ yếu là bệnh về đường hậu môn trực tràng vì vậy hầu hết các phương pháp điều trị tập trung vào việc chống táo bón gây trĩ nặng hơn,  đồng thời dùng thuốc trị chống nhiễm khuẩn cho tác dụng tại chỗ hoặc kháng sinh kháng viêm toàn thân dùng qua đường uống.

Là một chuyên gia bác sĩ chuyên ngành chúng tôi cũng không thể phủ nhận một số bài thuốc trị bệnh trĩ từ dân gian khá hiệu quả, cho giảm bệnh trĩ giai đoạn đầu khá tốt như dùng lá rau diếp cá, lá thiên lý, rau sam… do các loại thảo dược vị thuốc này có tính kháng khuẩn nên có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn viêm nhiễm tại vùng hậu môn, giảm sưng viêm, giúp teo búi trĩ, cầm máu….

Ví dụ bài thuốc dân gian trị trĩ hiệu quả từ rau diếp cá 

Được biết rau diếp cá là vị thuốc có tính kháng khuẩn cao, giúp tiêu viêm nhuận tràng nên thường được áp dụng vào việc trị các bệnh đường tiêu hóa, trị táo bón, phòng và điều trị bệnh trĩ rất tốt. Cách dùng khá đơn giản:

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  • Trị bệnh bên trong: Mỗi ngày uống 1 ly nước ép rau diếp cá hoặc bổ sung rau diếp cá ăn uống vào các bữa ăn chính giúp trị táo bón giúp tiêu viêm chữa bệnh trĩ.
  • Trị bệnh bên ngoài: Dùng lá rau diếp cá nấu nước xông hơi và ngâm rửa sẽ cho hiệu quả teo trĩ, giảm bệnh rõ rệt, không còn đau nhức khó chịu tại hậu môn nữa.

Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến cáo người bệnh không nên quá lạm dụng, nếu như dùng các mẹo thiên nhiên này nhưng không thấy khỏi bệnh mà lại có những biểu hiện nghiêm trọng thì nên gặp bác sĩ trị bệnh càng sớm càng tốt, giúp giảm những rủi do nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng có thể xảy ra.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

 

Bài viết cùng chuyên mục