6 Nguyên nhân chính gây nên bệnh rò hậu môn

Thứ Ba, 08-03-2016

Rò hậu môn là một bệnh phổ biến về hậu môn trực tràng gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt, gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh. Không những thế nếu bệnh phát triển nặng còn có thể gây viêm nhiễm dẫn đế ung thư hậu môn rất nguy hiểm. Chính vì vậy, cần xác định được nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn để có biện pháp phòng tránh và ngăn chặn bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân bệnh rò hậu môn bạn cần lưu ý.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

6 nguyên nhân gây rò hậu môn phổ biến

Vệ sinh không sạch sẽ

Đây là nguyên nhân đầu tiên cần lưu ý vì có thể gây ra các bệnh hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh rò hậu môn. Khi đi đại tiện, phân có chứa nhiều vi khuẩn và các chất độc hại, nếu ngay sau đó hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ có thể dẫn đến tạo mủ dai dẳng và khó liền lại, đồng thời gây ra cảm giác bị ngứa ngáy rất khó chịu. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

 

Viêm nhiễm tuyến hậu môn

Vùng hậu môn bị viêm nhiễm kéo dài sẽ tạo mủ và tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động gây tổn thương tới lớp niêm mạc hậu môn. Khi chất cặn bã đào thải ra sẽ bám vào vùng bị viêm loét gây lan rộng và hình thành các đường rò hậu môn.

Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Những hoạt động và tác nhân khiến cho vùng hậu môn bị áp lực cao dẫn đến hình thành các vết nứt, rò rỉ như bị táo bón lâu ngày, thường xuyên làm việc mang vác nặng, tập thể dục quá sức,…

Ngoài ra, áp lực tại trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là một vấn đề đáng chú ý của các bệnh hậu môn trực tràng. Apxe là hiện tượng viêm nhiễm cấp tính diễn ra ở hậu môn lâu ngày tạo thành mủ. Khi mụn mủ vỡ ra sẽ chảy dịch khiến cho vùng viêm nhiễm bị lan rộng gây ra các đường rò hậu môn và cảm giác ngứa ngáy khó chịu, thậm chí đau rát.

Một số bệnh gây rò hậu môn

Các vấn đề bệnh hậu môn và các bệnh có liên quan ảnh hưởng trực tiếp gây ra rò hậu môn được cảnh báo như bệnh lao, bệnh crohn, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng….

Bên cạnh đó, các trường hợp sau khi điều trị bệnh như phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, phẫu thuật cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ cũng là nguyên nhân có thể gây ra bệnh rò hậu môn.

Có thể bạn quan tâm:

Rò hậu môn do khả năng miễn dịch kém

Khả năng miễn dịch của cơ thể kém sẽ không đủ sức để chống lại và ngăn chặn các nguy cơ bên ngoài tác động vào cơ thể gây bệnh. Khi hậu môn bị viêm nhiễm cũng sẽ khó lành lại và ngày càng trở nên nghiêm trọng, lâu dần dẫn đến bị rò hậu môn.

Hệ miễn dịch suy yếu gây bệnh rò hậu môn xảy ra chủ yếu ở các đối tượng là trẻ nhỏ và người già, do hệ miễn dịch kém nên khả năng viêm nhiễm và rò hậu môn sẽ cao hơn. Do vậy, rất cần cảnh giác đề phòng bệnh để không bị mắc phải.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*