Hình ảnh của bệnh trĩ nội ngoại thường gặp (nhẹ tới nặng)

Thứ Tư, 09-05-2018

Tổng hợp các hình ảnh của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp từ nhẹ tới nặng dưới đây sẽ giúp người bệnh có thể biết được bệnh trĩ như thế nào. Đồng thời, có thể tự quan sát, kiểm tra và phát hiện, đánh giá tình trạng bệnh của mình. Từ đó, nhờ những người có chuyên môn tư vấn phương pháp điều trị an toàn, hợp lý nhất.

Một số hình ảnh bệnh trĩ nội thường thấy

– Bệnh trĩ nội là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bị sưng phồng bên dưới lớp niêm mạc hậu môn và bên trên đường răng lược. Do bệnh xảy ra ở phía bên trong ống hậu môn nên khó phát hiện. Hầu như trĩ nội chỉ được phát hiện khi búi trĩ đã sa ra ngoài hoặc vô tình khi đi nội soi kiểm tra hậu môn.

Búi trĩ của bệnh trĩ nội

– Bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ từ nhẹ tới nặng. Mỗi cấp độ lại có nhiều biểu hiện đặc trưng khác nhau và hình ảnh bệnh trĩ nội cũng sẽ khác.

– Quan sát hình ảnh bệnh trĩ độ 1 bạn có thể thấy búi trĩ còn khá là nhỏ, kích thước chỉ bằng hạt đậu và chưa có biểu hiện sa xuống. Trĩ nội cấp độ 1 có biểu hiện rõ nhất là chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Bệnh nhân khi chú ý quan sát dễ dàng thấy những vệt máu dài dính vào phân. Hoặc khi dùng giấy vệ sinh lau hậu môn cũng sẽ thấy máu. Hậu môn sẽ có cảm giác hơi ngứa và cộm nhẹ trong ống hậu môn. Hầu như rất ít trường hợp không thể phát hiện mình mắc trĩ nội độ 1, chỉ có khi đi nội soi hậu môn thì bác sĩ biết được và báo lại cho bệnh nhân.

Tìm hiểu chi tiết bệnh trĩ nội độ 1 qua bài viết: Bệnh trĩ nội độ 1: Cách nhận biết sớm và chữa trị dứt điểm

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

– Bước sang cấp độ 2, thì những dấu hiệu đã rõ hơn cấp độ 1. Nhìn vào hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2 sẽ thấy kích thích búi trĩ đã phát triển thêm và bắt đầu lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, ngồi xổm, khiêng vật nặng. Sau đó, búi trĩ sẽ tự động co vào ống hậu môn và không gây đau đớn. Ngứa hậu môn có dấu hiệu gia tăng khi có dịch nhầy xuất hiện. Mỗi lần đi đại tiện thì thấy dịch nhày và máu ra nhiều hơn, có khi nhỏ thành giọt.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

– Càng về sau thì bệnh trĩ càng cho thấy sự nguy hiểm của nó. Đến giai đoạn này rồi thì người bệnh sẽ thường xuyên bị các triệu chứng bệnh trĩ làm phiền gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày. Hình ảnh về bệnh trĩ nội độ 3 được mô tả qua những triệu chứng cụ thể như:

 • Đi ngoài ra máu

Lượng máu mất đi khi đi đại tiện sẽ nhiều hơn, máu thường chảy thành tia hoặc thành giọt. Vì máu mất nhiều nên người bệnh dễ dàng bị thiếu máu, dẫn đến sức khỏe suy giảm, người thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu, da xanh xao.

 • Sa búi trĩ

Kích thước búi trĩ nội độ 3 càng về sau càng lớn và thường bị sa ra ngoài. Người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ vào ống hậu môn vì búi trĩ mất khả năng tự co giãn. Do liên tục bị sa ra ngoài nên búi trĩ dễ bị viêm nhiễm bởi chất thải khi đi đại tiện. Nếu không biết khắc phục thì búi trĩ sẽ bị hoại tử.

 • Sưng đau hậu môn

Do búi trĩ đã bị sa bên ngoài nên dễ bị chèn ép khi ngồi xuống, đi lại, bê vật nặng dẫn đến sưng đau hậu môn. Đặc biệt, nếu người bệnh bị táo bón thì cảm giác đau hậu môn sẽ rất thốn. Bên cạnh đó, hậu môn thường xuyên phải tiết dịch nhầy làm khu vực này ẩm ướt, là điều kiện tốt để vi khuẩn gây viêm loét và ngứa hậu môn.

Hình ảnh trĩ nội độ 3

– Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ nội. Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ này nếu nhìn thực tế có thể gây sốc cho người bệnh. Đặc điểm để nhận diện trĩ nội độ 4 là búi trĩ đã lòi ra ngoài hoàn toàn dù có lấy tay đẩy vào cũng bị rơi ra. Các triệu chứng khác như đại tiện ra máu, sưng đau hậu môn, ngứa rát hậu môn, viêm nhiễm hậu môn, … xuất hiện cả ngày lẫn đêm ở người bệnh. Vì thế, người bệnh cần phải tìm cách điều trị triệt để nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật được xem là giải pháp tối ưu cho người bệnh trĩ nội độ 4. Các phương pháp cắt trĩ với ưu điểm là loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, giúp người bệnh bớt lo lắng về tình trạng bệnh. Mỗi phương pháp phẫu thuật chỉ phù hợp với những đối tượng nhất định. Chính vì thế, bệnh nhân cần nhờ bác sĩ phẫu thuật trĩ tư vấn cụ thể để tìm phương pháp thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh trĩ nội độ 4 và cách chữa trị tốt nhất nên áp dụng

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Hình ảnh thường gặp của bệnh trĩ ngoại

– Tình trạng các đám tĩnh mạch trĩ bị căng giãn quá mức, phía bên dưới đường lược hoặc ở rìa hậu môn được các chuyên gia gọi là bệnh trĩ ngoại. Bình thường, trĩ ngoại được bao bọc bởi một lớp da với vai trò là bảo vệ búi trĩ. Khi lớp da này bị mỏng đi do một nguyên nhân nào đó thường gây chảy máu hoặc viêm nhiễm búi trĩ. Hình ảnh bệnh trĩ ngoại thường dễ nhận biết hơn trĩ nội vì ngay từ đầu các búi trĩ đã xuất hiện ở rìa hậu môn.

Hình ảnh búi trĩ ngoại

– Bệnh trĩ ngoại được y học chia làm 4 loại là trĩ ngoại tụ máu; trĩ ngoại do viêm nhiễm; trĩ ngoại tĩnh mạch căng phồng và trĩ ngoại do mô liên kết. Mỗi loại như vậy thường có những đặc điểm riêng biệt để nhận biết:

 • Trĩ ngoại tụ máu

Các búi trĩ bị tụ máu thường có hình tròn hoặc elip nhỏ, lấy tay sờ hơi cứng, có màu tím của quả mận. Theo một số nhà khoa học thì búi trĩ tụ máu có thể tự mất hoặc gây biến chứng cho người bệnh. Vị trí xuất hiện búi trĩ ở cửa hậu môn nên gây cảm giác vướng cộm, thường gây đau nhức khi búi trĩ bị cọ xát mạnh.

Hình ảnh trĩ ngoại tụ máu

 • Trĩ ngoại do viêm nhiễm

Búi trĩ ngoại bị viêm nhiễm làm người bệnh bị ngứa ở lỗ hậu môn, khi đi đại tiện hay vận động mạnh sẽ xuất hiện cảm giác đau rát. Khi lấy tay sờ lên búi trĩ sẽ thấy ẩm ướt do dịch nhầy tiết ra. Đồng thời, các nếp gấp ở hậu môn bị sưng tấy.

 • Trĩ ngoại tĩnh mạch căng phồng

Do sự cọ xát mạnh của các cục phân cứng khi đi qua lỗ hậu môn với búi trĩ ngoại khiến máu bị dồn và đông cục. Lâu ngày sẽ sưng phù lên và có màu tím sẫm, khi va chạm phải vật gì đều gây đau nhức.

Hình ảnh trĩ ngoại tĩnh mạch căng phồng

 • Trĩ ngoại do mô liên kết

Đặc điểm của loại trĩ ngoại này là các nếp da ở rìa hậu môn bị sưng, ở giữa có lẫn phân và dịch nhầy, bề mặt của lớp da hậu môn có màu đỏ sẫm và bị nhão. Búi trĩ thường gây đau nhiều khi đi đại tiện hoặc ngồi lâu trong thời gian dài.

Xem thêm kiến thức về bệnh trĩ ngoại tại đây: Hiểu bệnh trĩ ngoại là gì bạn sẽ điều trị bệnh dễ dàng

Hình ảnh bệnh trĩ hỗn hợp

Trĩ nội và trĩ ngoại xuất hiện cùng lúc ở người bệnh được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp. Hình ảnh búi trĩ hỗn hợp thường có cấu tạo phức tạp và kích cỡ cũng lớn gấp nhiều lần búi trĩ nội hoặc búi trĩ ngoại. Nhiều chuyên gia đánh giá, trĩ hỗn hợp còn gây nhiều nguy hiểm hơn so với trĩ nội, trĩ ngoại nếu không được cứu chữa kịp thời. Khi mắc trĩ hỗn hợp thường có những dấu hiệu sau:

 • Đại tiện ra máu: lượng máu chảy ra ít hay nhiều còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu ở cấp độ nhẹ thì máu chảy kín đáo, khó phát hiện. Ở cấp độ nặng thì máu chảy thành giọt hoặc tia.
 • Búi trĩ sa ra ngoài: búi trĩ nội và trĩ ngoại dính liền với nhau nên thường xuyên bị sa ra ngoài mắc dù người bệnh có dùng tay đẩy vào hậu môn.
 • Hậu môn ẩm ướt: Dịch nhầy từ ống hậu môn tiết ra gây cảm giác ẩm ướt. Khi tình trạng này không được ngăn chặn từ sớm sẽ gây ra nhiều cơn ngứa ở hậu môn. Một số người bệnh còn bị rò rỉ phân ra bên ngoài.
 • Đau hậu môn: Búi trĩ có chứa các dây thần kinh cảm giác nên khi bị cọ xát sẽ gây đau hậu môn.
 • Táo bón: Mỗi lần đi ngoài phân thường khô cứng, có dính máu tươi.

Một số hình ảnh phẫu thuật bệnh trĩ

Một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất đó chính là phẫu thuật. Do đó, nhân tiện đây chúng tôi muốn cung cấp cho độc giả để bạn dễ hình dung hơn về phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ.

Trong ảnh là bác sĩ hậu môn trực tràng đang đưa dụng cụ phẫu thuật vào hậu môn người bệnh để loại bỏ búi trĩ. Thông thường, trong một cuộc phẫu thuật sẽ có thêm 1 – 2 y tá hỗ trợ bác sĩ để cuộc phẫu thuật được thành công tốt đẹp.

Phương pháp phẫu thuật HCPT

Đây là hình ảnh về bộ dụng cụ phẫu thuật bệnh trĩ theo phương pháp HCPT. Phương pháp này chỉ sử dụng sóng điện cao tần ở khoảng 70 – 80 độ C để làm đông các mạch máu, tạo thành các mô sẹo và dùng dao điện cắt búi trĩ. Cách làm này ít gây ra biến chứng nên được đánh giá là một trong những phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay.

Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Phương pháp thắt dây thun bác sĩ sẽ sử dụng vòng bằng chất liệu cao su để lồng vào cổ búi trĩ; sau đó thắt chặt hết cỡ để máu không thể tới đây nuôi búi trĩ. Do không được cung cấp máu đầy đủ nên búi trĩ sẽ dần teo đi và rụng hẳn. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Từ những hình ảnh bệnh trĩ ngoại và trĩ nội ở trên, hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này. Đồng thời có thể nhận biết bằng mắt thường một số dấu hiệu bệnh để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bạn có thể tham khảo thêm: Mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà bằng phương pháp tự nhiên

16 Bình luận

 • bui huong

  bi tri do may thi phai cat ak

  • Thu Ngô

   Thường là từ độ 3 trở lên và k thể tự động thụt vào được nữa. Nếu bị nhẹ thì mình đi chữa bằng đông y ý, giờ bệnh đó chữa đông y hiệu quả hơn tây y nhiều bạn thử tham khảo bài thuốc này nè mình thấy rất đông người khen http://www.thuocchuatribenhtri.net/2015/09/bai-thuoc-ong-y-chua-khoi-benh-tri-cho.html

   • bui huong

    Bài thuốc bạn bảo có phải của trung tâm này không? Chắc mình cũng nghiên cứu sắp xếp gọi thử đặt lịch khám. mong là chữa được khỏi thật như bài báo đó
    TT THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM
    – Tại Hà Nội: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: (04) 710 99 818 – 0974 026 239
    – Tại HCM: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (08) 710 99 818 – 0912 507 855
    – Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.
    Điện thoại: (033) 657 0128 – 0972 606 773

 • Ngọc Ánh

  Bác sĩ ơi bác sĩ cho em hỏi dạo này em rất khó đi wc nặng phải mấy ngày mới đi được mà mỗi lần đi em rặn không ra được lại còn bị ra rất nhiều máu đỏ tươi ,e rất hoang mang không biết nên mua thuốc gì uống mà đi khám thì em rất sợ .Giờ em nên dùng thuốc gì vậy bác sĩ ?

  • Phạm Trang

   Ôi nàng ơi tớ cũng đang bị giống nàng đây, mỗi lần đi mồ hôi đầm đìa mà chả rặn được , có người còn bảo bị táo bón quá dễ dẫn đến trĩ nếu cố rặn nhiều chịu khó dùng tay chứ , mà đi khám mấy cái chỗ nhạy cảm này sợ khủng khiếp .

   • Ngọc Ánh

    Đúng rồi đấy,mẹ tớ bảo đừng có rặn nhiều đi khám đi ,biết bệnh điều trị sớm để lâu lại lắm bệnh. Mong bác sĩ cho lời khuyên nên khám , chữa trị ở chỗ nào ?
    3.3 PHẠM TRANG:

    • Phạm Trang

     Chị tớ hôm trước khám ở chỗ Nguyễn Xiển dùng phương pháp đông y an toàn lắm lại không đau đớn gì, chị ý bảo tốt lắm 3 ngày chị tớ đã hết đau và đi không bị ra máu nữa.Cuối tuần tớ cũng qua đó khám để tớ hỏi lại địa chỉ đã nhé .

 • Tú Jexy

  Em bị đau rát hậu môn, đi ngoài rất khó, và còn bị không có cảm giác muốn đi ngoài, 1 tuần đôi khi phải tự đi ngoài và phải can thiệp bằng ngón tay mới ra được phân, phân vón cục bé đen, thỉnh thoảng lau giấy thấy có máu, em rất lo lắng sợ mình bị trĩ, em mới 22 tuổi chưa lập gia đình nên rất ái ngại việc đi khám ở bệnh viện, và e cũng k chia sẻ việc này với gia đình vị ngại

  • Mạnh Tùng

   tôi trước cũng bị trĩ độ 2 và cũng ngại ngùng như bạn khi đi chữa, nhưng mà vì sức khoẻ mình, tôi nghĩ bạn nên đi khám để chữa khỏi hoàn toàn, đừng để lâu bệnh này có nhiều biến chứng càng khó chữa đó

  • Lương Ngọc Trần

   Nếu mà trĩ thì em chữa bằng đông y theo bài thuốc thập bát thăng trĩ thang này nè, tôi đã cho người nhà đi chữa và sau 3 tháng gần như khỏi hoàn toàn đó, k còn đau đớn hay bất tiện, ăn uống ngủ sâu, đi ngoài đều đặn http://www.dongyvietnam.org/thap-bat-thang-tri-thang-bai-thuoc-dac-tri-benh-tri.html

  • Hoangnam

   Bạn lấy một lá thầu dầu tím và ba lá vông giã nát cho vài hạt muối vào giã cùng rồi cho vào một chiếc tất giấy mỏng đặt vào hậu môn để khoảng 5 phút rồi bỏ ra rửa sạch bạn chỉ cần làm như vậy mấy ngày là hết thôi buổi sáng bạn cho nước muối ấm ngâm khoảng 15 phút rửa sạch như vậy kết hợp cùng sẽ nhanh hơn

 • Tuấn bảo

  Bs ơi em đi đại tiện phân rắng thì mới thấy đau còn e đi phân mềm thì bt đến khi e đi phân rắn thì bên ngoài hậu môn bị xưng lên và đau khong thấy ẩm ướt hay chảy máu j cả chỉ thấy xưg đau thoi e bị 2.3 ngày nay ròi

 • Diem thu

  Bac si oi, e thuong bi bon nhung gan day e hay nhot nhot nhung khong co đau o hau mon va khi so vao thay co du mot mieng da o ngoai, vay co phai ebi benh tri khong? Neu em bi benh tri vay e phai tri benh nhu the nao

  • Hoangnam

   Bạn bạn dùng một lá thầu dầu tím và 3 lá vông giã nát cho vài hạt muối cho vào cái tất giấy mỏng rồi đặt vào hậu môn để khoảng năm phút bỏ ra mỗi ngày làm một lần như vậy buổi sáng thì bạn Ngâm nước muối ấm khoảng 15 phút chỉ mấy ngày là hết thôi

 • nguyenthily

  co chửa có uong dc thuoc trĩ k

Bài viết cùng chuyên mục