Lười vận động làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ

Thứ Ba, 04-10-2016

Bệnh trĩ xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: do táo bón, thói quen vệ sinh không đúng cách, mang thai … đặc biệt nhất chính là việc lười vận động làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ cao hơn người bình thường. Các chuyên gia đưa ra nguyên nhân dẫn tới ít vận động làm tăng khả năng gây trĩ cũng như cách khắc phục dành cho những ai làm việc trong môi trường ít vận động hạn chế mắc phải căn bệnh này dưới đây. 

luoi-van-dong

Lười vận động làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ

Tại sao lười vận động lại gây mắc trĩ?

Lý giải điều này các chuyên gia cho rằng lười vận động trong một thời gian dài sẽ dẫn tới việc mắc phải vô số bệnh như bệnh tim mạch, bệnh đường tiêu hóa đặc biệt là táo bón, bệnh béo phì….Hơn hết chính là mối nguy hại tiềm tàng mắc phải bệnh trĩ nội trĩ ngoại. Có thể nói bệnh trĩ xuất hiện là do áp lực tác động lên tĩnh mạch hậu môn lâu ngày sẽ làm chúng phình to tĩnh mạch, khí huyết không lưu thông và tích tụ đông lại tại tĩnh mạch phồng, lâu dần tĩnh mạch này ngày càng lớn dần hình thành nên búi trĩ.

Theo đó khi lười vận động cũng làm gia hình thành búi trĩ, việc đứng nhiều hoặc ngồi nhiều trong một thời gian dài sẽ tạo áp lực đè nén lên hậu môn dễ hình thành bệnh trĩ. Chưa kể việc ít vận động làm thức ăn khó tiêu là nguyên nhân gây táo bón, mà táo bón làm cho việc đi vệ sinh sẽ phải dùng sức rặn nhiều nên cũng làm cho bệnh trĩ dễ hình thành hơn. Theo thống kê có tới khoảng 70% người bị mắc bệnh trĩ có liên quan tới việc ít vận động, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ như táo bón.

Ai là người có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ cao?

Theo đó những người ít vận động có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ cao đó chính là những người làm việc trong môi trường văn phòng công sở ngồi làm việc 8h/ ngày. Hay đối với công nhân các nhà máy xí nghiệm những người thường làm việc theo từng lô hàng sẽ đứng hoặc ngồi thường xuyên tùy theo tính chất công việc, người ít vận động thích ngồi xem ti vi chơi game nhiều giờ…. Có thể nói hầu hết những người này cần thay đổi một số thói quen sớm để không đối mặt với trĩ.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ sớm

Để phòng ngừa bệnh trĩ tốt nhất thì người đang có thói quen ít vận động nên thay đổi một số cách sinh hoạt đúng cách như sau:

  • Nên dành thời gian vận động thư giãn sau mỗi giờ làm việc, có thể bỏ ra mỗi giờ làm là 5 phút đứng lên đi lại, tập thể dục hoặc đi vệ sinh tránh ngồi quá lâu ít vận động trong nhiều tiếng dài. Tập thể dục thể thao đúng cách, không nên tập quá sức dễ dãn tới bệnh trĩ.

phong-benh-tri-gioi-van-phong.jpg1_

  • Hình thành nên thói quen đại tiện có giờ giấc tránh tình trạng ít vận động sẽ làm cho phân tích trữ tại đại tràng lâu hình thành nên táo bón gây bệnh trĩ.
  • Bổ xung các thực phẩm giàu rau xanh để giúp nhuận tràng dễ đi đại tiện, không gặp phải bệnh táo bón và hạn chế bệnh trĩ.
  • Uống nước đủ: Mỗi ngày nên uống đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày tốt cho đường tiêu hóa phòng trĩ.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết cùng chuyên mục