Hậu môn có cục thịt dư có phải bị trĩ không?

Thứ Hai, 03-10-2016

Hậu môn có cục thịt dư có phải bị trĩ không thưa bác sĩ, Một tháng nay  thấy vùng hậu môn có xuất hiện 1 cục thịt dư  có màu đỏ thẩm, em ấn vào không đau… Hiện tại cháu đang làm công nhân tại nhà máy may công việc bận rộn quá làm cháu không có thời gian đi khám bệnh, hơn nữa đây lại là căn bệnh xuất hiện tại hậu môn vùng kín nên cháu rất ngại không dám đi khám bệnh. Theo cháu tìm hiểu trên mạng thấy nhiều người nói đây là bệnh trĩ, do không có kinh nghiệm nên cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn cho cháu lời khuyên bổ ích, cháu xin chân thành cảm ơn!

tri-ngoai (1)

Hậu môn có cục thịt dư có phải bị trĩ không?

Chuyên gia tư vấn:

Hậu môn có cục thịt dư có phải bị trĩ không?

Chào cháu!  Với những gì cháu mô tả thì những biểu hiện nay có tới 80% cháu đang gặp phải bệnh trĩ ngoại, đây là một căn bệnh khá hay gặp ở hậu môn trực tràng do một số nguyên nhân chính là do táo bón, ít vận động, mang thai…Trường hợp cháu nói cháu làm công nhân may nên theo chúng tôi suy đoán thì việc đứng hoặc ngồi quá nhiều liên tục trong một thời gian sẽ làm tăng áp lực lên tĩnh mạch thành hậu môn gây phồng, lúc này máu sẽ đọng lại tại khúc tĩnh mạch bị phì máu đông lại và lâu dần hình thành nên búi trĩ có màu đỏ thẩm và chúng có nguy cơ phát triển lớn dần nếu như chăm sóc và sinh hoạt không hợp lý.

Để biết có chính xác là bệnh trĩ gây ra hay không cháu có thể theo dõi thêm một số triệu chứng của bệnh trĩ hay gặp kèm theo nữa đó là đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh rất khó khăn trong việc đi đại tiện, đêm ngủ thường hay bị chảy dịch hậu môn kèm theo ngứa ngáy thì đây có thể là dấu hiệu báo trĩ. Nếu như cháu còn băn khoăn thì nên tới gặp bác sĩ thăm khám trực tiếp để có biện pháp điều trị phù hợp nhất nhé!

Đối với trĩ giai đoạn đầu thì hoàn toàn không cần phẫu thuật và có thể được điều trị thành công bằng một số nguyên liệu thiên nhiên như lá rau diếp cá, lá  vông, mướp đắng …Hoặc có thể áp dụng các thuốc tiêu trĩ, giảm sưng đau theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Bệnh nhân cũng nên kết hợp một số biện pháp phòng tránh bệnh trĩ xuất hiện cũng như nghiêm trọng hơn thì cháu nên thực hiện một số biện pháp như sau:

  • Hạn chế đứng hoặc ngồi lâu trong một tư thế, nên tập thể dục giữa giờ làm và đi lại vài phút giảm sự gia tăng áp lực hạn chế bệnh táo bón cũng như nguy cơ xuất hiện trĩ.
  • Uống nhiều nước
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin giúp tiêu hóa tốt nhuận tràng phòng trĩ.

Chúc cháu sớm khỏi bệnh nhé!

Kiến thức cần nắm;

Bài viết cùng chuyên mục