Ngồi nhiều đau nhức hậu môn cẩn thận bị trĩ

Thứ Năm, 01-03-2018

Ngồi nhiều đau nhức hậu môn bạn đã biết chưa? Ngày nay do nhu cầu công việc nên một số người thường hay ngồi nhiều, ít vận động như nhân viên trực tổng đài, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng… lâu ngày sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ ngày càng cao. 

Ngồi nhiều đau nhức hậu môn cẩn thận bị trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp ở nhiều người hiện nay, bệnh hình thành do sự giãn nở quá mức của các mạch máu, tĩnh mạch ở trĩ làm cho máu ứ đọng tại các tĩnh mạch, hình thành nên búi trĩ. Theo các nhà nghiên cứu, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao là do chế độ ăn uống không lành mạnh, thói quen đại tiện sai cách, phụ nữ mang thai hay do quan hệ tình dục qua đường hậu môn… đặc biệt là những người thường hay ngồi nhiều, ít di chuyển. Ngoài ra ngồi nhiều còn xuất hiện nhiều nguyên nhân khác gây bệnh trĩ như:

1/ Ngồi nhiều gây cản trở máu lưu thông:

Máu sẽ lưu thông điều đặn nếu như cơ thể chúng ta thường xuyên vận động, di chuyển. Còn ngược lại nếu bạn ngồi quá lâu tại một vị trí cố định, không có hoạt động đi lại hay đứng lên vận động thì quá trình lưu thông máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng (đặc biệt là khu vực vùng xương chậu và những chi dưới). Vì vậy, bạn sẽ gặp phải hiện tượng đau đầu, chóng mặt hoặc tay chân sưng lên ở dạng phù nề do máu không lưu thông được đến những bộ phận khác trên cơ thể nhất là bộ não. Nguy hiểm hơn, khi máu dồn tụ tại phần đường ruột quá nhiều và lâu sẽ gây ra hiện tượng xuất hiện những búi trĩ.

2/ Ngồi nhiều làm cho đầu óc bị căng thẳng:

Theo các nhà khoa học, đối với những người thường xuyên bị căng thẳng đầu óc thường là đối tượng hay ngồi một chỗ quá lâu, tập trung cao độ vào công việc (chiếm tỉ lệ 70%). Việc ngồi lâu không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác trong cơ thể mà còn gây ra hiện tượng căng thẳng thần kinh, gây mất ngủ và mệt mỏi…. Bên cạnh đó, căng thẳng còn khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngày càng cao.

3/ Ngồi nhiều làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá:

Khi bạn ngồi tại một chỗ trong khoảng thời gian khá dài, cơ thể không có thời gian để vận động. Chính điều này đã làm cho các nhu động ruột không được hoạt động thường xuyên làm cho việc đẩy chất thải xuống ruột già gặp nhiều khó khăn, phân giữ trong ruột quá lâu, ruột già sẽ hút ngược lại nước từ phân làm phân khô cứng khiến việc đi cầu trở nên khó khăn.

Tình trạng này nếu xảy ra lâu ngày sẽ làm cho bạn biếng ăn, mắc phải triệu chứng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu. Đây là những dấu hiệu dễ gây ra bệnh trĩ.

4/ Ngồi nhiều có nguy cơ bị táo bón:

Đa số những người ngồi nhiều thường rất hạn chế việc đi lại và lười uống nước không bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể khiến bạn dễ mắc phải chứng táo bón. Táo bón xảy ra sẽ làm kẽ hậu môn bị nứt và làm cho việc đại tiện càng trở nên khó khăn hơn. Những trường hợp nghiêm trọng còn có thể gặp phải hiện tượng chảy máu, đau rát hậu môn. Tất cả điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ nội có chiều hướng phát triển và trở nên nặng hơn nếu không có biện pháp khắc phục ngay từ bây giờ.

 

Tóm lại, ngồi nhiều gây ra không ít những hậu quả nghiêm trọng, cụ thể hơn là bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có những ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu bạn là người làm công việc thường hay ngồi một chỗ thì nên lường trước nguy cơ để có biện pháp phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi thói quen ngồi nhiều mà thay vào đó nên hoạt động nhiều hơn, đứng dậy đi lại một vài phút sau 1 giờ làm việc để giảm bớt áp lực cho tĩnh mạch trĩ, kích thích nhu động ruột hoạt động, giúp máu lưu thông dễ dàng… phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ, nguyên nhân ngồi nhiều đau nhức hậu môn có nguy cơ mắc bệnh trĩ, bạn có thể tham khảo để phòng ngừa bệnh trĩ nội hiệu quả.

CHIA SẺ THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục