Mắc bệnh trĩ ngoại có cần phải phẫu thuật không?

Thứ Sáu, 23-09-2016

Xin hỏi: 

Thưa bác sĩ, tôi đang có một thắc mắc trong đầu nhưng không giám hỏi ai, vì vậy gửi thư tới đây hi vọng những người có chuyên môn sẽ giải đáp giùm việc mắc bệnh trĩ ngoại có cần phải phẫu thuật không vậy ạ.

Tôi là nam giới, xin phép được dấu tên, tôi làm việc trong môi trường văn phòng công sở tới nay cũng được 5 năm rồi, tưởng chừng như công việc nhàn hạ không vận động nặng nhưng có ai biết đâu làm việc trong môi trường này chính là nguy cơ tiềm tàng vô số bệnh mà không phải ai cũng biết như bệnh xương khớp, tim mạch hay rối loạn tiêu hóa táo bón và đặc biệt là nguy cơ mắc phải bệnh trĩ. Trước đây đã có đôi lần tôi gặp phải tình trạng đau rát hậu môn, đi đại tiện ra máu nhưng cho đó là bệnh thông thường nên tôi chẳng quan tâm, mãn cho tới mấy tháng gần đây những biểu hiện đó lại xuất hiện trở lại nhưng nặng hơn, thấy 1 cục u nhỏ lòi ra tôi mới hoang mang lên mạng tìm hiểu thì phát hiện tôi bị mắc bệnh trĩ, với những biểu hiện rất giống với bệnh trĩ ngoại. Tôi đang rất hoang mang không biết có phải phẫu thuật cắt bỏ trĩ ngoại hay không? Rất mong bác sĩ tư vấn giùm tôi xin chân thành cảm ơn.

phau-thuat-chua-tri

Mắc bệnh trĩ ngoại có cần phải phẫu thuật không?

Tư vấn bác sĩ:

Mắc bệnh trĩ ngoại có cần phải phẫu thuật không?

Chào bạn, đối với bệnh trĩ ngoại thường dễ nhận biết, giai đoạn đầu thường xuyên tái đi tái lại các triệu chứng đau rát chảy máu hậu môn, vào thời kỳ sau thì búi trĩ có thể xuất hiện, kích thước to nhỏ quy định cấp độ của bệnh trĩ. Chính vì vậy việc pháp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ cũng phụ thuộc vào từng cấp độ bệnh trĩ. Hướng điều trị bệnh trĩ theo cấp độ thường như sau:

+ Trĩ cấp độ 1-2 : Thường áp dụng các mẹo dân gian điều trị như lá diếp cá, lá phỏng, lá vông….Hoặc dùng một số loại thuốc trị táo bón hay thuốc kháng viêm đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống khoa học hợp lý.

+ Trĩ cấp độ 2-3: Giai đoạn này có thể dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau, tiêu trĩ theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

+ Trĩ cấp độ 3-4: Giai đoạn cuối này thường búi trĩ đã lớn và ảnh hưởng trầm trọng tới sinh hoạt sức khỏe của người bệnh. Trong giai đoạn này trĩ ngoại có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để giúp phục hồi trị bệnh hiệu quả tốt nhất.

Có thể nói cả chữa trĩ ngoại lẫn trĩ nội cũng đều có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật trị bệnh ở giai đoạn cuối, vì vậy mà tốt nhất bạn nên tới bệnh viện khám để phát hiện trĩ cấp độ mấy từ đó có phương pháp điều trị sớm phòng ngừa nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ trĩ nhé!

Thông tin cần nắm:

Bài viết cùng chuyên mục