Làm sao biết bị bệnh trĩ hay polyp trực tràng?

Thứ Ba, 13-06-2017

Bệnh trĩ và bệnh polyp trực tràng đều là những bệnh lý về hậu môn và có những triệu chứng khá giống nhau. Vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn hai chứng bệnh này với nhau. Từ đó dẫn đến việc chữa trị bệnh không đúng cách có thể khiến bệnh nặng hơn và gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin về cách nhận biết bệnh trĩ hay bệnh polyp trực tràng. Mọi người nên đọc và tham khảo để tránh nhầm lẫn gây ra những hậu quả đáng tiếc.

lam-sao-de-biet-bi-benh-tri-hay-polyp-truc-trang1

Những triệu chứng giống nhau dễ bị nhầm lẫn.

Thông thường cả bệnh trĩ và polyp trực tràng đều có chung những triệu chứng sau đây:

– Ngứa ngày vùng hậu môn: Người mắc những bệnh này luôn cảm thấy vùng hậu môn của mình khó chịu, ngứa ngáy. Có khi cảm thấy nặng và cộm giống như có dị vật.

– Đi cầu ra máu: Hai bệnh lý này đều có chung triệu chứng là gây ra hiện tượng đi cầu ra máu. Ban đầu lượng máu chảy ít nhưng càng về sau thì lượng máu sẽ càng tăng lên.

– Xuất hiện khối thịt ngoài hậu môn: Cả hai bệnh lý này đều có hiện tượng khối thịt bị lòi ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện. Khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và đau đớn.

Phân biệt trĩ và polyp trực tràng dựa vào biểu hiện của từng bệnh lý

Chính vì những triệu chứng khá giống nhau nói trên nên người bệnh rất dễ bị lầm tưởng bệnh trĩ và polyp trực tràng và ngược lại. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu như để ý kĩ người bệnh vẫn có thể phân biệt hai căn bệnh này.

Đối với bệnh trĩ

– Khi bị bệnh trĩ thường bị viêm nhiễm hậu môn. Những lúc hoạt động mạnh hoặc có những tác động bất kì tới vùng hậu môn. Người bệnh thường có cảm giác bị ngứa, ẩm ướt do các vi khuẩn xâm nhập. Gây xung huyết, sưng to vùng hậu môn.

– Người bị bệnh trĩ thường xuyên có cảm giác cộm, vướng víu, khó chịu vùng hậu môn. Cảm giác như có vật gì đang ở hậu môn gây cản trở mọi hoạt động của người bệnh.

lam-sao-de-biet-bi-benh-tri-hay-polyp-truc-trang2

– Khi bị bệnh trĩ thường bị căng phồng tĩnh mạch, dấu hiệu này rất dễ phát hiện. Người bệnh có thể nhìn thấy qua gương hoặc dùng tay chạm quanh lỗ hậu môn trực tràng. Lúc này có xuất hiện các búi trĩ sưng to và lồi ra bên ngoài rất đau. Đặc biệt là khi ngồi lâu và đi đại tiện.

– Bệnh trĩ có thể gây tụ máu và chảy máu: Do các búi trĩ sa ra bên ngoài và do những thói quen như ngồi nhiều, ít hoạt động. Từ đó dẫn đến xuất hiện những cục máu đông khiến tắc nghẽn các tĩnh mạch vùng hậu môn.

Đối với bệnh polyp trực tràng

Thông thường bệnh polyp trực trang có những dấu hiệu giống bệnh trĩ. Đây cũng là một trong những dạng của bệnh trĩ. Polyp trực tràng thường có những dấu hiệu sau:

lam-sao-de-biet-bi-benh-tri-hay-polyp-truc-trang3

– Đi đại tiện ra máu tươi: Thông thường bệnh polyp trực tràng có biểu hiện đi ngoài ra máu ít hơn so với bệnh trĩ. Máu không chảy thành tia hoặc từng giọt như ở người bệnh trĩ. Khi những polyp trực tràng bị sa xuống vùng hậu môn gây cản trở việc đi vệ sinh. Lúc này lượng máu mới ra nhiều hơn.

– Kích ứng đường ruột: Đối với bệnh polyp trực tràng thường gây ảnh hưởng lớn tới đường ruột. Kèm theo những triệu chứng như tiêu chảy, đại tiện khó, đau bụng, mót đại tiện. Ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Lưu ý: Khi thấy xuất hiện những triệu chứng như trên mà không biết đấy là bệnh trĩ hay polyp trực tràng. Người bệnh nên đến bệnh viện để khám và được bác sĩ tư cách chữa bệnh hợp lý. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để chữa trị tại nhà.

Bạn nên tham khảo thêm:

Có 1 bình luận

  • Trầ thanh Thúy

    Mấy ngày nay ở hậu môn của tôi xuất hiện khối u như hạt đậu phộng, hơi đau rát và nằm bên ngoài hậu môn, thoa kem vào cho mềm lấy tay đẩy vào thì nó lại dôi ra, không chảy máu và bị bón.Gia đình tôi có người anh ruột bị ung thư đại tràng đã mất, tôi có khả năng di truyền hay không, ngày trước tôi làm công việc văn phòng, tôi cũng rất ít uống nước.Vây tôi có bị trĩ ngoại hay nội, ở cấp độ mấy và cách điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật xin cho biết, xin chân thành cám ơn bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục