Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 08-09-2016

Nuôi con nhỏ sẽ có lúc bạn lo lắng mất ăn mất ngủ vì trẻ mắc bệnh quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Điển hình nhất có thể nói tới đó chính là tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa do mẹ chăm sóc trẻ không đúng cách gây ra. Điểm qua một số nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh ngay sau đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức phòng bệnh cũng như xử lí bệnh táo bón một cách đơn giản nhất. 

tre-so-sinh-tao-bon (1)

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh 

Đối với trẻ nhỏ thì nguyên nhân gây nên bệnh táo bón không hề giống với người lớn, việc điều trị xử lý cũng hoàn toàn khác, chính vì thế thời gian nuôi con bạn cũng nên tránh vấp ngã một số nguyên nhân gây táo bón ngay sau đây để có thể cảnh giác hơn.

 – Do sữa mẹ: Trẻ đang trong thời gian bú sữa mẹ mà bị táo bón có thể là do trong sữa mẹ thiếu chất xơ hay vitamin hoặc do dùng các loại thuốc tây có tác dụng phụ, đó chính là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh.

 – Do sốt: đối với trẻ sốt cao thì tình trạng mất nước trong cơ thể cao hơn, lúc này phân cứng và làm trẻ rơi vào tình trạng táo bón, đây là lý do vì sao trẻ sốt thường kèm theo chứng táo  bón .

 – Uống sữa ngoài không hợp với cơ địa.

 – Do thuốc kháng sinh: Trẻ bị ho, viêm họng, viêm đường hô hấp thường được dùng thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn, lúc này cũng làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh táo bón.

Cách khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị táo bón người mẹ nên thay đổi ngay chế độ sinh hoạt cũng như thực  hiện các biện pháp giúp khắc phục bệnh táo bón một cách hiệu quả.

 – Cho trẻ uống nhiều nước: Bổ xung khoảng 100-200 ml nước/ ngày đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi  còn đối với trẻ trên 6 tháng tuổi tới 12 tháng thì bạn nê bổ xung thêm 200- 300 ml nước để phân lỏng giúp ngăn chặn tình trạng táo bón tiếp tục xảy ra.

tre-so-sinh-tao-bon (1)-1

 – Cho trẻ uống các loại nước ép trái cây như bưởi, táo, lê,..hoặc nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm có tính nhuận tràng như chuối, đu đủ, ngô non…. Các loại thực phẩm này có chứa chất xơ và các vitamin có tính nhuận tràng giúp loại bỏ bệnh táo bón dễ dàng.

 – Xoa bụng cho trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiếu kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn và hạn chế cơn đau bụng ở trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị táo bón kém dài ảnh hưởng tới sức khỏe thì mọi người nên tới gặp bác sĩ để khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả tốt nhất nhé!

Bài viết cùng chuyên mục