Những nguyên nhân gây bệnh trĩ nội cần tránh.

Thứ Tư, 24-02-2016

Bệnh trĩ nội thường có sự xuất hiện của búi trĩ bên trong ống hậu môn do đó việc phát hiện bệnh trĩ nội thường khó khăn hơn trĩ ngoại. Trong bài viết này cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân gây bệnh trĩ nội để biết cách phòng tránh hiệu quả nhất.

7 nguyên nhân gây bệnh trĩ nội nên biết

1- Mắc trĩ nội do bị táo bón kinh niên

Bị táo bón dài ngày dễ mắc bệnh trĩ nội

Táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu và thường xuyên gặp phải gây nên bệnh trĩ. Đó là khi táo bón, người bệnh sẽ phải cố gắng dùng sức rặn để tống phân ra ngoài do phân cứng và to. Áp lực lớn đè lên các tĩnh mạch hậu môn lâu ngày dẫn đến bị phù nề, lòi ra ngoài hậu môn dẫn đến bệnh trĩ.

2- Bệnh trĩ do thói quen ăn uống không hợp lý

Thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng nhiều gia vị, thói quen uống rượu bia lâu ngày,… cũng là nguyên nhân bệnh trĩ nội ghé thăm bạn. Ngoài ra, nếu không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày hay cơ thể thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩ cũng khi khiến cho việc điều trị trĩ nội khó khăn hơn.

3- Bệnh trĩ do đứng, ngồi quá lâu

Mắc bệnh trĩ nội do ngồi một chỗ quá lâu

Đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng là nguyên nhân trĩ nội ít người để ý. Hiện nay, nhiều người tham gia các công việc văn phòng, công nhân may, lắp ráp, tại các khu công nghiệp, hay lái xe, … công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều trung bình 8 – 12 tiếng/ ngày, khiến lực dồn nén lên hậu môn là rất lớn, lại không có thời gian tập thể dục thường xuyên bởi vậy đây là những đối tượng rất dễ được bệnh trĩ ghé thăm.

4- Bệnh trĩ do thói quen đại tiện

Một số thói quen không tốt khi đi đại tiện ở nhiều người là nguyên nhân gây trĩ nội mà không biết. Đó là các thói quen ngồi quá lâu, vừa đi đại tiện vừa đọc sách, chơi điện tử, đọc báo, lướt web trên điện thoại; tư thế đi đại tiện ngồi xổm làm tăng áp lực lên vùng hậu môn gây bệnh trĩ.

5- Bệnh trĩ do hoạt động quá sức

Tập thể dục quá sức dễ mắc bệnh trĩ

Các hoạt động nặng nhọc, làm việc quá sức như khuân vác nặng, tập tạ,… làm tăng áp lực lên thành mạch hậu môn bị căng phồng quá mức gây ra bệnh trĩ. Do vậy ở những người có đặc thù công việc nặng cần chú ý phòng tránh bệnh trĩ có thể xảy ra.

6- Phụ nữ mang thai, sinh nở

Đây chính là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nội do trong thời kì mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố, trọng lượng cơ thể, sự phát triển của thai nhi gây áp lực cho vùng xương chậu và hậu môn. Khi sinh đẻ, tĩnh mạch hậu môn bị chịu áp lực lớn chính là nguyên nhân và nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ sau sinh. Chính vì vậy ở những phụ nữ mang thai và sau khi sinh được khuyến cáo phòng chống bệnh trĩ thật tốt.

7 – Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Ở những người đồng tính nam hoặc những cặp nam nữ muốn tìm cảm giác lạ thường chọn cách quan hệ qua “cửa sau”. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng như các bệnh xã hội là rất cao. Một số người quan hệ quá thô bạo khiến bạn tình bị rách hậu môn, ảnh hưởng tới tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng. Hơn nữa, hậu môn là một vùng dễ bị viêm nhiễm, khi tinh dịch và chất bôi trôn chảy vào hậu môn không được vệ sinh sẽ gây ngứa hậu môn, làm hậu môn sưng đỏ, cản trở cho sự tuần hoàn máu, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, từ đó hình thành bệnh trĩ.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, những người cao tuổi cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ do cơ thể bị lão hóa, tiêu hóa kém đi nên thường xuyên bị táo bón dẫn đến bệnh trĩ. Bên cạnh đó, ở những người béo phì do cân nặng dư thừa gây áp lực lớn lên phần khung chậu và hậu môn khiến các tĩnh mạch dãn quá mức, gây đau đớn, búi trĩ hình thành.

Trên đây là những nguyên nhân gây trĩ nội thường gặp, nếu bạn có thể hiểu được và tránh xa các nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể tránh xa bệnh trĩ cũng như các biến chứng có thể xảy ra.

Có thể bạn chưa biết:

Bài viết cùng chuyên mục