7 cách trị táo bón tại nhà nhanh khỏi bạn nên biết

Thứ Tư, 31-10-2018

Có khoảng 14% dân số mắc bệnh táo bón. Do đó nắm rõ cách trị táo bón tại nhà không bao giờ là thừa thải. Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên chủ yếu vẫn là do sự vận động chậm của thực phẩm mà ra. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung một số thực phẩm như một cách trị táo bón tại nhà.

cách trị táo bón tại nhà
Học ngay cách trị táo bón tại nhà hiệu quả mà không cần đến sự hỗ trợ y tế

Vậy bạn có muốn tham khảo cách chữa táo bón nhanh nhất tại nhà không? Xem bài viết này bạn sẽ không bao giờ hối hận.

Táo bón có phổ biến không?

Như đã nói trên, táo bón thật sự rất phổ biến. Có đến 8 triệu lượt khám bệnh liên quan đến triệu chứng táo bón mỗi năm. Táo bón có thể được gây ra bởi các thực phẩm mà bạn ăn hoặc lối sông, thuốc men và bệnh tật. Tuy nhiên, có nhiều người mắc bệnh táo bón mạn tính mà không biết rõ.

Các triệu chứng phổ biến của táo bón bao gồm đi đại tiện ít hơn 3 lần một tuần. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm các triệu chứng khác như đầy hơi, đau do phân cứng hoặc khó khăn khi tống phân ra ngoài.

Thật không may là táo bón có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Cũng như sức khỏe và tinh thần cũng phải “chịu đựng” cơn táo bón. Tuy nhiên, cũng rất may mắn khi hiện tại có rất nhiều cách trị táo bón tại nhà. Bạn có thể thoải mái áp dụng cách chữa táo bón ngay tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ y tế.

Bạn sẽ thích cách chữa bệnh táo bón tại nhà mà chúng tôi đề nghị bên dưới. Đừng bỏ qua một chi tiết nào trong bài viết này, bởi nó có thể là một chi tiết quan trọng trong cách chữa táo bón ngay tại nhà.

7 cách trị táo bón tại nhà nhanh nhất

Có một số thực phẩm nhất định có thể giúp giảm các triệu chứng của táo bón. Bổ sung các loại loại thực phẩm này sẽ giúp làm mềm phân, giảm thời gian vận chuyển của phân.

Một số cách có thể giúp điều trị táo bón ngày tại nhà. Bạn có thể tham khảo qua bài viết của chúng tôi.

1. Uống nhiều nước

Mất nước thường xuyên khiến cho cơ thể dễ bị táo bón. Để ngăn chặn tình trạng này, điều quan trọng nhất chính là uống đủ nước và giữ nước bên trong cơ thể.

cách trị táo bón tại nhà 1
Uống nhiều nước giúp làm mền phân và hỗ trợ điều trị táo bón tại nhà

Khi bạn bị táo bón, bạn có thể thử uống một lon soda để giải quyết nhanh chóng tình hình. Hoặc nước có gas cũng được cho là có thể giúp bạn loại trừ táo bón. Tuy nhiên, đừng uống quá nhiều hay lạm dụng nước có gas, nó chỉ có thể giải quyết vấn đề tạm thời. Về lâu dài bạn nên có kế hoạch điều trị tốt hơn.

Tóm lại, mất nước sẽ khiến bạn dễ bị táo bón. Vì vậy hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ nước cần thiết mỗi ngày. Uống nhiều nước được xem là cách trị táo bón tại nhà đơn giản nhất.

2. Trái cây có nhiều chất xơ

Chất xơ được xem là cần thiết để tạo ra các chuỗi axit béo ngắn, làm tăng trọng lượng của phân. Một số loại trái cây rất giàu chất xơ và được chứng minh là tốt cho hệ tiêu hóa và chứng táo bón của bạn.

  • Mận được xem là một phương thuốc tự nhiên trị táo bón tại nhà. Có đến 2 gram chất xơ trong mỗi 28 gram mận. Chất xơ không hòa tan trong mận được gọi là cellulose có thể làm tăng lượng nước trong phân.
  • Táo giàu chất xơ, trung bình một quả táo chứa khoảng 4,4 gram chất xơ, tức là khoảng 17% lượng cần thiết mỗi ngày.
  • Lê là một trái câu chứ khoảng 5,5 gram chất xơ cho một trái có kích cơ trung bình. Lê được cho là rất tốt đối với người hấp thụ kém.
  • Quả kiwi chứa khoảng 2,4 gram chất xơ cho mỗi quả kiwi trung bình. Trong một nghiên cứu cho 38 người trên 60 tuổi, sử dụng kiwi thường xuyên sẽ dễ đại tiện và có tần xuất đại tiện nhiều hơn.

Chất xơ có thể chống lại táo bón. Chất xơ cũng tăng cường hệ tiêu hóa và tạo một thói quen đi đại tiện lành mạnh. Do đó, bạn hãy thêm trái cây có nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày như một cách trị táo bón tại nhà.

3. Trái cây có múi

Trái cây có múi họ cam, quýt, bưởi là một nguồn chất xơ nhẹ nhàng. Ví dụ, một quả cam bình thường chứ 3,1 gram chất xơ, tức là 13% chất xơ đề nghị mỗi ngày. Trong khi đó, một quả bưởi khoảng 236 gram chứa đến 2,6 gram chất xơ, đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày của bạn.

cách trị táo bón tại nhà
Bổ sung nhiều trái cây có múi như một cách trị táo bón tại nhà

Trái cây họ cam quýt cũng rất giàu pectin hòa tan, đặc biệt là trong vỏ. Pectin có thể đẩy nhanh thời gian vận chuyển thực phẩm đến đại tràng và giảm táo bón. Ngoài ra các trái cây có múi chứa một chất gọi là narigenin, giúp làm tăng tiết dịch đại tràng, giúp nhuận tràng rất tốt.

Vì vậy hãy bổ sung thêm trái cây có múi vào bữa tráng miệng như một cách trị táo bón tại nhà.

4. Rau bina và các loại rau có màu xanh

Rau bina và rau có màu xanh như cải bó xôi, bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Những loại rau màu xanh này có thể bổ sung trọng lượng và số lượng của phân, giúp cho chúng dễ dàng đi qua ruột hơn.

Một chén rau bina nấu chín chứa 4,3 gram chất xơ tương đương với 18% lượng khuyến cáo mỗi ngày. Bạn có thể nấu rau bina thành canh, trộn salad hoặc cho vào các loại bánh đều được. 150 gram rau màu xanh có thể chứa đến 6,6 gram chất xơ, tương đương 16% lượng chất xơ được đề nghị mỗi ngày.

Bạn có thể thêm rau bina, bông cải xanh vào bữa ăn hàng ngày dưới dạng nấu chín, hầm, hoặc nướng. Nếu không thích hoặc muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể trộn chúng thành salad. Hãy ăn nhiều rau xanh để tăng khả năng điều trị táo bón tại nhà.

5. Sử dụng Atiso 

Chữa bệnh táo bón tại nhà bằng atiso, bạn đã nghe qua chưa? Có nhiều nghiên cứu cho thấy atiso có tác dụng thúc đẩy đường ruột và giúp bạn đi tiêu đều đặn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn 10 gram atiso mỗi ngày trong 3 tuần có thể giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Một số nghiên cứu cho thấy atiso có thể làm tăng tần số của phân, cải thiện tính nhất quán và giúp phân dễ dàng di chuyển trong ruột hơn. Bạn có thể chế biến atiso như rau hoặc dùng atiso khô để pha trà. Tác dụng đều tương tự như nhau. Dùng atiso thường xuyên như một cách trị táo bón tại nhà hiệu quả.

6. Ăn khoai lang để nhuận tràng

Khoai lang là một món ăn nhuận tràng lâu đời, Một củ khoai lang trung bình chứa khoảng 3,8 gram chất xơ tức là 15% lượng khuyến cáo hàng ngày. Khoai lang chứa chất xơ không tan trong dạng cellulose và lignin. Chất xơ không hòa tan trong cố thể làm chuyển động ruột nhanh chóng hơn, điều này giúp bạn giảm các triệu chứng của táo bón một cách hiệu quả.

cách trị táo bón tại nhà 3
Khoai lang được xem là một loại thức ăn nhuận tràng và điều trị táo bón hiệu quả

Nhiều nghiên cứu cho biết, chỉ cần ăn 200 gram khoai lang trong bốn ngày bạn sẽ thấy hiệu quả điều trị ngay lập tức. Khoai lang có thể nghiền, luộc, rang, hấp để phù hợp với khẩu vị và chống ngán. Sử dụng khoai lang thường xuyên để ngăn ngừa và trị táo bón tại nhà.

7. Sử dụng đậu, đậu Hà Lan

Các loại đậu nói chung là một cách trị táo bón tại nhà được nhiều người tin tưởng. Ví dụ, 1 chén đậu Hà Lan nấu chín chứa 19,1 gram chất xơ, tương đương 80% lượng được khuyến cáo hàng ngày.

Các loại đậu có thể làm mềm phân, giữ nước và tạo điều kiện cho bạn đi đai tiện dễ dàng hơn. Bạn có thể thêm các loại đậu nói chung vào món súp hoặc trộn salad để tăng thêm hương vị.

Bạn thấy đó, có rất nhiều loại trái cây và rau cải có thể sử dụng như một cách điều trị táo bón tại nhà. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm tăng trọng lượng cho phân, làm mềm và kích thích đại tiện. Tuy nhiên, một số trường hợp đã được ghi nhận là thêm nhiều chất xơ sẽ khiến táo bón trở nên tồi tệ. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn áp dụng cách điều trị táo bón tại nhà.

Thông tin thêm: Người bị táo bón nên ăn gì, kiêng gì nhanh hết?

Lưu ý khi điều tị táo bón tại nhà

Ngoài việc sử dụng cách trị táo bón tại nhà như chúng ôi đề nghị bên trên, bạn có thể lưu ý thêm một số vấn đề. Nếu bạn bị táo bón, hãy chú ý đến chế dộ ăn uống và sinh hoạt để nhanh khỏi bệnh.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý để tăng hiệu quả điều trị táo bón tại nhà, bao gồm:

  • Tập thể dục nhiều hơn. Tập thể dục có thể hạn chế các triệu chứng của táo bón và giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.
  • Sử dụng thuốc nhuận tràng thảo dược để giảm táo bón nếu cơn táo bón hành hạ bạn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì bạn không nên sử dụng thuốc nhuận tràng kéo dài hay quá lạm dụng nó. Chỉ sử dụng khi nhiều ngày không đi đại tiện được.
  • Hãy cố gắng tránh sữa và các thức ăn chứa sữa. Sữa có thể không được cơ thể dung nạp hết và gây ảnh hưởng đến đường ruột của bạn. Lâu dài sẽ gây táo bón.

Táo bón là một vấn đề khó chịu và gây nhiều phiền toái. Do đó hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp tình trạng táo bón mạn tính. Khi mà các cách trị táo bón tại nhà không mang lại hiệu quả. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn, chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Các nguyên nhân gây táo bón mà phần lớn chúng ta đang bị

Bài viết cùng chuyên mục