Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ áp xe hậu môn

Thứ Tư, 12-07-2017

Sau khi mổ áp xe hậu môn, để nhanh hồi phục vết mổ bệnh nhân cần phải chú ý đến khâu vệ sinh, nghỉ ngơi và ăn uống. Vì những yếu tố này đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ phục hồi vết thương. Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh gây nhiễm trùng vết thương. Vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, để vết thương nhanh khỏi người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ áp xe hậu môn dưới đây.

huong-dan-cham-soc-sau-mo-ap-xe-hau-mon1

Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp sau khi mổ áp xe hậu môn

Sau khi mổ áp xe hậu môn nếu người bệnh không thực hiện theo lời dặn của bác sĩ, không kiêng cữ và vệ sinh đúng cách có thể gây ra các biến chứng khôn lường. Một số biến chứng nguy hiểm bạn nên biết sau đây:

– Chảy máu sau mổ áp xe hậu môn: Sau khi mổ áp xe hậu môn rất dễ xảy ra tình trạng chảy máu vết thương. Nguyên nhân được có thê do bác sĩ phẫu thuật chủ quan trong việc cầm máu khi mổ, cũng có thể bệnh nhân không vệ sinh hậu môn sạch sẽ, làm công việc nặng như bưng bê hay đi lại mạnh.

– Bị nhiễm trùng chảy mủ: Trong khoảng thời gian sau phẫu thuật, vết thương sẽ tiết dịch cho đến khi khỏi hoàn toàn. Vì vậy, nếu vết thươngkhông được rửa sạch, không thay băng gạc thì vết mổ rất dễ bị nhiễm trùng và chảy mủ.

– Biến chứng hẹp hậu môn: Đây là biến chứng ít gặp sau mổ áp xe hậu môn. Nhưng người bệnh không nên xem thường. Thông thường, biến chứng này không xuất hiện ngay mà khoảng sau vài tháng hoặc vài năm sau đó mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ áp xe hậu môn

Sau khi mổ áp xe hậu môn để vết thương nhanh khỏi, bệnh nhân nên thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây:

Vệ sinh vết mổ
huong-dan-cham-soc-sau-mo-ap-xe-hau-mon2

Vệ sinh hậu môn bằng cách ngâm hậu môn vào trong nước ấm có pha cùng với thuốc sát trùng hoặc nước muối. Nên thực hiện mỗi ngày một lần với thao tác nhẹ nhàng này. Đặc biệt là sau khi đại tiện xong.

Hạn chế không nên dùng giấy sau khi đi vệ sinh xong. Nên dùng nước ấm để rửa và lau nhẹ nhàng bằng vải mềm.

Thay băng gạc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không thể tự thực hiện được hãy nhờ sự giúp đỡ của các y tá điều dưỡng để đảm bảo an toàn. Tránh gây đau và tổn thương vết mổ khó phục hồi.

Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

huong-dan-cham-soc-sau-mo-ap-xe-hau-mon3

Sau khi phẫu thuật nếu vết thương hồi phục tốt thì có thể vận động. Tuy nhiên trong thời gian đầu nên nghỉ ngơi là tốt nhất. Nên nhờ sự chăm sóc, giúp đỡ của người thân để tránh hiện tượng chảy máu và lâu lành vết thương. Bệnh nhân có thể đi lại nhưng đừng hoạt động quá mạnh.

Ngoài ra, người bệnh nên mặc áo quần rộng rãi tránh gây cọ xát. Khi ngồi nên kê gối hoặc nệm để thoái mái hơn.

Lưu ý nếu trong thời gian chăm sóc vết thương thấy: Chảy máu nặng, vết mổ sưng, nóng, đỏ và đau, sốt cao, buồn nôn, táo bón nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay. Để có phương án xử lý thích hợp.

Chế độ ăn uống

Ngoài những chế độ sinh hoạt, chăm sóc vết thương sau mổ. Người bệnh áp xe hậu môn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương lành lại nhanh chóng. Bệnh nhân nên xây dựng thực đơn theo một số gợi ý sau đây:

Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ áp xe hậu môn

** Thực phẩm nên ăn sau mổ áp xe hậu môn

  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước để đảm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Tránh tình trạng táo bón khiến việc đại tiện khó khăn, làm vết thương chảy máu.
  • Cung cấp thêm protein và vitamin với các loại thực phẩm như:  thịt gà, thịt lợn, các loại đậu.

** Thực phẩm không nên ăn sau mổ áp xe hậu môn

  • Thức ăn được chế biến với nhiều gia vị cay nóng.
  • Thức ăn mặn, khó tiêu.
  • Những đồ ăn nhiều dầu mỡ

Trên đây là một số hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ áp xe hậu môn. Bao gồm vấn đề vệ sinh, chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà mọi người có thể tham khảo để có sự hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh, giúp họ mau lành vết thương hơn.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục