Đi ngoài ra máu do bị bệnh viêm đại tràng?

Thứ Sáu, 05-05-2017

Khi bị đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng. Dấu hiệu này khiến không ít người cảm thấy hoang mang lo lắng. Viêm đại tràng đi ngoài ra máu thực chất là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng. Từ đó gây nên những đợt đi ngoài phân toàn nước hoặc đi ngoài ra máu kèm theo đau bụng dữ dội. Viêm đại tràng đi ngoài ra máu là triệu chứng loét, chảy máu niêm mạc. Cần phải cảnh giác vì dễ gây biến chứng dẫn tới ung thư đại tràng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến viêm đại tràng qua bài viết dưới đây nhé!

Đi ngoài ra máu do bị bệnh viêm đại tràng?

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là bệnh xuất hiện khi đại tràng bị viêm nhiễm. Như chúng ta đã biết đại tràng hay còn được gọi là ruột già, là phần cuối cùng của đường tiêu hóa trong cơ thể chúng ta. Theo cấu tạo đại tràng là đoạn ống dài khoảng 1,2m có nhiệm vụ nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Đại tràng có chức năng hấp thụ hết nước và muối khoáng từ thức ăn nhờ sự hỗ trợ của những vi khuẩn tạo bã. Khi lượng thức ăn đã được hấp thụ hết thì đại tràng sẽ co bóp nhu động để bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài. Đây là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, nên sẽ rất nguy hiểm nếu đại tràng bị viêm nhiễm. Vì vậy, cần phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không đây là câu hỏi thường được nhiều người thắc mắc. Thông thường khi bị viêm đại tràng thường gây ra nhiều khó khăn cho công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Viêm đại tràng thường gây cho người bệnh những cơn đau quặn, đau rát tùy vào tình trạng bệnh mà các cơn đau xuất hiện cũng như kéo dài khác nhau. Thông thường khi bị mắc bệnh đại tràng bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém. Có người chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, đi ngoài ra phân có máu, hay cáu gắt. Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm, nếu người bệnh không điều trị sớm thì sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc đại tràng, lâu dần sự tổn thương đó sẽ biến chứng thành mạn tính thậm chí cả ác tính và nhiều căn bệnh khác nguy hiểm, và rất khó điều trị.

Nguyên nhân của viêm đại tràng đi ngoài ra máu

  • Do di truyền: Có thể bạn bị di truyền bệnh viêm đại tràng từ cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh
  • Môi trường:  Bệnh viêm loét đại tràng thường hay xảy ra đối với người dân thành thị và ở các nước công nghiệp hơn so với nông thôn, nên có lẽ các yếu tố môi trường, như chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều thực phẩm tinh chế cũng đóng vai trò gây bệnh
  • Miễn dịch: Mắc bệnh viêm đại tràng có thể do cơ thể bạn không đủ sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật như vi khuẩn hay virus.
  • Kháng sinh: Điều trị kháng sinh có thể dẫn đến viêm đại tràng cấp hoặc viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn bình thường trong ruột từ đó khiến bạn mắc bệnh viêm đại tràng.

Chữa trị viêm đại tràng

Phẫu thuật viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật có thể được yêu cầu cho những trường hợp như viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Chế độ ăn

Khi bị viêm đại tràng bạn nên lựa chọn một chế độ ăn uống với thực đơn là những chất lỏng, thức ăn mềm, vì chất lỏng và thức ăn mềm cho phép ruột được nghỉ ngơi, chất lỏng sẽ được hấp thụ ở dạ dày và ruột non nên chúng sẽ không vào đại tràng để xử lý giống như phân.

Bù nước và điện giải đường uống

Bù nước và điện giải đường uống là phương pháp điều trị hiệu quả và đơn giản, phương pháp này sẽ hạn chế biến chứng mất nước và điện giải do tiêu chảy gây nên, tuy nhiên sử dụng phương pháp này sẽ gây ra tác dụng phụ là kích thích đi lỏng nhiều hơn

Dịch truyền tĩnh mạch

Khi bị viêm đại tràng có thể lựa chọn phương pháp điều trị dịch truyền tĩnh mạch. Vì khi tiêm tĩnh mạch, dung dịch natri clorid là nguồn cung cấp bổ sung nước và chất điện giải. Dung dịch natri clorid 0,9% (đẳng trương) có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể. Natri là cation chính của dịch ngoại bào và có chức năng chủ yếu trong điều hòa sự phân bố nước, cân bằng nước, điện giải và áp suất thẩm thấu của dịch cơ thể.

Sử dụng lợi khuẩn Bifido

Lợi khuẩn Bifido là loại lợi khuẩn chính yếu của đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng. Lợi khuẩn bifido là chiến binh đắc lực bảo vệ đại tràng, vì nó cư trú trên hệ lông nhung tiết enzym tiêu hóa thức ăn giúp tiêu hóa bình thường. Đặc biệt, lợi khuẩn Bifido này có tác dụng tiết ra dịch nhầy, trám lên toàn bộ thành đại tràng tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân xâm hại

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng

  • Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí cũng như bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng hợp lí.
  • Tập thể dục thể thao điều độ và thường xuyên giúp bạn đẩy lùi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

  • Không nên uống rượu bia hay hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích
  • Tẩy giun đúng định kì
  • Đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe định kì
Bài viết cùng chuyên mục