Các nguyên nhân gây rò hậu môn mà bạn cần cảnh giác

Thứ Hai, 08-10-2018

Các nguyên nhân gây rò hậu môn thường gặp bao cả tiêu chảy, táo bón, tổn thương cơ hoặc thần kinh. Dù nguyên nhân là gì thì rò hậu môn cũng gây nhiều lúng túng và khó xử cho người bệnh, nên hãy nhanh chóng trao đổi với bác sĩ và tìm cách khắc phục.

 nguyên nhân gây rò hậu môn
Bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây rò hậu môn và tìm cách điều trị nó thay vì cố gắng chịu đựng

Bạn cũng biết phải nắm rõ nguyên nhân gây rò hậu môn thì mới có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hãy xem các nguyên nhân cơ bản ở phần bên dưới.

Các nguyên nhân gây rò hậu môn

Rò hậu môn hay còn gọi là mất kiểm soát sự vận động của ruột khiến phân bị rò rỉ bất ngờ từ trực tràng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Có nhiều hơn một nguyên nhân gây ra chứng rò hậu môn. Các nguyên nhân đó sẽ được làm rõ hơn ở bên dưới.

1. Tổn thương cơ

Tổn thương cơ là nguyên nhân gây rò hậu môn hàng đầu. Tổn thương cơ bao gồm tổn thương các vòng của cơ ở cuối trực tràng (cơ vòng của hậu môn) làm cho sự kiểm soát phân trở nên khó khăn hơn.

Loại tổn thương này có thể xảy ra trong lúc sinh con, đặc biệt là khi bạn bị cắt tiểu cầu trong quá trình sinh nở. Điều này lý giải nguyên nhân vì sao phụ nữ mới sinh con thường hay bị rò hậu môn.

2. Tổn thương thần kinh

Tổn thương các dây thần kinh là cho phân trong trực tràng hoặc chức năng của cơ vòng kiểm soát hậu môn bị mất chức năng làm rò rỉ phân ra bên ngoài. Tổn thương thần kinh có thể là do quá căng thẳng, sinh con mà gây ra.

Một số bệnh án khác như tiểu đường, bệnh đa xơ cứng cũng có thể gây tổn thương thần kinh và là nguyên nhân gây rò hậu môn.

3. Táo bón

Táo bón mạn tính làm cho phân bị khô cứng, kích thước to lớn, tồn đọng trong trực tràng làm cho quá trình đi đại tiện khó khăn. Bênh táo bón khiến các cơ của trực tràng và ruột bị căng quá mức, cuối cùng dẫn đến suy yếu và mất chức năng của nó.

nguyên nhân gây rò hậu môn1
Táo bón là nguyên nhân gây rò hậu môn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua

Khi cơ vòng hậu môn mất chức năng, nó không thể kiểm soát được phân nữa và dẫn đến hiện tượng bị rò rỉ ra bên ngoài. Ngoài ra, táo bón mãn tính cũng gây ra tổn thương thần kinh và là nguyên nhân gây rò hậu môn không thể bỏ qua.

4. Tiêu chảy

Thật không quá bất ngờ khi tiểu chảy cũng nằm trong nhóm nguyên nhân gây rò hậu môn. Phân rắn dễ giữ lại trực tràng hơn là phân lỏng, do đó tiểu chảy khiến phân dễ rò ra khỏi lỗ hậu môn hơn.

Bên cạnh đó, tiêu chảy dễ làm cho tình trạng rò hậu môn trở nên trầm trọng, vì đa số bệnh nhân tiêu chảy thường đi vệ sinh rất nhiều lần. Điều này làm cho lỗ hậu môn đóng mở liên tục, trong một khoảng thời gian nào đó nó sẽ bị thoái hóa, mất kiểm soát chức năng và gây nên đi ngoài mất kiểm soát.

5. Vấn đề về trực tràng

Thông thường trực tràng thường rất dài để chứa phân trong đó. Nếu trực tràng của bạn có sẹo hoặc thành của trực tràng bị xơ cứng do phẫu thuật hoặc điều trị bứt xạ hay có tiền sử bệnh viêm ruột khiến trực tràng không thể căng ra được nữa. Do đó khi cần thiết, nó sẽ tự động đào thải phân ra bên ngoài dân đến bệnh rò hậu môn và thải phân mất kiểm soát.

 nguyên nhân gây rò hậu 3
Các vấn đề về trực tràng hay bệnh trĩ là nguyên nhân gây rò hậu môn phổ biến

Ngoài ra, bệnh nhân trĩ cũng làm cho tĩnh mạch trực tràng sưng to lên. Điều này dẫn đến hậu môn của bạn bị đóng lai hoàn toàn và không mở ra khi cần thiết. Do đó nó không thể thải phân theo cơ chế bình thường nên phân phải tự rò rỉ ra bên ngoài.

Các vấn đề về trực tràng được xem là nguyên nhân rò hậu môn hàng đầu mà người bệnh không nên xem thường.

6. Có tiền sử phẫu thuật

Nếu bạn từng phẫu thuật trĩ hoặc liên quan đến hậu môn, thì rất có thể đây là nguyên nhân gây rò hậu môn của bạn. Phẫu thuật khiến cho tĩnh mạch hậu môn mở rộng cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động phức tạp của hậu môn, gây tổn thương thần kinh dẫn đến rò rỉ phân không kiểm soát.

7. Sinh con bằng cách sinh thường

Sinh thường gây các tổn thương cho cơ vòng ở hậu môn và có thể là nguyên nhân gây rò hậu môn. Các nguy cơ có thể sẽ cao hơn nếu thai nhi quá lớn hoặc bác sĩ phải thực hiện rách tầng sinh môn khi bạn sinh con và làm rách âm đạo khi bạn sinh con.

8. Khuyết tật hậu môn bẩm sinh

Khuyết tật hậu môn trực tràng bẩm sinh là nguyên nhân gây rò hậu môn khách quan mà bạn không thể tránh được. Những khuyết tật này có thể làm tổn thương các dây thần kinh ở sàn chậu hoặc hậu môn và trực tràng. Chấn thương cột sống, tủy xương cũng có thể gây ra chứng rò hậu môn.

Ngoài ra, không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng là đối tượng có thể mắc chứng rò hậu môn. Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ phổ biến nhất là do táo bón làm nén phân nhiều ở trực tràng. Một đứa trẻ có thể không cảm nhận được lúc nào chúng cần đi đại tiện, về lâu dài có thể sẽ gây nên chứng rò hậu môn ở trẻ em.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rò hậu môn

Ngoài các nguyên nhân gây rò hậu môn phổ biến bên trên thì một số yếu tố rủi ro cũng có thể làm tăng sự mất kiểm soát bài tiết phân ở con người.

yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh rò hậu môn
Ngoài trừ các nguyên nhân gây rò hậu môn phổ biến thì một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rò hậu môn, bao gồm:

  • Tuổi tác: Mặc dù chứng rò rỉ phân có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên dường như nó phổ biến hơn với người trên 65 tuổi.
  • Giới tính: Rò hậu môn là một biến chứng sau sinh con. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho biết thêm, 75% phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone mãn kinh có nhiều khả năng mắc chứng rò hậu môn hơn người bình thường.
  • Bệnh kinh niên: Những người có bệnh tiểu đường mạn tính hoặc đa xơ cứng thường dễ bị tổn thương thần kinh hơn người bình thường. Đây được coi là yếu tố thúc đẩy chứng rò hậu môn phát triển.
  • Chứng mất trí nhớ: Đây cũng được xem là nguyên nhân làm tăng khả năng bị rò hậu môn. Những người bị Alzheimer giai đoạn cuối và bệnh mất trí nhớ thường kèm theo triệu chứng mất kiểm soát địa tiện.
  • Khuyết tật về thể chất: Khuyết tật về thể chất có thể gây khó khăn cho việc đến nhà vệ sinh trong một thời gian dài, từ đó hình thành chứng rò hậu môn.

Rò hậu môn vừa nhìn qua ngoài trừ gây khó khăn cho cuộc sống của người bệnh thì không có gì đáng lo ngại, phải không? Bạn đã lầm. Rò hậu môn sẽ làm thay đổi tâm trạng của người bệnh, gây ra cảm xúc đau khổ dẫn đến người bệnh bị bối rối, thậm chí là trầm cảm. Ngoài ra, rò hậu môn còn tăng khả năng bị kích ứng da. Bạn phải biết, da xung quang hậu môn rất mỏng manh và nhạy cảm. Việc tiếp xúc với phân, môi trường ẩm ướt thường xuyên, liên tục dẫn đến đau và ngứa. Lâu dài hình thành nên vết loét và phải nhờ đến sự can thiệp của y khoa.

Bạn đã thấy bệnh rò hậu môn đáng sợ chưa? Nếu đã nắm được nguyên nhân gây rò hậu môn thì còn chờ đợi gì mà không di chuyển đến phần phòng ngừa bên dưới. Bạn sẽ không hối hận khi tổn vài phút đọc thông tin này đâu.

Phòng ngừa rò hậu môn như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rò hậu môn mà bạn có thể áp dụng các cách phòng ngừa khác nhau. Những việc mà bạn có thể làm để hạn chế, khắc phục chứng rò hậu môn bao gồm:

  • Cố gắng giảm chứng táo bón. Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.
  • Kiểm soát vấn đề tiêu chảy của bạn. Điều trị hoặc loại bỏ tối đa các nguyên nhân có thể gây tiêu chảy. Chẳng hạn như điều trị chứng nhiễm trùng đường ruột có thể giúp bạn cải thiện chứng rò hậu môn.
  • Tránh căng thẳng quá mức. Căng thẳng, nhất là trong lúc đi đại tiện có thể làm suy yếu các dây co thắt thần kinh ở hậu môn hoặc làm tổn thương các dây thần kinh và gây ra hậu quả chính là rò hậu môn.

Chúng tôi khuyên bạn hãy gặp bác sĩ ngay khi có dấ hiệu đại tiện không tự chủ được đặc biệt là khi nó xảy ra thường xuyên. Thông thường mọi người thường không muốn chia sẻ với ai về vấn đề này, tuy nhiên những phương pháp điều trị tiên tiến sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi hiện trạng này. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ các nguyên nhân gây rò hậu môn và có biện pháp xử lý đúng đắn.

Có thể bạn nên đọc thêm: Một số lưu ý sau mổ rò hậu môn để nhanh hồi phục

Bài viết cùng chuyên mục