Người làm việc nặng có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Thứ Ba, 18-10-2016

Có những nguy cơ gây bệnh trĩ cao nhưng lại dễ bị mọi người bỏ qua không lưu tâm tới, điển hình là những người làm việc nặng lâu dài có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao do áp lực tác động lên tĩnh mạch hậu môn hình thành búi trĩ. Nguy cơ gây trĩ này chiếm tới 38% thủ phạm gây trĩ vì vậy bất kì ai cũng nên biết và thực hiện sinh hoạt, lao động hợp lý phòng và điều trị căn bệnh phổ biến này. 

Cơ chế hình thành bệnh trĩ từ làm việc nặng

Được biết trĩ hình thành là do tác động lực mạnh lên thành búi trĩ, lực này tác động thường xuyên sẽ làm tĩnh mạch hậu môn phình to gây ứ đọng tích tụ máu tại  phần rỗng của tĩnh mạch. Búi trĩ ngày một lớn dần và kèm theo một số triệu chứng đặc trưng như: chảy máu hậu môn, phình bũi trĩ, đau rát hậu môn, đại tiện khó ….

lam-viec-nang

Việc vận động mạnh làm bệnh nhân gắng sức tác động trực tiếp lên cơ và tĩnh mạch hậu môn gia tăng nguy cơ giãn gây búi trĩ. Một khi những người này đã mắc phải bệnh trĩ thì việc tiếp tục làm việc nặng sẽ làm bệnh tràm trọng hơn dễ gặp phải bệnh trĩ cấp độ 3-4 . Lúc này bệnh nhân có thể phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để chữa khỏi bệnh. Sau khi phẫu thuật nếu như vẫn tiếp tục lao động vận động nặng dùng tới sức nhiều thì trĩ vẫn có khả năng tái phát lại và nghiêm trọng hơn.

Ai là có người có nguy cơ mắc trĩ cao

Để hạn chế nguy cơ mắc phải bệnh trĩ, không chỉ có người vận động công việc nặng nhọc mà một số đối tượng có nguy cơ mắc trĩ cần lưu ý như:

  • Người làm việc môi trường khuẩn vác nặng, dùng sức nhiều…thường rơi vào công nhân xây dựng, người khuân vác nặng.
  • Người bị táo bón: Táo bón làm cho việc đại tiện trở nên khó khăn, dùng sức nhiều rặn tốn g phân ra ngoài làm búi tĩnh mạch phình to gây nên bệnh trĩ.
  • Phụ nữ mang thai: mang thai khiến cho tử cung mở rộng, trọng lượng cơ thể tăng lên và việc ít vận động sẽ làm chèn ép lên khung xương chậu làm cản trở quá trình lưu thông máu, sưng phồng hình thành nên bệnh trĩ.
  • Quan hệ đồng giới ở nam: Nam giới quan hệ đồng tính qua lỗ hậu môn điều này gây nên bệnh trĩ là do hậu môn không có chức năng tiết da chất nhờn bôi trơn cũng như không co giãn như âm đạo ở nữ giới nên khi quan hệ sẽ khiến cho tĩnh mạch giãn mạch giãn nở quá mức gây bệnh.

Có thể bạn chưa biết:

Bài viết cùng chuyên mục