Mối quan hệ giữa bệnh trĩ và thừa cân

Thứ Sáu, 18-08-2017

Theo nhiều nghiên cứu thì những người bị béo phì, thừa cân thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn so với những người bình thường. Khi mắc bệnh trĩ thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như gây thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, giảm ham muốn tình dục. Vậy vì sao nói người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người bình thường. Mối quan hệ giữa bệnh trĩ và thừa cân như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ qua một số thông tin dưới đây nhé!

Người thừa cân, béo phì thường rất dễ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh nguy hiểm, đang có xu hướng tăng cao. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, ở trẻ nhỏ và người già. Tuy nhiên, đối với những trường hợp như người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn. Vậy tại sao nói như vậy? Câu trả lời có ngay sau đây:

moi-quan-he-giua-benh-tri-va-thua-can1

Những người thừa cân, béo phì thường có trọng lượng cơ thể rất lớn. Gây áp lực nặng lên vùng hậu môn trực tràng, làm cho vùng này bị chèn ép. Từ đó, gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tĩnh mạch ở vùng hậu môn dẫn đến sưng nề, phù nề và lâu ngày hình thành nên các búi trĩ.

Ngoài ra, người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao là do vùng hậu môn không được thông thoáng. Việc thừa mỡ sẽ gây chèn ép và bị viêm nhiễm vùng hậu môn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Từ đó gây nên các bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng, một trong đó có bệnh trĩ là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất.

Bệnh trĩ – Một căn bệnh nguy hiểm cần chữa trị sớm

Bệnh trĩ là căn bệnh về đường hậu môn trực tràng rất nguy hiểm. Đây là một căn bệnh thầm kín và người mắc bệnh thường ngại ngùng, e thẹn không nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám. Để lâu bệnh có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như:

moi-quan-he-giua-benh-tri-va-thua-can2

♦ Gây thiếu máu: Bệnh trĩ thường kèm theo hiện tượng táo bón, khi bị trĩ đi ngoài thường rất khó khăn và kèm theo máu tươi. Khi còn ở giai đoạn nhẹ máu chỉ chảy thành giọt, máu có lẫn trong phân. Nhưng đến giai đoạn bệnh nặng có thể gây nên hiện tượng mất máu trầm trọng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

♦ Viêm nhiễm hậu môn: Bệnh trĩ ở mức độ nặng sẽ khiến các búi trĩ lòi ra ngoài, rất khó hoạt động cũng như sinh hoạt. Khi búi trĩ lòi ra khiến cho vùng hậu môn luôn bị ẩm ướt. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh gây ngứa và viêm nhiễm vùng hậu môn.

♦ Giảm ham muốn tình dục: Bệnh trĩ thường gây triệu chứng ngứa ngáy, đau đớn khó chịu. Khiến họ mất tự tin trong quan ệ vợ chồng. Lâu ngày họ mất dần khoái cảm trong tình dục và giảm ham muốn tình dục.

Một số hậu quả nghiêm trọng khác do bệnh béo phì gây nên

Người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người bình thường. Ngoài ra, béo phì còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác bạn cần biết như:

moi-quan-he-giua-benh-tri-va-thua-can3

+ Bệnh tim: Khi béo phì sẽ khiến mỡ bọc lấy tim, lúc này tim sẽ khó co bóp làm cản trở máu đến nuôi tim, gây nhồi máu cơ tim.

+ Tăng huyết áp: Đối với những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn so với những người bình thường.

+ Tiểu đường: Phụ nữ bị béo phì có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường 2,5 lần.

+ Tăng các bệnh về xương khớp: Khi bị béo phì sức nặng sẽ đè lên các xương khớp gây nên các chứng viêm khớp. Ngoài ra, lượng axit uric ở người thừa cân rất dễ gây nên bệnh gút.

+ Ngoài ra, người béo phì có thể giảm khả năng sinh con, giảm chức năng hô hấp, ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm:

Ai có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất?

Xin địa chỉ phòng khám trĩ chất lượng ở Nghệ An

Top 5 địa chỉ khám áp xe hậu môn uy tín

Bài viết cùng chuyên mục