Hiện tượng ngứa hậu môn vào ban đêm là bị gì?

Thứ Năm, 15-09-2016

Hiện tượng ngứa hậu môn vào ban đêm là một dấu hiệu mà khá nhiều người hay gặp, ngứa làm người bệnh khó chịu phiền toái gây mất ngủ làm người bệnh mệt mỏi. Đây được xác định không phải do một căn bệnh ngây ra mà là biểu hiện của nhiều căn bệnh xảy ra tại hậu môn như bệnh trĩ, táo bón, do kí sinh trùng… Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ngứa hậu môn vào ban đêm mà bạn có thể biết để sớm nhận biết và điều trị bệnh hiệu quả nhất. 

 thuong-xuyen-ngua-hau-mon-vao-ban-dem-co-phai-la-benh-khong

Ngứa hậu môn vào ban đêm là bệnh gì? 

1-  bệnh táo bón:

Táo bón làm người bệnh khó đi đại tiện, phân đọng lại tại phần đại trạng sát hậu môn làm cho vi khuẩn tại hậu môn có cơ hội phát triển và gây ngứa ngái khó chịu. Trường hợp này nên khắc phục bệnh táo bón sớm từ thực phẩm, chế độ ăn uống đúng cách hay dùng thuốc trị táo bón.. là ngứa tự khỏi.

2- Bệnh trĩ

thuong-xuyen-ngua-hau-mon-vao-ban-dem-co-phai-la-benh-khong-1

Bệnh trĩ gây ra những tổn thương tại vùng hậu môn, chảy máu, nứt kẽ hậu môn làm chảy dịch vào ban đêm, lúc này vi khuẩn hoạt động gây ngứa tại hậu môn. Trường hợp này bạn cần vệ sinh vùng hậu môn đúng cách trước khi ngủ bằng các loại lá giúp diệt khuẩn như lá trầu không hay diếp cá và áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

3- Ký sinh trùng:

Giun kim là ký sinh trùng thường gây ngứa tại hậu môn, do thời điểm và đêm cũng là lúc giun kim đẻ trứng, lúc này chúng sẽ di chuyển từ trên hệ thống ruột xuống sát hậu môn để đẻ trứng, lúc này sẽ làm nhột hậu môn gây ngứa ngáy khó chịu.

4- Ngứa do dị ứng

Cơ địa dị ứng với nhiều tác nhân như thực phẩm, phấn hoa, bụi bẩn… các tác nhân này làm cơ địa bị nhạy cảm mẫn ngứa, hậu môn cũng là một trong những vùng da nhạy cảm nên dễ bị ngứa.

Trên đây là một số tác nhân có thể gây ngứa hậu môn vào ban đêm, muốn trị khỏi bệnh thì trước tiên bạn nên xác định xem nguyên nhân gây bệnh là gì từ đó áp dụng phương pháp trị bệnh hợp lý sẽ giúp điều trị bệnh dứt điểm. Nếu như khó xác định thì bệnh nhân có thể nhờ tới bác sĩ chuẩn đoán để không đối mặt với tình trạng ngứa hậu môn khó chịu này nữa.

Bài viết cùng chuyên mục