Hướng dẫn tự bấm huyệt chữa táo bón dễ dàng

Thứ Hai, 24-10-2016

Có nhiều cách điều trị táo bón khỏi hoàn toàn mà không cần dùng thuốc, nhất là thầy thuốc Đông y giỏi để lại cách chữa bấm huyệt chữa táo bón thật dễ dàng mà không phải dùng tới thuốc. Theo các thầy thuốc đông y việc ấn vào các huyệt vị sẽ giúp điều hòa chức năng tiêu hóa, giảm viêm dính, lợi cho quá trình co bóp ruột… Bạn có thể xem qua một số huyệt vị trị bệnh như sau: 

bam-huyet-tri-tao-bon-1

Hướng dẫn tự bấm huyệt chữa táo bón dễ dàng

#1. Bấm huyệt thiên khu 

Đặc điển nhận biết huyệt thiên khu là huyệt từ rốn đo ngang ra 2 tất mỗi bên có môt huyệt ngang hàng với rốn. Thường bấm huyệt này để điều trị một số bệnh như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu….

Cách bấm huyệt: Dùng 2 ngón tay đặt lên hai huyệt thiên khu đã xác định, các ngón tay còn lại ôm lấy mạng sườn và tiến hành ấn nhẹ bấm huyệt trong 2 phút rồi dùng nghỉ một lúc rồi lại tiếp tục bấm huyệt và thực hiện khoảng 3-5 lần và ngày nên tiến hành bấm huyệt khoảng 2 lần giúp khắc phục bệnh hoàn toàn.

#2. Bấm huyệt khí hải 

ST23062015-1517439419  Dios Vincoy Jr /joherbal / joan chew /Herbal Help : To show the acupoint massage location on the legs and stomach for people with constipation and osteoporosis// Photos by Dios Vincoy Jr for The Straits Times

Huyệt này nằm ở vị trí dưới rốn 1,5 tấc, đây là huyệt thường dùng bồi bổ và điều hòa phần khí trong nhân thể nên khi bấm huyệt này đúng cách sẽ giúp trị táo bón, nhất là đối với những người cao tuổi nên áp dụng việc bâm huyệt thiên khu và khí hải để giúp lưu thông tuần hoàn máu, mạnh thận dương, tốt cho tiêu hóa.

Cách thực hiện: Bấm vào huyệt khí hải trong vòng  phút và thực hiện vài lần tương tự như huyệt vị ở trên.

CÓ THỂ XEM THÊM:

#3. Bấm huyệt túc tam lý 

Vị trí huyệt túc tam lý ở bờ trước xương ống chân từ dưới cổ chân ngược lên đến gần khớp gối, sờ ngược lên và bị mắc lại ở đâu thì bạn đo ngang ra ngoài một đốt ngón tay đó chính là vị trí của huyệt túc tam lý. Đối với huyệt vị này thường khó xác định hơn những huyệt vị khác. Công năng của huyệt vị túc tam lý đó chính là dùng điều hóa trung khí, hòa trường tiêu trệ, điều hòa lưu thông kinh lạc khí huyết , giúp giảm một số căn bệnh tiêu hóa trong đó việc trị bệnh táo bón.

Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái và ngón ta giữa ấn bấm đồng thời cùng lúc vào huyệt vị túc tam lý trong khoảng 2 phút, thực hiện lặp đi lặp lại vài lần sẽ thấy giảm bệnh rõ rệt hơn.

Lưu ý khi bấm huyệt trị bệnh táo bón

  • Chỉ thực hiện đối với trường hợp táo bón nhẹ và thực hiện dưới hướng dẫn thực hiện của những người có chuyên môn thì mới nhận được hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
  • Nên phối hợp với việc ăn uống sinh hoạt đúng cách bổ xung thêm nhiều chất xơ có trong rau củ quả vào bữa ăn giúp loại bỏ bệnh táo bón nhanh hơn.
  • Trường hợp bị táo bón nặng kéo dài lâu ngày không khỏi thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dùng thuốc đúng cách giúp khỏi bệnh sớm.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Bài viết cùng chuyên mục