Có thể bạn chưa biết bệnh polyp dạ dày là gì?

Nhiều người khi nghe nói tới bệnh polyp dạ dày cứ nhầm lẫn rằng đây là  bệnh ung thư dạ dày nhưng đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Nếu như bạn không muốn nhầm lẫn giữa bệnh polyp dạ dày với các bệnh khác thì bạn nên biết bệnh polyp là gì cũng các triệu chứng dễ nhận biết bệnh như sau: 

chua-tri-benh-polyp

Có thể bạn chưa biết bệnh polyp dạ dày là gì?

 Bệnh polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là khối u lành tính xuất hiện trong lớp lót dạ dày, hầu hết bệnh polyp dạ dày không gây ra nguy hiểm, nhưng cũng có một số polyp có thể biến chứng hình thành nên ung thư dạ dày. Dựa vào mức độ của polyp dạ dày mà người ta chia bệnh thành một số bệnh thành 2 loại như:

  • Polyp dạ dầy không tăng sản hoặc ít tăng sản: Đây là khối polyp lành tính không gây nguy hiểm tới sức khỏe cũng như không làm ảnh hưởng tới chức năng của dạ dày.
  • Polyp dạ dày tăng sản: Các tế bào polyp có thể tăng sinh nhanh, phản ứng mãn tính ở các tế bào bên trong của lớp lót của dạ dày chúng lớn dần và có thể chèn ép dạ dày cản trở việc tiêu hóa, trường hợp nghiêm trọng lớn hơn khoảng 2 cm thì nguy cơ trở thành khối ung thư sẽ rất cao.

Vì biến chứng của bệnh có thể gây nên bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm vì vậy nên việc phát hiện sớm và theo dõi khối polyp từ sớm là rất quan trọng.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Các triệu chứng nhận biết bệnh polyp dạ dày sớm

Bệnh thường có tiến triển khá chậm và ít biểu hiện ra bên ngoài, hầu như việc phát hiện bệnh polyp thường là do tình cờ đi khám tổng quát hoặc khám một bệnh nào đó ở đường ruột từ đó phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên bạn cũng nên cảnh giác với một số triệu chứng sớm của khối polyp như sau:

  • Gây đau bung, đau hơn khi ấn vào vùng dưới sườn tại dạ dày.
  • Chảy máu, xuất huyết huyết trong quan sát thấy phân đen, mùi như rỉ sát.
  • Buồn nôn, nôn
  • Rối loạn chức năng tiêu hóa

Điều trị polyp dạ dày 

Nếu như khối u polyp dạ dầy nhỏ thì bệnh nhân có thể không cần phải điều trị, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không hề bị ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên cần theo dõi bệnh định kì để kiểm tra khối u có phát triển thành khối u ung thư hay không để có biện pháp khắc phục bệnh sớm.

Nếu như khối u polyp dạ dày có kích thước lớn hơn 1 cm và dưới 2 cm thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt phẫu thuật điều trị loại bỏ khối u phát triển thành khối ung thư dạ dày.

Hãy tới bệnh viện khám nếu như nghi ngờ mình mắc bệnh từ sớm, bảo vệ sức khỏe của mình luôn khỏe mạnh nhất nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*