Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4

Thứ Hai, 27-03-2017

Hướng dẫn cách nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4. Trĩ nội độ 4 là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ, bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, khi phát hiện mình bị bệnh trĩ nội độ 4, người bệnh cần nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín để khám chữa sớm nhất có thể.

1. Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Như đã biết, trĩ gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Trước khi tìm hiểu cách nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 người bệnh cần phân biệt được trĩ nội và trĩ ngoại là gì.

 

Phân biệt trĩ nội – trĩ ngoại:

 + Trĩ nội: Xuất phát ở bên trên đường lược, có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn và không có thần kinh cảm giác. Diễn tiến và biến chứng của trĩ nội gồm: Chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ, viêm da quanh hậu môn.

 + Trĩ ngoại: Xuất phát điểm ở bên dưới đường lược, có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng và có thầ kinh cảm giác: Diễn tiến và biến chứng của trĩ ngoại gồm: Đau do thuyên tắc và mẩu da thừa.

 + Ngoài ra còn một thể khác gọi là trĩ hỗn hợp: Bệnh nhân có thể có những triệu chứng của cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại.

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội được chia làm 4 cấp độ, theo thứ tự từ nhẹ đến nặng:

  • Cấp độ I: Búi trĩ mới hình thành, gây đau và chảy máu, lượng máu có thể bắn thành tia hoặc thấy dính trên giấy vệ sinh.
  • Cấp độ II: Búi trĩ chùng xuống, sa ra ngoài nhưng có thể tự co lên
  • Bệnh trĩ độ III: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng không thể tự co lên, mà phải dùng tay đẩy lên.
  • Cấp độ IV: Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 khá đơn giản, lúc này búi trĩ hoàn toàn sa ra ngoài, không thể đẩy lên được.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4

Tin liên quan:

Nếu không nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 sớm và có cách điều trị đúng đắn ( cắt, đốt búi trĩ) bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm, như:

  • Làm tắc mạch trĩ
  • Gây nhiễm khuẩn viêm khe, viêm nhú
  • Dẫn đến thiếu máu do chảy máu trĩ
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa
  • Nặng nhất là ung thư trực tràng

Lời khuyên cho bệnh nhân: Ngay khi nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện phẫu thuật cắt đốt búi trĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Với những người bị trĩ ở mức độ nhẹ hơn, cần tích cực điều trị. Không tự ý sử dụng các bài thuốc truyền miệng hay các loại thực phẩm chức năng được bày bán trên thị trường.

Bài viết cùng chuyên mục