Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy thường gặp ba mẹ cần biết

Thứ Tư, 02-11-2016

Trẻ nhỏ chưa biết tự ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, thêm vào đó trẻ vô cùng hiếu động có thể làm trẻ dễ bị nhiễm các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy. Muốn phòng ngừa bệnh tiêu chảy xảy ra ở trẻ thì các mẹ nên xem xét qua một vài nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy dưới đây từ đó có biện pháp khắc phục bệnh hợp lý kịp thời hoàn toàn nhé! 

Trẻ bị tiêu chảy do đâu

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

6 nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em bố mẹ nên biết

1. Do ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, các loại ký sinh trùng, giun sán, thực vật kí sinh cực nhỏ giardiasis  …. Nếu là bị tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng thường ngoài việc bị tiêu chảy ra trẻ còn bị kèm theo biểu hiện khác như: đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chuột rút,….Việc điều trị cần tuân thủ theo phác đồ điều trị bệnh hợp lý của bác sĩ từ đó ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Lây nhiễm vi khuẩn

Nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy ở trẻ

Tình trạng nhiễm khuẩn từ môi trường thông qua việc ăn uống tiếp xúc là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng tiêu chảy ở trẻ, các loại vi khuẩn thường gây tiêu chảy như: vi khuẩn tụ cầu, khuẩn salmonela, khuẩn shigella, vi khuẩn tả, lỵ, vi khuẩn   E. Coli …. Chủ yếu các loại vi khuẩn này được tìm thấy trong thịt nấu chưa chín, thực phẩm bẩn nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh qua việc mút tay…

Muốn phát hiện do loại vi khuẩn nào gây nên  bệnh tiêu chảy ở trẻ thì chỉ cần xét nghiệm mẫu phân xác định loại vi khuẩn là được, khi xác định chính xác sẽ giúp phòng và chữa trị bệnh cho hiệu quả tốt hơn.

3. Tiêu chảy vì dùng kháng sinh

Khi trẻ bị bệnh nhiều người có thói quen cho trẻ uống thuốc kháng sinh, tuy nhiên việc lạm dụng việc dùng thuốc kháng sinh cho trẻ có thể gây nên rối loạn tiêu hóa đặc biệt là gây nên tình trạng tiêu chảy. Do thuốc kháng sinh có đặc tính diệt khuẩn cao nên khi vào cơ thể chúng cũng sẽ tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi cho cơ thể, mất đi yếu tố bảo vệ trẻ sẽ dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài gây nên bệnh tiêu chảy.

Chính vì vậy mà bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định có người có kinh nghiệm. Vừa giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy cũng như nhiều căn bệnh khác xảy ra ở đường ruột.

4. Dị ứng thức ăn

Bé bị dị ứng thức ăn thường bị tiêu chảy

Việc dị ứng thức ăn không chỉ lý do gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể gặp phải tình trạng này, dị ứng thức ăn có thể gây nên phản ứng nghiêm trọng trong đường ruột. Các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: dị ứng sữa, hải sản, bơ, trứng ….Ngoài bị tiêu chảy thì dị ứng cũng có thể gây nên một số biểu hiện khác như: Ngứa ngoài da, đầy bụng, chứng bụng, phân có máu, nặng có thể dẫn tới tình trạng khó thở biểu bì sưng phù, ngộ độc cấp…..Cần khắc phục điều trị sớm để không gặp phải tình trạng sốc phản vệ , tiêu chảy cấp mất nước có thể dẫn tới tử vong.

5. Trẻ bị thiếu hụt Lactase

Một số trẻ bị thiếu hụt men Lactase khi uống sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ không thể tiêu hóa hết được. Lượng sữa dư thừa trong ruột sẽ bị chuyển đổi thành axit lactic khiến trẻ bị tiêu chảy. Vi thế, khi bố mẹ cho con uống sữa mà thấy con bị tiêu chảy thì đây là nguyên nhân chính. Theo các nhà khoa học, nếu trẻ bị tiêu chảy nặng là do uống nhiều sữa, còn nếu trẻ bị tiêu chảy nhẹ là do ăn hay uống ít sữa.

6. Trẻ uống quá nhiều nước trái cây

Nước trái cây tuy rất tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ nhưng nếu bố mẹ quá lạm dụng thì có thể gây phản ứng ngược. Bởi ở trong nước trái cây tươi hoặc trái cây tổng hợp có chứa đường Sorbitol – một chất khó tiêu hóa khiến trẻ bị chướng bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy liên tục.

Trẻ nhỏ có khả năng mắc bệnh tiêu chảy cao vì vậy mà người lớn nên ý thức phòng ngừa bệnh sớm cho trẻ bằng cách vệ sinh cơ thể, ăn uống sạch, loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cho trẻ ở trên. Đưa trẻ tới bệnh viện nếu như trẻ có những diễn biến bệnh phức tạp tránh nguy hiểm tới sức khỏe nhé!

CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục