Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ

Thứ Sáu, 24-03-2017

Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ. Phẫu thuật cắt trĩ thực hiện ở hậu môn, đây là vị trí dễ bị nhiễm trùng nhất trên cơ thể. Do đó, việc chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định thời gian hồi phục của bệnh nhân mà còn tác động lớn đến sức khỏe người bệnh. Nếu công tác chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ không tốt, vết thương có thể nhiễm trùng, gây bội nhiễm và một số tổn thương nghiêm trọng khác. Do đó bạn không nên bỏ qua bài viết hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ do các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ

Tin liên quan:

Sau cắt trĩ người bệnh cần:

Sử dụng thuốc tiêu trĩ, tái khám theo chỉ định: Đừng xem nhẹ việc dùng thuốc và tái khám theo sự chỉ định của bác sĩ. Điều này giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ sau phẫu thuật.

Vệ sinh sạch sẽ: Sau phẫu thuật thì công tác vệ sinh là rất cần thiết, đặc biệt, khu vực hậu môn lại là nơi vi khuẩn dễ phát sinh và gây bệnh nhất. Bạn có thể dùng nước đấm để cọ rửa nhẹ nhàng, tránh cọ sát mạnh dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng hậu môn. Tránh sử dụng các loại xà phòng để rửa vùng hậu môn vì có thể gây kích ứng, nhiễm trùng vết thương.

Lưu ý: Không ngâm rửa quá lâu vì có thể làm phản tác dụng.

Giữ cho vết thương khô thoáng: Không bôi thuốc hay ngâm hậu môn nếu không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị. Người bệnh có thể sử dụng giấy thấm và băng để giúp vùng hậu môn khô thoáng.

Vận động nhẹ nhàng: Không để cho người bệnh lao động những công việc nặng, không để người bệnh hoạt động mạnh sau phẫu thuật. Tránh chạy nhảy, chơi những môn thể thao mạnh, đặc biệt là đá banh và bơi lội. Không ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu vì có thể gây áp lực lên vùng hậu môn và tái phát bệnh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Cần có chế độ ăn uống riêng cho người bị bệnh trĩ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trĩ là do táo bón và thói quen ăn uống không khoa học. Do đó, để ngăn chặn sự quay trở lại của bệnh trĩ thì thay đổi chế độ ăn uống là cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cắt trĩ hữu ích. Có thể tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó cần:

  • Không cho bệnh nhân ăn đồ cay, nóng như: Ớt, tiêu, nước sốt,… Vì những loại này dễ dẫn đến tiêu chảy làm ảnh hưởng đến việc điều trị
  • Không cho bệnh nhân đi xe máy trong 1 – 2 tuần sau phẫu thuật nhằm tránh cọ sát, va chạm vết mổ.
  • Nhắc bệnh nhân không ngồi đại tiện lâu vì có thể gây áp lực lên vùng hậu môn.
  • Không quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ hoàn toàn lành hẳn.
  • Tránh xa các chất kích thích như: cà phê, bia, rượu,…

Cách chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ- những điều cần lưu ý.

Quay lại nơi cắt trĩ nếu bệnh nhân có những biểu hiện lạ sau:

Ra máu đỏ cục:  Dịch máu màu hồng ở hậu môn trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu ra máu cục thì cần sơ cứu cho bệnh nhân bằng cách tẩm ô xy già vào vết thương và báo cho bác sĩ điều trị về tình trạng này.

Đại tiện có những dấu hiệu bất thường: Có hiện tượng đi đại tiện lắc nhắc nhiều lần kèm theo cảm giác đau và nặng hậu môn.

Chảy dịch kéo dài: Thông thường, sau khi phẫu thuật được 8 tuần thì tình trạng chảy dịch vết thương sẽ hoàn toàn chấm dứt. Nhưng nếu sau 8 tuần mà bệnh nhân vẫn thấy xuất hiện tình trạng rỉ dịch tại vết thương cần quay lại bệnh viện tái khám gấp. Vì có thể đây là hiện tượng vết thương rỉ hoặc do nhiễm trùng gây ra.

Trên đây là Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ của các chuyên gia chuabenhtrinoitringoai.com. Chúc mọi người mạnh khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục