Có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ hay không?

Thứ Ba, 21-03-2017

ĐẶT VẤN ĐỀ: Có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ hay không?

Chào quý độc giả, Có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ hay không là vấn đề chung mà suốt thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều email gửi đến. Vì việc trả lời từng email không thể tránh được sự thiếu sót nên chúng tôi quyết định dành riêng một bài viết cho vấn đề này.

Có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ hay không?

Khi hỏi câu hỏi này, chúng tôi cho rằng quý độc giả đã có những kiến thức căn bản về khái niệm, nguyên nhân cũng như biểu hiện của bệnh trĩ. Do đó, chúng tôi xin được phép vào thẳng vấn đề mà không nếu lại. Trường hợp vị nào chưa rõ thông tin có thể tìm hiểu thêm một số bài viết trước đây của chúng tôi.

Về vấn đề có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ hay không? Nếu không đặt vào từng trường hợp cụ thể thì chúng tôi không thể trả lời vấn đề này. Cụ thể như sau:

Như chúng ta đã biết, trĩ có 4 cấp độ. Trong đó, bệnh trĩ độ I, và độ II là ở mức độ nhẹ. Lúc này thì không cần thiết để thực hiện phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã chuyển sang mức độ III và IV thì việc phẫu thuật cắt trĩ là hoàn toàn cần thiết. Vì lúc này các búi trĩ đã dài ra và rơi ra ngoài, không thể tự co lên được. Việc phình giãn búi trĩ không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhân mà còn gây tắc nghẽn mạch máu.

Quy luật tuần hoàn của máu trong cơ thể là máu truyền từ tim đến các bộ phận khác, trong đó có khu vực hậu môn, và lại từ các bộ phận này chảy ngược lại về tim. Do đó, khi các búi trĩ làm tắc mạch máu ở vùng hậu môn, quá trình lưu thông máu không thể diễn ra như bình thường. Lâu ngày, nếu không được giải quyết có thể gây hoại tử ( ung thư hậu môn) và những biến chứng nguy hiểm khác về đường hậu môn – trực tràng.

Lưu ý: Quý vị cần lưu ý khi có người thân hoặc bạn bè bị bệnh trĩ. Tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc điều trị mà bác sĩ đặt ra. Đã có nhiều trường hợp chỉ bị bệnh trĩ độ I, theo lý thì chỉ cần điều trị nội khoa là khỏi. Nhưng người bệnh lại tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng được cho là “thuốc” chữa bệnh trĩ hoặc các bài thuốc dân gian. Hậu quả là không những bệnh không khỏi mà còn chuyển biến nặng hơn. Khi quay lại bệnh viện thì đã chuyển sang giai đoạn trĩ độ III. Và buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, lúc này chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn ban đầu rất nhiều.

Trên đây chúng tôi đã giải quyết vấn đề: Có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ hay không? Độc giả nào quan tâm có thể lưu lại để nghiên cứu thêm.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục