Làm gì khi bị táo bón không đi ngoài được?

Thứ Hai, 07-11-2016

Táo bón rất dễ nhận biết bằng cách chú ý số lần đi đại tiện ít 2-4 ngày 1 lần diễn ra thường xuyên, cũng như đi ngoài khó khăn và mất sức rặn nhiều, phân cứng, luôn muốn đi đại tiện nhưng đi lại không được. Không ít người khi gặp phải tình trạng này đều than  thở không biết làm gì khi bị táo bón không đi ngoài được? Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích mà mọi người nên biết. Để có thể xử lý kịp thời nếu không may mắc phải.

  • Ăn nhiều chất xơ 

thói-quen-tri-tao-bon

Bổ sung khối lượng chất xơ đầy đủ giúp làm mềm phân.  Qua đó giúp nhuận tràng giúp tống phân ra ngoài dễ dàng hơn. Các loại thực phẩm cần bổ sung trong nhóm này như: rau xanh, củ, quả, hạt hay các loại thực phẩm có độ nhớt cao. Giúp đẩy phân dễ dàng hơn như rau lang, rau mùng tơi, mướp, rau đay, rau diếp cá…

Ngoài ra người bị táo bón không đi ngoài được cũng nên hạn chế thành phần nhóm chất làm bệnh táo bón nặng hơn. Chẳng hạn như: thực phẩm cay nóng, nhiều protein có trong thịt cá, tôm hay rượu bia, cafe, nước ngọt có ga…

  • Uống nhiều nước 

uong-nuoc-tot-cho-suc-khoe

Cách thông minh nhất có lẽ đó chính là bạn nên uống nhiều nước để giúp phân mềm hơn. Đồng thời bù lại nước thất thoát giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Thói quen bổ sung không đủ nước hàng ngày cũng là một thủ phạm gây nên táo bón. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì bạn nên uống thật nhiều nước mỗi ngày từ 2, 5 lít nước tới 3 lít đối với người trưởng thành. Trẻ nhỏ thì giảm lượng nước này xuống tùy vào cân nặng ở trẻ.

  • Thói quen đi vệ sinh đúng giờ 

Đừng quên tạo cho mình thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Hàng ngày ít nhất bạn phải dành ra khoảng thời gian cố định để đi vệ sinh. Việc đi vệ sinh đúng giờ có tác dụng rất tốt. Sẽ giúp nhu động ruột tạo nên phản xạ thúc đẩy việc đi vệ sinh dễ dàng hơn. Hãy hình thành thói quen này càng sớm càng tốt. Vừa giúp phòng ngừa táo bón lại còn giúp điều trị táo bón khá hiệu quả. Tốt nhát là sau bữa tối là thời gian rảnh rỗi. Sẽ giúp bạn tạo được thói quen đúng giờ giấc hơn.

  • Dùng thuốc trị táo bón 

thuoc-tri-ao-bon

Trường hợp nặng mặc dù thực hiện các thói quen ở trên nhưng tình trạng táo bón không đi ngoài được vẫn không hề thuyên giảm thì bệnh nhân nên dùng một số loại thuốc táo bón theo hướng dẫn của bác sĩ.  Để giúp việc điều trị táo bón khỏi nhanh. Các loại thuốc hay gặp như: Thuốc giúp tạo khối metamucil, thuốc trị táo bón thẩm thấu sorbitol, forlax, lactitol hay thuốc làm mềm phân và bôi trơn dạng thuốc đặt… Cách tốt nhất là thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi bị táo bón không đi ngoài được cần áp dụng ngay các phương pháp điều trị, khắc phục. Bởi táo bón là bệnh khá hay gặp nhưng nếu như không được điều trị bệnh kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Chẳng hạn như bệnh trĩ, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục