Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em phụ huynh cần nắm rõ

Thứ Ba, 10-05-2016

Trẻ em cũng là đối tượng dễ bị bệnh trĩ do cơ hậu môn còn yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo dễ bị tác động, nhất là khi trẻ ngồi bô quá lâu, áp lực vùng bụng gây bệnh trĩ. Hơn nữa, việc phát hiện và điều trị bệnh trĩ ở trẻ em chưa kịp thời gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Dưới đây là các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ phụ huynh cần nắm rõ để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời cho trẻ.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em phụ huynh cần nắm rõ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em bắt nguồn từ nguyên nhân đặc điểm cấu trúc hậu môn trực tràng và các yếu tố tác động bên ngoài gây ra.

Do khi trẻ còn nhỏ, đặc điểm cơ hậu môn và liên hệ với khối trực tràng còn yếu và lỏng lẻo. Thêm vào đó, xương cùng và trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Vì vậy khi có tác động sẽ dễ bị tổn thương, nhất là gây ra bệnh trĩ.

Các yếu tố tác động khiến làm gia tăng áp lực lên ổ bụng khiến cho búi trĩ lòi ra ngoài gây bệnh trĩ như trẻ thường xuyên bị táo bón, ngồi bô quá lâu,… Bên cạnh đó còn do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ít được bổ sung chất xơ từ rau quả tươi mà chủ yếu ăn nhiều thịt, chất đạm dễ gây táo bón.

Các dấu hiệu trĩ ở trẻ em

– Trẻ bị táo bón lâu ngày, ăn không tiêu, đầy bụng, khi đi đại tiện thường ngồi lâu.

– Trẻ bị đau khi đi đại tiện mà có thể không biết. Do đó cha mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu như trẻ đi đại tiện khó, gắng sức để rặn, mặt đỏ bừng, quấy khóc. Đối với những trẻ lớn hơn có thể nhận biết được nhưng cha mẹ cũng cần quan sát và hỏi trẻ khi thấy có những dấu hiệu bất thường lúc trẻ đi đại tiện.

– Trẻ bị chảy máu khi đi đại tiện do táo bón, phân cứng và phải cố gắng tống phân ra ngoài dẫn đến bị chảy máu. Phụ huynh có thể để ý quan sát một chút là có thể phát hiện.

– Sa búi trĩ, phù thũng là những dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em.

Bệnh trĩ không chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe mà còn tác động làm chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ. Do vậy, phụ huynh cần chú ý quan sát để nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ở con em mình và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả tránh cho bệnh phát triển và gây ảnh hưởng.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ xảy ra nhiều do bị táo bón lâu ngày. Vì vậy phụ huynh cần chú ý để tránh cho trẻ bị táo bón bằng cách sau:

– Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ. Không để trẻ ngồi bô quá lâu, không quá 15 phút.

– Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sau mỗi lần trẻ đi đại tiện.

  

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý gồm tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); cho trẻ uống nhiều nước để phòng táo bón.

– Cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi sẽ rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bé.

Có thể bạn quan tâm:

Có 1 bình luận

  • Bi ty

    Con em 3 tuổi . Mỗi lần đi đại tiện ra máu nhiều. Đi phân thì mềm. Vậy cháu có phải bị trĩ ko hả bác sỹ

Bài viết cùng chuyên mục