Hỏi đáp: Bị trĩ có nên tập Gym không?

Thứ Năm, 04-08-2016

Thắc mắc:

Cháu là Nguyễn Văn Hạnh, 19 tuổi. Hiện tại cháu đang tham gia câu lạc bộ tập Gym, tập đều đặn hàng ngày để chuẩn bị cuộc thi sắp tới. Tuy nhiên cháu phát hiện mình có những biểu hiện của bệnh trĩ như đau rát vùng hậu môn, chảy máu khi đi lại tiện, xuất hiện u nhỏ tại hậu  môn…. Cháu tham khảo trên mạng thì nói đây là dấu hiệu bệnh trĩ cấp độ 1. Được biết cấp độ nhẹ này không cần phẫu thuật chỉ cần điều chỉnh ăn uống hợp lý, phòng ngừa táo bón và đặc biệt là nên chú ý vận động đúng cách không vận động quá sức làm gia tăng áp lực hậu môn làm trĩ nặng hơn. Chính vì vậy nên cháu đang khá băn khoăn không biết bị trĩ có nên tập Gym không? Mong mọi người tư vấn cho cháu lời khuyên được không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

benh-tri-co-nen-tap-gum-ko

Hỏi đáp: Bị trĩ có nên tập Gym không?

Trả lời:

Chào bạn Hạnh, chúng tôi nghĩ với những gì bạn mô tả thì khả năng bạn bị trĩ là khá cao, như bạn đã nói, bệnh trĩ nếu như ở giai đoạn đầu thì chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống, vận động hợp lý thì bệnh thuyên giảm nhanh mà không cần phẫu thuật.

Bị trĩ có nên tập Gym không?

Còn việc bị trĩ có nên tập Gym không thì việc này còn phù thuộc vào từng lứa tuổi, bài tập khác nhau để cân nhắc. Người bị bệnh trĩ thì lại cần có một chế độ tập luyện hợp lý khoa học hơn để phòng ngừa bệnh trĩ xuất hiện, với những người mới phát hiện mắc bệnh trĩ thì việc tập gym nên tránh các động tác mạnh vì những động tác này đồi hỏi người tập phải nín hơi, dồn trọng lực về vùng vụng nên việc gia tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn làm tĩnh mạnh giãn ra hình thành búi trĩ ngày một lớn hơn. Chính vì vậy mà chúng tôi nghĩ nếu như muốn tập gym thì bạn chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng không nên vận động quá mức làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài việc chú ý tới vận động thì người bệnh cũng nên chú ý tới thói quen vệ sinh đúng cách, chú ý ăn uống các loại rau xanh nhiều chất xơ giúp nhuận tràng tốt cho người bị bệnh trĩ. và đặc biệt giảm áp lực, căng thẳng trong thời gian này, ngủ nghỉ đúng giấc sẽ giúp cháu mau chóng khỏi bệnh.

Bạn nên xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục