Đi ngoài ra máu tươi nhiều lần có sao không? có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 06-02-2018

Đi ngoài ra máu tươi nhiều lần có sao không? có nguy hiểm không, khi một bộ phận nào đó ở hậu môn trực tràng bị tổn thương thì bất cứ lúc nào bạn cũng đi đại tiện ra máu. Bằng mắt thường người bệnh sẽ rất khó tự chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra hiện tượng này và mức độ nguy hiểm của chúng gây ra. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được những hậu quả đi ngoài ra máu tươi nhiều lần.

Đi ngoài ra máu tươi nhiều lần có sao không?

Đi ngoài ra máu tươi nhiều lần rất có thể là dấu hiệu đang cảnh báo bạn có nguy cơ mắc phải một số bệnh lí. Cụ thể như sau:

  • Nứt kẽ hậu môn: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi đại tiện sẽ thấy đau dữ dội.

  • Ung thư trực tràng: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư đại trực tràng là táo bón, chảy máu, tiêu chảy ra máu, đại tiện nhiều lần, sa trực tràng, sụt cân nghiêm trọng.
  • Viêm kết tràng do loét, kiết lỵ: Biểu hiện cụ thể của căn bệnh này là xuất hiện dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
  • Polyp trực tràng và kết tràng: Máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.

Mức độ nguy hiểm đi ngoài ra máu tươi nhiều lần

  • Gây ảnh hưởng đến tâm lí:

Mỗi lần đi đại tiện sẽ khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng căng thẳng, lo sợ khi gặp phải chứng đại tiện ra máu tươi. Về mặt thời gian sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lí rất nhiều.

  • Bị mất máu quá nhiều:

Mỗi lần đi đại tiện lượng máu tiết ra có lúc nhiều hoặc ít, máu dính ở phân hoặc trên giấy vệ sinh.. hiện tượng này tái diễn thường xuyên sẽ bị mất máu nghiêm trọng. Điều này sẽ khiến cho sức khoẻ của bạn bị sa sút, người bệnh da xanh tái, rét run, mạch nhanh, hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung, dễ bị ngất sỉu, mất ý thức….

  • Đe doạ đến tính mạng người bệnh:

Đối với bệnh ung thư đại trực tràng nếu không phát hiện bệnh sớm, lâu ngày bệnh tiến triển sang giai đoạn cuối không chỉ gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo bác sĩ Châu Hoàng Quốc Chương, chuyên khoa hậu môn, trực tràng hiện đang công tác tại bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh cho biết;

Đi ngoài ra máu tươi là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, máu có thể ít hoặc nhiều, có màu đỏ tươi hoặc màu đen sẫm…. do nhiều nguyên nhân gây ra như đã nêu trên. Việc bạn tự ý chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh cũng như mua thuốc về sử dụng khi không có cơ sở xác định bệnh hoặc chưa có sự chỉ định của bác sĩ sẽ có nguy cơ gây ảnh tổn hại đến sức khoẻ. Do đó, chúng tôi khuyên bạn khi gặp phải tình trạng này thì không nên kéo dài thời gian ủ bệnh mà bạn cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Giúp tìm ra bệnh từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị bệnh hiệu quả nhất tránh để tình trạng này gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị bệnh , bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ các biện pháp phòng bệnh trong sinh hoạt một cách hợp lí, tránh nhịn đi đại tiện. Có chế độ ăn uống lành mạnh bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước để hạn chế tình trạng táo bón xuất hiện, sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách phù hợp tránh để đầu óc bị căng thẳng kéo dài, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao điều đặn mỗi ngày…có như vậy thì bệnh mới mau chóng được cải thiện hoàn toàn.

Qua tìm hiểu những kiến thức trên, nhận biết được mức độ nguy hiểm của chứng đi ngoài ra máu tươi nhiều lần sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết để xử lí và phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

KIẾN THỨC CẦN NẮM:

Bài viết cùng chuyên mục