Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trĩ ở nam giới

Thứ Sáu, 23-02-2018

Theo thống kê của bộ y tế bệnh trĩ không chỉ xuất hiện ở nữ giới mà ngay cả nam giới cũng gặp phải căn bệnh này. Nguyên nhân được xác định là do chế độ ăn uống không lành mạnh, lao động quá sức, do quan hệ tình dục bằng cửa sau hoặc ít vận động… Khiến cánh mày râu có nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh trĩ là cách giúp bạn cơ hội chữa khỏi bệnh một cách sớm nhất.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trĩ ở nam giới

Bệnh trĩ là căn bệnh về hậu môn trực tràng khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Đa số khi bệnh chớm nở nhiều người thường có tâm lý e ngại không dám đi khám và điều trị bệnh nên đã để bệnh diễn biến nặng rồi mới đến cơ sở y tế. Một khi, bệnh chuyển sang cấp độ nặng sẽ khiến các triệu chứng của bệnh có biểu hiện ngày càng rõ rệt hơn. Chính điều này lại làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của người bệnh. Do đó, ngay từ bây giờ bạn cần phải có những kiến thức nhận biết sớm bệnh trĩ thông qua những biểu hiện sau đây:

1. Ngứa, rát hậu môn:

Được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh trĩ. Người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn khi đi đại tiện (đặc biệt khi bị táo bón hoặc khi bị tiêu chảy). Cơn ngứa, rát hậu môn trước và sau khi đi đại tiện sẽ kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ hoặc có thể trong suốt 1-2 ngày (tùy theo mức độ của bệnh).

2. Chảy dịch ẩm ướt quanh hậu môn:

Chảy dịch tuy không gây đau đớn cho người bệnh nhưng sự tiết dịch ẩm ướt xung quanh hậu môn chính là yếu tốt thuận lợi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong và gây ra trình trạng viêm nhiễm nặng khiến bệnh ngaỳ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Đại tiện ra máu tươi:

Máu tươi xuất hiện trong quá trình đi đại tiện, máu dính trên phân, máu nhỏ giọt hoặc bén thành tia và đôi khi thấy máu dính trên giấy lau.

Hiện tượng chảy máu ở những người bệnh trĩ kèm theo táo bón thường gặp khá phổ biến. Tùy theo mức độ bệnh của mỗi người mà tình trạng đi đại tiện ra máu với số lượng và tần suất ít hoặc nhiều. Ngoài chứng táo bón gây chảy máu thì bệnh trĩ chảy máu còn gặp ở đối tượng bị trĩ khi vận động mạnh hoặc đi đại tiện sai tư thế…

4. Sa búi trĩ: 

Theo nhận định từ các chuyên gia y tế, bệnh trĩ được phân chia làm 4 cấp độ (từ cấp độ 1 2 3 và 4) mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện sa búi trĩ cụ thể:

Như hình ảnh mô tả trên, sa búi trĩ chỉ xuất hiện khi bệnh chuyển sang cấp độ 2 trở lên. Lúc này búi trĩ sa ra ngoài rồi có thể tự co vào bên trong được. Bệnh tiến triển đến độ 3 trĩ sa xuống không tự co lên được mà phải dùng tay nhét vào mới được và cuối cùng khi đến độ 4 trĩ sa ra ngoài hoàn toàn không thể dùng tay nhét vào được nữa. Khi gặp phải trường hợp này người bệnh cần phải can thiệp đến phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để khắc phục bệnh.

Ngoài 4 dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nêu trên, bệnh còn có thêm những dấu hiệu khác gây khó chịu như cảm giác vướng cộm ở hậu môn, hậu môn bị lở loét…

→ LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ:

Theo PGS. TS. BS Nguyễn Văn Hải chuyên gia đầu ngành chuyên về lĩnh vực hậu môn – trực tràng nổi tiếng ở khu vực miền Nam cho biết: 

Không phải người mắc bệnh trĩ nào cũng xuất hiện tất cả các dấu hiệu trên mà nó còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của bệnh. Nhiều người bệnh chỉ xuất hiện từ 1 đến 2 dấu hiệu như không bị chảy máu khi đại tiện mà chỉ thấy đau rát và sa búi trĩ, một số khác có biểu hiện đau rát, đại tiện ra máu hoặc sa búi trĩ…. gây cảm giác khó chịu và đau đớn. Về lâu dài các dấu hiệu của bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như: Thiếu máu, apxe hậu môn, thiếu cơ vòng hậu môn dẫn đến không kiểm soát phân và khí. Nguy hiểm hơn là bị nhiễm trùng hậu môn gây hoại tử đe dọa đến tính mạng của nam giới.

Bạn đọc thân mến, khi gặp phải một trong những dấu hiệu trên bạn không nên chần chừ nữa mà ngay lập tức hãy đến bệnh viện để khám và được chữa trị càng sớm càng tốt tránh kéo dài thời gian phát triển bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục