Đây là lý do khiến nữ giới bị bệnh trĩ nhiều hơn nam

Thứ Tư, 04-01-2017

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom là bệnh của vùng hậu môn trực tràng, bệnh có thể xảy ra với cả nam lẫn nữ, tuy nhiên theo thống kê gần đầy cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh trĩ cao hơn hẳn nam giới. Câu hỏi đặt ra là lý do tại sao phu nữ lại có nguy cơ mắc trĩ cao hơn nam giới, để biết được chính xác câu trả lời hãy tìm hiểu nội dung dưới đây.

Lý do khiến nữ giới bị bệnh trĩ nhiều hơn nam giới

  • Do cấu trúc của cơ thể phụ nữ đặc biệt

Khác với nam giới có một phần cơ quan sinh dục nằm ở bên ngoài thì vùng chậu bao gồm cả tử cung lẫn cơ quan sinh dục của người phụ nữ đều ở bên trong cơ thể. Chính vì vậy dễ gây áp lực lên trực tràng, khiến trực tràng bị chèn ép từ đó dễ bị táo bón, ảnh hưởng lưu thông máu → Nguyên nhân hình thành búi trĩ.

  • Áp lực trong giai đoạn thai nghén

Phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới

Khi mang thai các hormone của người phụ nữ tăng lên, gây tích nước, mở rộng thành máu

Bụng dần dần to lên, gia tăng trọng lượng do sự sự phát triển của thai nhi gây tác động lên tử cung khiến tĩnh mạch dưới hậu môn chịu áp lực

Khi mang thai do ít đi lại vận động cộng thêm sự tăng cân nhanh chóng, rối loạn tiêu hóa khiến hoạt động của dạ dày chậm lại.

Đang mang thai người phụ nữ vì thế cũng rất khó khăn trong đại tiện, nếu ăn uống không đúng cách rất dễ khiến phân bị khô, táo bón lâu ngày dẫn đến bị trĩ.

⇒ Tất cả những yếu tố trên cũng góp phần tăng tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ.

  • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và mãn kinh

Khi trong thời điểm của kỳ kinh nguyệt người phụ nữ thường mất đi lượng máu kèm với nước trong cơ thể, vì thế khi đi đại tiện phân sẽ cứng dẫn đến tổn thương hậu môn, hậu môn bị nứt hoặc bị trĩ…

Khi đến tuổi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều sự thay đổi, phần cơ hậu môn nhão hơn đi với lúc đầu, tính đàn hồi của hậu môn cũng giảm đáng kể, khiến quá trình lưu thông máu khó khăn từ đó tăng nguy cơ bị trĩ rất cao.

  • Thói quen sống

Thói quen sống cũng là lý do khiến nữ giới bị bệnh trĩ nhiều hơn nam

Phụ nữ thường làm những công việc nhẹ nhàng ít vận động như nhân viên văn phòng, ngồi nhiều ít đi lại nên hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, dễ táo bón. Phụ nữ cũng thường bị áp lực trong công việc, mối quan hệ xã hội, gia đình khiến họ căng thẳng mệt mỏi, mà đây lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

li-do-nu-gioi-bi-tri-nhieu-hon-nam-gioi-4

Với những phụ nữ có thói quen ăn ít thực phẩm chứa chất xơ, ăn vặt nhiều, thích ăn những thực phẩm chiên xào, thức ăn sẵn, uống ít nước, đi đại tiện lâu cũng dễ gây ra táo bón và trĩ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục