Mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay

Thứ Năm, 03-03-2016

Có nhiều phụ nữ sau sinh thường mắc phải bệnh trĩ và bị ám ảnh bởi các triệu chứng do bệnh gây ra. Làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và chăm sóc con nhỏ. Để giúp bạn tránh khỏi các triệu chứng bệnh trĩ và khắc phục tình trạng bệnh, bài viết dưới đây chia sẻ một số mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay hỗ trợ điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao, an toàn. Hãy cùng tham khảo để biết cách thực hiện nhé.

Chia sẻ 6 cách chữa bệnh trĩ sau sinh cho các mẹ cực hay

1. Mẹo chữa bệnh trĩ bằng hoa mào gà

Mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay

Sử dụng hoa mào gà là một trong số các cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian được áp dụng rất phổ biến. Hoa mào gà có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, dùng chữa trĩ lậu, hạ huyết, thổ huyết, huyết lân, phụ nữ băng trung, niệu huyết. Do vậy có thể dùng hoa mào gà để chữa trị bệnh trĩ sau sinh rất tốt, giúp cầm máu và chống viêm loét cho các mẹ.

Bạn có thể áp dụng như sau: lấy bông hoa mào gà phơi thật khô và sau đó tán thành bột. Sau đó mẹ dùng pha với nước trà để uống, mỗi ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần uống 5g.

2. Cách chữa bệnh trĩ sau sinh bằng đu đủ xanh

Mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay

Có nhiều cách dùng đu đủ để chữa bệnh trĩ sau khi sinh. Hoặc là bạn có thể dùng đu đủ để chế biến trong các món ăn hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng tốt cho tiêu hóa, chống lại táo bón – nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Hoặc bạn có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ theo kinh nghiệm dân gian như sau: chọn lấy quả đu đủ xanh, tươi có nhiều nhựa. Vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ, buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào hai bên cẳng chân, để như vậy qua đêm. Nhựa của đu đủ sẽ có tác dụng làm các mạch búi trĩ co lại, được dùng như thuốc bôi co mạch trực tiếp. Áp dụng liên tục cho tới khi khắc phục được bệnh trĩ.

Cách trị bệnh trĩ sau sinh này hơi khó áp dụng, bởi các mẹ ngoài việc chữa bệnh còn phải dành nhiều thời gian chăm sóc con nhỏ. Nếu ban đêm bé ngủ ngoan, có người trông giúp mới có thể làm được.

3. Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thiên lý

Mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay

Ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, cây thiên lý (hoa, lá) còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt, giúp giảm đau rát, cầm máu do bệnh trĩ nội. Đồng thời rất an toàn, nên sau khi sinh các mẹ có thể sử dụng hoa thiên lý để trị bệnh trĩ.

Cách dùng rất đơn giản. Bạn có thể dùng lá non hoặc hoa thiên lý 100g, đem rửa sạch, giã nát cùng với một chút muối ăn, cho thêm khoảng 30ml nước ấm vào để lọc. Sau khi vệ sinh sạch sẽ cho vùng bị trĩ, bạn lấy bông thấm hỗn hợp nước này đắp lên vùng bị trĩ.

4. Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay

Dùng rau diếp cá chữa bệnh trĩ có tác dụng kháng khuẩn làm sạch vùng trĩ, giảm đau rát khó chịu. Đây là một vị thuốc nam chữa bệnh trĩ được áp dụng rất phổ biến trong dân gian mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Các mẹ sau sinh có thể dùng rau diếp cá ăn sống kèm với các món ăn hằng ngày. Hoặc bạn có thể dùng rau diếp cá nấu nước để rửa hay xông vùng trĩ. Dùng bã còn lại đắp lên chỗ búi trĩ. Khi áp dụng cách này, mẹ nên kiên trì thì mới có hiệu quả.

5. Sử dụng gel bôi trơn

Dùng gel bôi trơn để làm dịu vùng hậu môn, chống nhiễm trùng da vùng xung quanh hậu môn. Bạn có thể bôi gel bôi trơn vào bên trong thành ống hậu môn sau khi đi đại tiện và vệ sinh sạch sẽ xong. Cách này rất đơn giản để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ sau khi sinh.

6. Tắm nước ấm

Mẹo chữa trĩ sau sinh cho mẹ cực hay

Tắm hoặc ngâm mình với nước ấm cũng là một biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Nước ấm có tác dụng làm dịu vùng trĩ, giảm đau, đồng thời giúp khám khuẩn, làm sạch vùng bị trĩ tránh bị nhiễm khuẩn. Tắm bằng nước nóng cũng giúp bạn thư giãn thoải mái tinh thần, rất tốt cho chị em sau khi sinh.

Ngoài các cách nêu trên, bị bệnh trĩ sau khi sinh chị em cần thực hiện thêm một số biện pháp hỗ trợ như uống  nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ (rau quả tươi) giúp nhuận tràng và chống táo bón. Bên cạnh đó cần tăng cường vận động hợp lý, tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ,… rất tốt để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*