Có thể chữa rò hậu môn mà không cần phẫu thuật?

Thứ Năm, 29-12-2016

Thưa các bác sĩ, Tôi mới đi khám và được chuẩn đoán bị rò hậu môn, muốn điều trị khỏi phải thực hiện phẫu thuật. Tôi đang khá băn khoăn không biết có nên phẫu thuật không bởi chi phí điều trị khá cao mà điều kiện kinh tế gia đình cũng khó khăn. Các bác sĩ cho tôi hỏi có thể chữa rò hậu môn mà không cần phẫu thuật không? Rất mong nhận được lời khuyên của các bác sĩ, tôi xin cảm ơn.

Anh Hoàng Khôi (Quận Gò vấp TP.HCM)

co-the-chua-ro-hau-mon-ma-khong-can-phau-thuat-1

Bác sĩ tư vấn:

Chào anh!

Rò hậu môn là biến chứng của apxe quanh hậu môn, khi các ổ apxe không được điều trị kịp thời sẽ bị vỡ ra dẫn đến những đường rò . Rò hậu môn sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy đau đớn, khó chịu đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

CÓ THỂ CHỮA RÒ HẬU MÔN MÀ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT?

Nếu như anh chỉ mới bị rò hậu môn thì có thể chữa trị bằng các bài thuốc Đông y sau đây:

∗ Triệu chứng: Táo bón, tiểu tiện vàng đỏ , toàn thân sốt cao, sưng, đau kịch liệt

+ Bài thuốc: 10g hoàng bá, 12g tỳ giải, 10g trạch tả, 10g xích thược, 20g ý dĩ, 30g xa tiền thảo, 10g đan bì.

∗ Triệu chứng: Sụt kí, ăn kém, da xạm, sưng tại chỗ, đau, ra mủ ít và loãng, lưỡi nhạt và có có rêu.

+ Bài thuốc: 10g (chích cam thảo, phục linh, bạch truật, đẳng sâm, xuyên khung, xích thược), 12g (đương quy, thục địa), 30g hổ trương.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tuy nhiên đay chỉ là bài thuốc dành cho những người bệnh nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị bệnh sau khi phẫu thuật để tăng cường sức đề kháng cũng như phòng bệnh tái phát lại. Trong quá trình sử dụng thuốc cần ăn uống lành mạnh, không ăn hải sản, thức ăn quá mặn hoặc thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, đồ nếp… Cần uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh trái cây nhiều chất xơ.

Nếu như anh bị rò hậu môn nặng cần điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa- phẫu thuật. Bởi nếu điều trị bằng phương pháp khác chỉ khiến bệnh thuyên giảm, giảm đau phần nào chứ không thể điều trị bệnh dứt điểm.

Bài viết cùng chuyên mục