Một số bài tập hỗ trợ chữa trị cho người bị trĩ

Thứ Sáu, 20-01-2017

Bệnh trĩ từ lâu đã gây ra nhiều âu lo, phiền toái cho người bệnh. Đối với trị xuất hiện ở trực tràng gọi là trị nội còn trĩ có ở hậu môn là trĩ ngoại. Táo bón kéo dài, ít đi đại tiện, ăn nhiều những chất nóng cho cơ thể, uống rượu bia, ít ăn rau quả, lười vận động… là những nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị trĩ. Bệnh trĩ nếu để lâu ngày không chữa trị sẽ gây hại khôn lường. Khi đó, hậu môn sẽ chảy máu khi đi đại tiện, gây viêm nhiễm…

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh trĩ nhưng những bài tập nhẹ nhàng đang được nhiều người tin tưởng và áp dụng. Có nhiều bài tập đê chữa bệnh trĩ nhưng sau đây mình xin giới thiệu với các bạn một số bài tập đơn giản mà hiệu quả như sau:

Một số bài tập hỗ trợ chữa trị cho người bị trĩ

  1. Bài tập co thắt hậu môn

Đây là bài tập thể dục dễ dàng thực hiện, có thể áp dụng mọi lúc, mọi nơi. Tư thế tập bài này có thể đứng hay ngồi, thậm chí nằm đều được.

Bạn cần thả lỏng cơ thể rồi tập trung vào phần bụng dưới. Sau đó, bạn từ từ hít sâu rồi ép hai bên mông và đùi lại. Đồng thời, trong khoang miệng lưỡi phải cong lên sao cho chạm với hàm phía trên.

Trong khi thực hiện động tác này, người tập có thể co thắt vùng hậu môn và tưởng tượng như hành động đi đại tiện. Suốt quá trình thực hiện, bạn có thể nín thở khoảng vài giây rồi thở ra để toàn thân thả lỏng đồng thời đưa lưỡi trở lại vị trí bình thường.

Chỉ cần mỗi ngày bạn thực hiện bài tập này hai đến ba lần (20 phút đến nửa tiếng một lần) là đã có hiệu quả rồi nhé.

  1. Bài tập đi bộ

Đừng bao giờ coi thường hoạt động đi bộ hàng ngày bởi vì đi bộ đúng cách cũng là cách bạn chữa bệnh trĩ đấy nhé.

Đầu tiên, bạn cần đứng thẳng người, tránh khum người, hám khép hờ, tay buông tự nhiên, nắm hờ bàn tay như động tác của người chạy bộ để tập trung sức lực và ý chí. Trong quá trình đi bộ, người tập cầm chú ý dồn khí xuống phần đan điền. Bạn có thể đi bộ một cách nhẹ nhàng, bước từng bước đều, ngón chân gập vào mặt đường. Bạn nên vừa đi bộ, vừa thở đều để đạt kết quả tốt nhất.

Bài tập này bạn cần thực hiện từ 3 đến 5 phút rồi đi bộ thả lỏng 1 – 2 phút. Cứ nhứ thế cho đến hết nửa tiếng. Và, bạn nên đi bộ thường xuyên mỗi ngày một lần nhé.

  1. Bài tập đứng nhón gót, co hậu môn

Để thực hiện bài tập này, bạn cần làm theo những động tác sau: hai tay chống eo, chân đan chéo. Sau đó, bạn nhón gót chân lên đồng thời co hậu môn trong khoảng 5 giây rồi trở lại như bình thường. Kế đến, bạn thực hiện tương tự như vậy khoảng 10 – 20 lần.

  1. Bài tập tăng cường hệ tiêu hóa

Đầu tiên, bạn cần đứng thẳng, dang hai chân bằng vai, nắm hờ hai tay, ngón chân bám vào mặt đất như tư thế đi bộ ở trên. Sau đó, bạn từ từ chùn gối xuống rồi đưa lưỡi chà xung quanh miệng từ trên xuống dưới cho đến khi nước bọt ứa ra đầy miệng rồi đặt lưỡi lên hàm trên và nuốt từ từ đồng thời thót hậu môn. Trong suốt quá trình tập bài thể dục này, người tập cần giữ lưng thẳng và hít sâu rồi nín thở. Kết thúc bài tập, bạn sẽ thở ra và thả lỏng cơ thể. Bài tập nảy cần thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần và mỗi lần khoảng 20 lần và đi bộ 30 phút khi kết thúc bài tập.

Khi thực hiện các bài tập trên, bạn có thể kết hợp với việc hít thở và thả lỏng bằng cách nằm duỗi thẳng, tay xoa bụng theo chiều thuận kim đồng hồ rồi thở sâu. Bài tập này rất đơn giản, những bạn bận rộn thì chỉ cần 10 – 20 phút cho mỗi lần tập và mỗi ngày thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi lúc rãnh rỗi.

Chúc các bạn thành công với những bài tập thể dục trên để chữa khỏi bệnh trĩ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục