Hình ảnh nhận biết bệnh rò hậu môn

Thứ Ba, 28-11-2017

Rò hậu môn là một chứng bệnh về đường hậu môn trực tràng khá nguy hiểm, bệnh rất khó quan sát và nhìn thấy vì đây là bộ phận khuất tầm nhìn mà chúng ta không thể trực tiếp nhìn được. Chính vì vậy, với một số hình ảnh nhận biết bệnh rò hậu môn dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ được căn bệnh này hơn. Từ đó có thể giúp bệnh nhân biết được mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Một số hình ảnh nhận biết bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là tình trạng những khe nhú ở ống hậu môn bị viêm nhiễm nặng, lâu ngày sẽ tụ mủ và dần hình thành những đường rò, lỗ rò. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này là do bệnh áp xe không được thăm khám và điều trị triệt để.

Ở giai đoạn mới mắc bệnh, các lỗ rò mới hình thành nên chỉ gây đau đớn, khó chịu trong quá trình đi đại tiện. Tuy nhiên, khi bệnh chuyển biến nặng, những đường rò sẽ loét sâu vào bên trong, không những gây ra đau đớn mà còn xuất hiện tình trạng chảy mủ, đôi khi còn kèm theo máu, khiến cho người bệnh ngứa ngáy, đau đớn.

Rò hậu môn gây ngứa ngáy, chảy mủ

Rò hậu môn gây ngứa ngáy, chảy mủ rất phiền toái cho người bệnh

Bệnh rò hậu môn thường được chia làm một số loại cơ bản như:

Người ta chia ra đơn giản hay phức tạp:

+ Rò đơn giản: Trườn hợp này được hiểu là khi chỉ có 1 lỗ trong, 1 lỗ ngoài và 1 đường rò nối thông lỗ trong và lỗ ngoài.

+ Rò phức tạp: Đối với rò phức tạp thì đường rò nhiều ngóc ngách phức tạp. Nhiều khi mủ chảy ra ngoài da bằng nhiều lỗ.

Ngoài ra còn tùy vị trí và đường đi của đường rò người ta còn chia ra:

  • Rò dưới niêm mạc
  • Rò liên cơ thắt.
  • Rò xuyên cơ thắt.
  • Rò trên cơ thắt.
  • Rò ngoài cơ thắt.

Một số loại rò hậu môn cơ bản

Hình ảnh một số loại rò hậu môn cơ bản

Khi bị rò hậu môn, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ có khả năng tái phát nhiều lần. Ngoài ra, những lỗ rò này còn có thể lây lan sang những cơ quan xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Tình trạng này, không chỉ gây khó khăn trong việc điều trị mà còn gây ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn, người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện và sinh hoạt hàng ngày.

Rò hậu môn để lâu có thể gây tăng số lượng đường rồ, lỗ rò

Rò hậu môn để lâu có thể gây tăng số lượng đường rò, lỗ rò

Để đánh giá và chẩn đoán chính xác bệnh rò hậu môn, các bác sĩ không chỉ dựa vào quan sát và thăm khám lâm sàng, thăm khám trực tràng mà còn cần phải thực hiện chụp X-quang đường rò hoặc hỗ trợ thêm bằng phương pháp siêu âm qua đường hậu môn-trực tràng và chụp cộng hưởng từ, đặc biệt trong trường hợp rò hậu môn phức tạp.

Chụp X-quang lỗ rò hậu môn nhằm chẩn đoán chính xác bệnhChụp X-quang lỗ rò hậu môn nhằm chẩn đoán chính xác bệnh

Nguyên tắc điều trị rò hậu môn:

Nếu mắc bệnh rò hậu môn, cần phải chẩn đoán chính xác thương tổn rò qua siêu âm và phải phẫu thuật cắt bỏ được mô xương đường rò, nhưng phải bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn vì tai biến cắt đứt cơ thắt làm cho bệnh nhân đi cầu mất tự chủ là một tai biến rất đáng ngại hơn nhiều so với bệnh rò.Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật rò hậu môn

Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật rò hậu môn

Vì vậy để bảo vệ cơ thắt hậu môn khi mổ, người ta thường sử dụng phương pháp cột dây thun để cắt dần cơ thắt này, việc cột dây thun này còn có tác dụng dẫn lưu mủ và an toàn cho phẫu thuật điều trị rò hậu môn. Việc cột dây thun này có 2 tác dụng là bảo vệ sự toàn vẹn cơ thắt hậu môn và dẫn lưu ổ nhiễm trùng và làm thay đổi tình trạng nhiễm trùng cấp tính.

Trên đây là một số hình ảnh về chứng bệnh rò hậu môn quen thuộc, mọi người có thể tham khảo để từ đó biết rõ hơn về triệu chứng, dấu hiệu và mức độ nguy hiểm của bệnh. Việc hiểu rõ được triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ giúp chúng ta phòng ngừa cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn.

Chúc mọi người luôn vui khỏe!

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Bài viết cùng chuyên mục