Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

Trẻ nhỏ chưa biết tự ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, thêm vào đó trẻ vô cùng hiếu động có thể làm trẻ dễ bị nhiễm các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy. Muốn phòng ngừa bệnh tiêu chảy xảy ra ở trẻ thì các mẹ nên xem xét qua một vài nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy dưới đây từ đó có biện pháp khắc phục bệnh hợp lý kịp thời hoàn toàn nhé! 

tre-nho-bi-tao-bon

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

  • Do ký sinh trùng 

Các loại ký sinh trùng cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, các loại ký sinh trùng, giun sán, thực vật kí sinh cực nhỏ giardiasis  …. Nếu là bị tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng thường ngoài việc bị tiêu chảy ra trẻ còn bị kèm theo biểu hiện khác như: đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chuột rút,….Việc điều trị cần tuân thủ theo phác đồ điều trị bệnh hợp lý của bác sĩ từ đó ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  • Do nhiễm vi khuẩn 

tre-nho-bi-tao-bon-1

Tình trạng nhiễm khuẩn từ môi trường thông qua việc ăn uống tiếp xúc là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng tiêu chảy ở trẻ, các loại vi khuẩn thường gây tiêu chảy như: vi khuẩn tụ cầu, khuẩn salmonela, khuẩn shigella, vi khuẩn tả, lỵ, vi khuẩn   E. Coli …. Chủ yếu các loại vi khuẩn này được tìm thấy trong thịt nấu chưa chín, thực phẩm bẩn nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh qua việc mút tay…

Muốn phát hiện do loại vi khuẩn nào gây nên  bệnh tiêu chảy ở trẻ thì chỉ cần xét nghiệm mẫu phân xác định loại vi khuẩn là được, khi xác định chính xác sẽ giúp phòng và chữa trị bệnh cho hiệu quả tốt hơn.

CÓ THỂ BIẾT THÊM:

  • Tiêu chảy do dùng kháng sinh 

Khi trẻ bị bệnh nhiều người có thói quen cho trẻ uống thuốc kháng sinh, tuy nhiên việc lạm dụng việc dùng thuốc kháng sinh cho trẻ có thể gây nên rối loạn tiêu hóa đặc biệt là gây nên tình trạng tiêu chảy. Do thuốc kháng sinh có đặc tính diệt khuẩn cao nên khi vào cơ thể chúng cũng sẽ tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi cho cơ thể, mất đi yếu tố bảo vệ trẻ sẽ dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài gây nên bệnh tiêu chảy.

Chính vì vậy mà bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định có người có kinh nghiệm. Vừa giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy cũng như nhiều căn bệnh khác xảy ra ở đường ruột.

  • Dị ứng thức ăn

chao-ngon-cho-be-yeu-4

Việc dị ứng thức ăn không chỉ lý do gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể gặp phải tình trạng này, dị ứng thức ăn có thể gây nên phản ứng nghiêm trọng trong đường ruột. Các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: dị ứng sữa, hải sản, bơ, trứng ….Ngoài bị tiêu chảy thì dị ứng cũng có thể gây nên một số biểu hiện khác như: Ngứa ngoài da, đầy bụng, chứng bụng, phân có máu, nặng có thể dẫn tới tình trạng khó thở biểu bì sưng phù, ngộ độc cấp…..Cần khắc phục điều trị sớm để không gặp phải tình trạng sốc phản vệ , tiêu chảy cấp mất nước có thể dẫn tới tử vong.

Trẻ nhỏ có khả năng mắc bệnh tiêu chảy cao vì vậy mà người lớn nên ý thức phòng ngừa bệnh sớm cho trẻ bằng cách vệ sinh cơ thể, ăn uống sạch, loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cho trẻ ở trên. Đưa trẻ tới bệnh viện nếu như trẻ có những diễn biến bệnh phức tạp tránh nguy hiểm tới sức khỏe nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*