Khám bệnh trĩ có cần nội soi không? có đau không?

Thứ Hai, 22-01-2018

Thắc mắc:

Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang muốn hỏi khám bệnh trĩ có cần nội soi không? có đau không? Tình hình là tôi đang mắc bệnh trĩ đã gần được 1 năm. Lúc trước bệnh ở mức độ nhẹ nên các triệu chứng của bệnh như ngứa hậu môn, chảy máu, đi ngoài táo bón…. thường không rõ ràng. Lúc đó, một phần thấy tình trạng bệnh không đến nỗi phức tạp phần thì e ngại vì bệnh nằm ở vùng nhạy cảm nên tôi không đi khám. Giờ đây bệnh đã tiến triển xa và gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của tôi. Do đó, để khắc phục bệnh thì chỉ còn cách là phải đến trung tâm y tế để khám và điều trị bệnh theo chỉ định bác sĩ mới mang lại kết quả cao. Nghe nói để tìm ra bệnh và có hướng điều trị tốt thì cần phải được bác sĩ thăm khám và xét nghiệm nội soi mới tìm ra bệnh, không biết điều này có thật sự đúng không, nếu có thì có đau lắm không? Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi với ạ! Xin cảm ơn!

(Trần Văn Duy_ 35 tuổi_ Bến Tre)

Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh trĩ là căn bệnh về hậu môn trực tràng, khi bệnh xuất hiện sẽ khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như ngứa ngáy hậu môn, dịch nhầy tiết ra nhiều, đi ngoài ra máu tươi, lòi búi trĩ… làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng đến tâm lí và sức khoẻ. Việc nhận biết các triệu chứng của bệnh gây ra một cách sớm nhất giúp người bệnh có thể thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả tận gốc, không để bệnh tiến triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp hơn…

Khám bệnh trĩ có cần nội soi không?

Về phía câu hỏi của bạn Văn Duy hỏi về “khám bệnh trĩ có cần nội soi không” xin được giải đáp là để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh trĩ, mức độ bệnh và loại trĩ mà bạn đang gặp thì ngoài việc thăm khám bệnh bên ngoài hậu môn. Bác sĩ sẽ tiến hành khám nội soi để tìm ra chính xác bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp cho từng người bệnh.

Với mục đích của quá trình nội soi hậu môn trực tràng là quan sát và chẩn đoán những dấu hiệu của bệnh trĩ chính xác nhất.  Để thực hiện khám trĩ bằng nội soi, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng 1 ống dài với đường kính khoảng 1cm luồn trực tiếp vào bên trong đại tràng thông qua hậu môn. Do đầu ống có gắn đèn và camera nên tình hình bên trong trực tràng đều được hiển thị rõ ràng trên màn hình máy tính. Trước khi được nội soi, người bệnh sẽ được làm sạch ruột bằng dung dịch súc ruột.

Khám bệnh trĩ có đau không?

Khám bệnh trĩ bằng nội soi là phương pháp kĩ thuật tiên tiến,  được quy chuẩn theo kĩ thuật của quốc tế. Do đó chúng có những tiện ích như kiểm soát thông minh, công nghệ đột phá, ưu thế kĩ thuật rất tốt. Người bệnh sẽ không cần phải lo lắng bởi khi khám hậu môn trực tràng bằng kỹ thuật nội soi sẽ không hề gây đau đớn hay gây ra những biến chứng gì làm ảnh hưởng đến vùng bệnh. Tuy nhiên, khi dụng cụ nội soi được đưa vào bên trong hậu môn thì bạn sẽ có cảm giác căng tức lúc ban đầu.

Tóm lại, muốn việc thăm khám và chuẩn đoán bệnh diễn ra một cách thuận lợi mang lại kết quả cao như đã nói trên. Người bệnh cần phải tìm hiểu và tuân thủ đúng cách trước khi đi khám nội soi bằng cách:

  • Nên ăn thức ăn lỏng trước 1 ngày, hôm sau đi kiểm tra bạn nên nhịn ăn trước khi kiểm tra.
  • Lựa chọn địa chỉ khám trĩ uy tín, chất lượng, máy móc trang thiết bị hiện đại để có kết quả cao và không gây đau hay tổn thương cho ruột trong quá trình khám.
  • Ngoài ra, bác sĩ khám bệnh cũng phải quan trọng, người bệnh nên tham khảo các bác sĩ khám tại bệnh viện có chuyên môn tay nghề cao, chuyên khám và điều trị bệnh trĩ.

Hi vọng qua những thông tin mà chuyên trang chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức cần thiết để hiểu hơn về việc khám bệnh trĩ  như thế nào, có đau không từ đó sẽ giúp bạn có tâm lí ổn định hơn, bớt lo sợ hơn khi đi khám. Chúc các bạn thực hiện thành công!

CHIA SẺ THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục