Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trĩ và cách khắc phục dứt điểm

Thứ Tư, 02-05-2018

Đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, ngứa hậu môn… là những dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp ở người bệnh. Việc nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh trĩ sẽ giúp xác định chính xác tình trạng bệnh từ đó đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Bệnh trĩ là một bệnh xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng khi các tĩnh mạch bị căng giãn quá mức dẫn tới viêm, sưng phồng lên. Căn bệnh này được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ có nhiều loại khác nhau

 • Bệnh trĩ nội: các búi trĩ xuất hiện ở bên trong ống hậu môn phía trên đường lược gây đau, rát. Các búi trĩ có thể sa ra ngoài và tự co lại vào trong. Khi bệnh trở nặng thì các búi trĩ sẽ sa hoàn toàn.
 • Bệnh trĩ ngoại: những búi trĩ sưng ở phía dưới đường lược do các tĩnh mạch căng lên hoặc phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị viêm, sưng to, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc máu tụ thành.
 • Hiện tượng bị trĩ hỗn hợp: là bệnh nhân cùng lúc mắc cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Về lâu dài thì phần trĩ nội và ngoại sẽ liên kết với nhau gây trĩ hỗn hợp.

Những dấu hiệu bệnh trĩ cần sớm nhận biết

Thực tế, bệnh trĩ không phải lúc nào cũng xuất hiện các triệu chứng, vì vậy đôi khi bạn không thể nhận ra nó đang phát triển. Thông thường, bạn có thể nhận biết qua 5 triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp dưới đây:

1. Hậu môn ngứa ngáy, khó chịu và sưng đau trong thời gian dài

Ngứa hậu môn là hiện tượng vùng da xung quanh hậu môn bị kích ứng, tấy đỏ làm người bệnh cảm thấy khó chịu. Ban đầu, những cơn ngứa chỉ nhẹ nên nhiều người nghĩ là ngứa sinh lý chỉ một vài ngày là tự khỏi. Tuy nhiên, về sau thì tình trạng ngứa lại càng nghiêm trọng hơn, dữ dội và kéo dài dai dẳng, thậm chí cơn ngứa còn lan sang cả bộ phận sinh dục như bìu dương vật, môi âm hộ.

Dấu hiệu bệnh trĩ gây sưng đau hậu môn
Sưng đau hậu môn là dấu hiệu bị bệnh trĩ

Sưng đau hậu môn trong một thời gian dài cũng là dấu hiệu của bệnh trĩ. Cảm giác này có thể xuất hiện vào thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, mỗi lần ngồi xổm hoặc đi vệ sinh có cảm giác đau nhất.

2. Chảy máu khi đại tiện

Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ gặp phải ở hầu hết người bệnh trĩ nội, xuất hiện từ giai đoạn sớm. Triệu chứng chảy máu tăng dần cùng với mức độ phát triển của bệnh. Bạn đầu, máu chảy ra khi đi đại tiện, lẫn với phân rất kín đáo. Nếu không để ý sẽ không phát hiện ra.

Chảy máu hậu môn xuất hiện ở giai đoạn sớm của bệnh trĩ

Bạn cũng có thể nhận biết khi dùng giấy vệ sinh sau khi đại tiện thấy máu thấm trên giấy. Sau này khi bệnh phát triển nặng hơn, máu sẽ chảy thành tia và xuất hiện thường xuyên hơn. Máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong ống trực tràng thường khiến người bệnh đi cầu ra máu cục. Ở nhiều người bệnh do mất máu nhiều làm người bệnh bị thiếu máu, phải nhập viện cấp cứu. Máu có khi không chỉ xuất hiện khi đi đại tiện mà có thể chảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi ngồi xổm, thậm chí khi người bệnh bị ho.

3. Biểu hiện chảy dịch nhày ở hậu môn

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng, hiện tượng hậu môn ẩm ướt có mùi hôi do dịch nhày là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ cũng như các bệnh lý hậu môn trực tràng khác.

Biểu hiện này xuất hiện khi các búi trĩ đã phát triển lớn, sa ra ngoài hậu môn và không thể tự co vào bên trong được nữa. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng cộm, sưng tấy, trầy xước và nhất là mỗi khi đi đại tiện hoặc vận động cơ thể. Lúc này, cảm giác ẩm ướt hậu môn xuất hiện nhiều hơn do chất nhày tiết ra và thông thường dịch nhày sẽ có mùi hôi khó chịu. Cũng từ triệu chứng trĩ này mà người bệnh cảm thấy ngứa ngáy và nóng rát hậu môn.

4. Hiện tượng sa búi trĩ

Sa búi trĩ là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ. Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn với mức độ tăng dần theo tình trạng bệnh. Cụ thể như sau:

 • Bệnh trĩ cấp độ 1, 2: búi trĩ lòi ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện và không gây phiền hà nhiều. Búi trĩ hoàn toàn tự co lại được. Nói chung các dấu hiệu trĩ giai đoạn này không quá rõ rệt và ít gây ảnh hưởng.

Sa búi trĩ là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ

 • Sa trĩ cấp độ 3: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn gây cảm giác vướng víu khó chịu. Búi trĩ có thể lòi ra ngoài và không tự co lại được. Thường phải can thiệp đẩy búi trĩ vào trong. Khi người bệnh làm việc nặng, đứng nhiều một chỗ búi trĩ sẽ sa xuống gây khó chịu.
 • Sa trĩ cấp độ 4: búi trĩ lòi ra ngoài thường xuyên hơn và không thể co lại được gây cảm giác khó chịu rất phiền toái. Đây là hiện tượng của bệnh trĩ dạng nặng. Thường sẽ phải tiến hành phẫu thuật chữa trị.

5. Nhận biết triệu chứng của bệnh trĩ ở từng cấp độ

Ngoài việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ trên đây thì người bệnh có thể dựa vào cấp độ để xem bệnh của mình đang ở giai đoạn nào. Bốn cấp độ của bệnh trĩ sẽ có cách nhận biết như sau:

 • Dấu hiệu trĩ độ 1: Các biểu hiện thường không rõ ràng nhưng người bệnh có thể dựa vào hiện tượng chảy máu để chẩn đoán. Máu có thể xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Ở một số bệnh nhân có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa hậu môn.
 • Dấu hiệu trĩ độ 2: Chảy máu vẫn là triệu chứng dễ thấy. Ngoài ra, khi đi đại tiện thì búi trĩ có thể lòi ra ngoài rồi lại tự co lại vào trong. Cảm giác đau nặng vùng hậu môn sẽ gia tăng kèm theo đó là tình trạng ngứa, rát và sưng phồng hậu môn.
 • Triệu chứng trĩ độ 3: Bệnh nhân mắc trĩ ở giai đoạn này thường xuất hiện tất cả các dấu hiệu của bệnh trĩ trước đó. Chỉ có một điều đáng lưu ý là búi trĩ sẽ không thể tự co lại được mà phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong.
 • Triệu chứng trĩ độ 4: Là mức độ nghiêm trọng nhất của bệnh trĩ, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh nhiều nhất. tất cả những dấu hiệu của bệnh trĩ như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ đều có mặt. Điểm khác biệt lớn nhất là búi trĩ đã bị sa hoàn toàn ra ngoài.

Các đối tượng dễ mắc bệnh trĩ

Theo các chuyên gia về hậu môn trực tràng đánh giá bệnh trĩ có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em tới người già, nam giới đến nữ giới. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây được xem là dễ mắc bệnh trĩ nhất. Nếu bạn nằm trong số đó và thường xuyên gặp phải những triệu chứng bệnh trĩ ở trên cần đi thăm khám sớm.

 • Người cao tuổi: Do sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là sự đàn hồi của vòng tĩnh mạch tại hậu môn khiến nhiều người già bị trĩ.
 • Phụ nữ mang thai: Trong thời gian mang thai, tử cung của người phụ nữ mở rộng và cân nặng của thai nhi phát triển làm tăng áp lực tĩnh mạch khu vực hậu môn gây ra bệnh trĩ.

Phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh trĩ

 • Những người phải ngồi lâu hoặc đứng lâu: Thói quen này ảnh hưởng đến sự lưu thông của dòng máu. Ngoài ra, do hậu môn nằm ở phía dưới nên sẽ làm hậu môn phải chịu áp lực trực tiếp, ngăn máu trở về tĩnh mạch, dễ gây ra bệnh trĩ.
 • Người thích uống bia rượu: Các chất kích thích có trong bia rượu sẽ kích thích niêm mạc trực tràng, hâu môn làm niêm mạc bị sưng huyết, gây cản trở máu trở về tĩnh mạch nên dễ làm bệnh trĩ.
 • Người bị táo bón kinh niên: Khi đi đại tiện những người này phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài gây nên bệnh trĩ.
 • Bệnh nhân bị kiết lỵ: Giống với những người bị táo bón kinh niên, người bị kiết lỵ cũng phải đi cầu nhiều lần làm tăng áp lực trong ổ bụng và làm tăng thể tích của búi trĩ.
 • Phụ nữ cho con bú: Sau khi sinh em bé thì phụ nữ dễ bị táo bón, cộng thêm với việc kiêng khem quá mức, ít vận động nên đây là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ.

Cách khắc phục triệt để triệu chứng bệnh trĩ ngay khi mới bị

Nhiều bác sĩ về hậu môn trực tràng đều đánh giá những biểu hiện của bệnh trĩ nếu như phát hiện sớm có thể được khắc phục triệt để bằng những cách đơn giản và ít tốn kém như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, thói quen đi đại tiện. Cụ thể:

 • Về chế độ ăn uống thì bệnh nhân chỉ cần tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày, uống nhiều nước lọc là có thể cải thiện triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả. Chất xơ có rất nhiều trong rau xanh (rau muống, rau cải, bông cải xanh, …); trái cây (táo, chuối, đu đủ, việt quất, bơ, …); ngũ cốc nguyên cám (đậu, khoai lang, khoai mì, …). Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều chất béo, các món ăn cay nóng và các loại đồ uống có chứa chất cồn, chất kích thích.
 • Nên có một thói quen sinh hoạt hợp lý như thường xuyên vận động, tập thể dục, tránh suy nghĩ căng thẳng để không bị stress, đi ngủ đúng giờ, … Thói quen này cần phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày thì mới có hiệu quả được.
 • Cần thay đổi những thói quen đi đại tiện không tốt như rặn mạnh, ngồi lâu trong nhà vệ sinh, không vệ sinh sạch sẽ hậu môn, … bằng những thói quen tốt hơn như tư thế đi đại tiện đúng cách, dùng nước sạch rửa hậu môn và lau khô bằng giấy mềm, …
 • Cuối cùng, áp dụng một số cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, dầu dừa, hoa thiên lý, … Đây đều là những cách chữa bệnh trĩ từ dân gian rất an toàn và nguyên liệu rất dễ kiếm.
 • Khi quan sát những triệu chứng của bệnh trĩ có biểu hiện nặng hơn dù đã áp dụng những cách này thì bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.>

Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh trĩ là điều cần thiết cho mọi người.

Bài viết cùng chuyên mục

32 Bình luận

 • Diễm

  Tôi bị chảy máu mỗi lần đi vệ sinh phỉa làm sao đây?

  • Hùng FC

   Diễm có bị táo bón hay ăn hạt ổi nhiều quá không? có tiền sử mắc bệnh đại tràng không? nếu mà chảy máu kéo dài, kèm theo đau nhức vùng hậu môn thì rất có thể là bị trĩ. Diễm nên đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, mất máu nhiều rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn đấy.

   • Diễm

    Tôi đi kiểm tra ở bệnh viện thanh nhàn rồi, và kết luận bị trĩ độ 1 chớm bị, bác sĩ bảo cứ điều chỉnh ăn uống và kê 1 đống thực phẩm chức năng hỗ trợ, nhưng tôi chưa đi mua. Thấy trên báo tạp chí mọi người nói chữa trĩ để tận gốc nên dùng thuốc nam, mà bạn biết trung tâm nào thuốc nam tốt ở hà nội không?

   • Hùng FC

    Nếu thì thì Diễm qua trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y nhé. Nếu chọn cách chữa thuốc nam thì đúng đắn đó, nói thật trước tôi bị trĩ và cũng chưa ở đây, hiện tại hơn 1 năm rưỡi rồi, k bị tái phát lại, ăn uống đi ngoài vô cùng bình thường, các bũi trĩ cũng co lại. Nhìn chung là rất tốt và hợp với tôi. Diễm thử liên hệ tôi cóp nguyên địa chỉ của bên họ đó:
    TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM
    – Tại Hà Nội: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: (04) 710 99 818 – 0974 026 239
    – Tại HCM: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (08) 710 99 818 – 0912 507 855
    – Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.
    Điện thoại: (033) 657 0128 – 0972 606 773

  • Vân Hồng Trang

   Nếu Diễm mà bị táo bón thì chữa bằng thuốc nhuận tràng chỉ táo thang ý tốt lắm, mình cũng đã bị táo bón và được mấy chị em trên eva chia sẻ cho bài báo rồi tìm đến khám và thấy khoẻ re ngay, giờ chia sẻ lại cho diễm http://www.benhduongtieuhoa.com/nhung-cach-tri-benh-tao-bon-nhanh-nhat.html

 • Kim chi

  Sau 2 tuần e mới đi đại tiện thấy đau ở hậu môn.co dính máu tươi ở giấy vs. Có cảm giác vướng vướng nữa. Khi tắm e sờ thấy như có cục thịt nhỏ nhỏ ở hậu môn. Cho e hỏi có fai bị trĩ k

 • Mai

  Tôi hay bị táo bón, những lần trước khi đi đại tiện thì có vật j đó sa xuống nhưng sau đó co lại nhưng lần đại tiện gần đây nhất vật thể đó đã to lên và lộ ra ngoài nhưng tôi chưa bao h ra máu vậy tôi phải làm sao đây

  • Huyền Anh

   triệu chứng đó của bác là triệu chứng của bệnh trĩ đó, búi trĩ xuất hiện và có dấu hiệu sa ra ngoài, có nh trường hợp chảy máu do cọ xát hoặc da nhạy cảm, những cũng có trường hợp k chảy máu ở thời kỳ đầu, bác nên để ý lại chế độ ăn uống điều chỉnh cho phù hợp đi, em cũng mới chị bị đau rát hậu môn thôi mà sợ trĩ phải đi khám đây nè, nhưng giờ dùng thuốc cũng ổn rồi , chỉ sợ trĩ thif chết

 • hoang linh

  Toi cung bi di dai tien ra mau ban dau thi rat it nhung cang ngay cang nhieu va cam thay dau rat thi phai benh tri khong ?vi khi di da tien thi khong ra mau thuong xuyen

 • Thảo

  Sau lần đí đại tiện mình thấySau lần đí đại tiện mình thấy có vật lạ kế bên hậu môn như la thịt dư vậy á..đụng vao thì hơi đau va rát..nhét nó vào trong thi không được..không biết minh co bị bệnh trỉ không nua

 • Trang

  Mấy hum nay phía dưới hậu môn e thấy có cục thịt lòi ra và thi thoảng thấy ngứa. Liệu có phải e bị trĩ ko ạ? Nhưng e ko muốn phải đi khám đâu ạ 🙁

 • giang

  Cho e hỏi..E phát hiện thấy ở hậu môn có lòi ra cái j nhỏ như con giun ấy, liệu có phải e cũng bị trĩ ko ak? Và BS cho e biết như vậy e bị trĩ j và cách điều trị với ak

 • Phương

  E bị đau xung quanh hậu môn, đi đại tiện khó khăn, sờ thì thấy đau ngoài ra ko sờ thấy gì khác. Ngồi nhiều thấy đau nhưng đứng thì ko sao. Xung quanh hậy môn da có màu đỏ, ngứa, khó chịu. Cho e hỏi e có đang mắc bệnh trĩ ko ạ? Hay mắc bệnh nào khác?

 • Quỳnh

  Em bị đau nhức ở vùng hậu môn hai ngày nay rồi đi vệ khó đứng ngồi cũng vậy cho em hỏi đó có phải biểu hiện của bệnh trĩ không ạ

 • thảo

  Thời gian đầu em đi vệ sjnh có dính chút máu trog giấy vệ sinh giờ ko còn bị dính máu nhưng mỗi lần đi ngoài lại rất đau. Hậu môn thì có thấy nó lòi ra
  xog sau đó tự co vào . Có phải em bị trĩkhong ạ

 • Thu

  Cho e hoi . E di dai tien may ngay day thay co mau. Vung hau mon bi dau sung len . Bay gjo thj co cam gjac ngua . Kho chju lam ak .? Cho e hoj co phaj e bi tri k ak

 • Ngọc hiếu

  Mấy hôm nay e thấy ở dưới hậu môn e có cục thịt lòi ra và đặc biệt là rất ngứa,vậy e có phải bị bệnh trĩ k ah,bac sĩ tư vấn giup e ah

 • honghong

  E bị trĩ cấp 4 uong thuoc có hết ko ạ.?

  • P.Q.TRg

   mình thấy nhiều mẹ trên diễn đàn làm cha mẹ giới thiệu về dùng bài thuốc thập bát thăng trĩ thang lắm nên cũng thử đi khám và mua về dùng thử, nhưng mình bị nhẹ hơn bạn, nếu mình dùng thấy ok mình phản hồi cho bạn, k thì cứ ib mình qua số đth nè 0933061991, chứ mình bị bệnh thì nên vái tứ phương tìm nơi nào tốt mà chữa chứ đừng chủ quan nhé, với trường hợp của bạn nghe chừng tương đối nặng đó

   • honghong

    http://www.thuocchuatribenhtri.net/2015/09/bai-thuoc-ong-y-ac-tri-benh-tri-thap.html đây phải k bạn ơi? mình tìm trên mạng theo tên bạn bảo đó, bạn dùng thuốc được bao lâu rồi, tín hiệu thế nào? khi nãy mình gọi điện cho bạn máy bận hoài à

    • P.Q.TRg

     đúng rồi nhé, mình mới dùng được gần 1 tháng, chưa thấy rõ ràng lắm nhưng có vẻ thấy khả quan, mìh bán hàng online nên đth hay bận, bạn cứ nt cho mình là được mà

 • thảo

  cho e hỏi tg gần đây e đi vs thấy rất khó chịu và giấy vs có dính máu sau khi đi thì thấy rất đau và tắm thì e sờ thấy như có cụ thịt lòi ra z,có pải e bị trĩ k ạ

 • huehue

  Cho em hỏi một tuần nay mỗi lần em đi đại tiện rất đâu, đi xong rồi vẫn còn cảm thấy đâu Phải 10phút sau Mới hết. Em ấn quanh hậu môn cũng đâu. Ngoài ra ko có dấu hiệu gì. Ko ngứa, ko chảy máu, ko có gì lòi ra . như thế có phải dấu hiệu của bệnh trĩ ko ạ

 • Phương

  E hành kinh hết cách đây 3 ngày.
  Bắt đầu thấy đau hậu môn vài ngày gần đây. Hôm nay e đi đại tiện.dùng giấy vs e có phát hiện ra máu.e có cảm giác buồn đi đại tiện liên tục.nhưng hơi khó đi.đau hậu môn.
  Triệu trứng nv liệu có phải e bị trĩ k ạ ?

 • Nguyễn văn Sang

  Cho mình hỏi chút ,mình thấy hơn đau ở hậu môn có hột sưng nhỏ ,khi đi tiểu xong thấy đau vậy có phải mình bị bệnh trĩ không và cách chữa trị ra sao.

 • Hạnh Vũ

  tôi bị trĩ hỗn hợp, sau mỗi lần đi đại tiện tôi đều phải dùng tay để đẩy vào. Đi kèm với đó là táo bón, tôi đã dung rất nhiều thuốc nhưng không có đỡ, tôi được khuyên nên đi cắt trĩ. Nhưng nghe chừng là thấy nh trường hợp cắt trĩ xong lại bị lại do bệnh trĩ là bệnh từ bên trong cơ thể, do cách ăn uống sinh hoạt và các chức năng của cơ quan nội tạng. Nên chả biết ra sao, mà phương pháp nào có thể chữa được tận gốc , chứ giờ khổ tâm quá

  • Thu Thuỷ

   Bây giờ rất nhiều bệnh chữa khỏi bằng đông y đó bạn, mình hay theo đọc các bài báo về đông y thấy bạn nên chữa bằng phương pháp đông y xem, có người bị trĩ hỗn hợp như bạn mà độ 2 vẫn có thể khỏi cơ mà bạn xem them nè http://www.tapchiyhoccotruyen.com/bi-tri-hon-hop-do-2-chua-bang-dong-y-co-khoi-khong.html Giờ thu xếp thử qua bên đông y nào tốt thăm khám xem sao rồi hãy quyết định cắt trĩ hay làm gì

 • Lê Vinh

  Dạo gấn đây e hơi khó chịu ở vùng hậu môn…..nhưng không đau rát, chảy máu hay ngứa ngáy. Vậy có phải là dấu hiệu của trĩ. Xin cho e biết kết quả….

 • liên

  em thường thấy đau khi đi đại tiện nhưng chỉ sau khi đi thôi……….có lúc đi xong em có thấy máu nhưng không thường xuyên…vậy có coi là mắc bệnh ko?

 • Quân

  Ở gần hậu môn em mọc ra cục cứng cứng to như hạt đỗ tương k bíêt có phải trĩ k ạ

 • nguyễn hoàng khoa

  Em bị ngứa hậu môn mấy hôm nay, nay đi tắm sờ thấy có cục thịt lòi ra. Cho e hỏi em bị sao và cách chữa ạ. Cảm ơn

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*