Những biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Thứ Tư, 14-09-2016

Không chỉ gây ra cảm giác đau lớn khó chịu khi đi đại tiện cũng như sinh hoạt hàng ngày mà đối với bệnh trĩ nếu như không được điều trị sớm thì có thể gây ra những biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại vô cùng nguy hiểm. Tuy không phải trường hợp nào mắc bệnh trĩ cũng gặp phải những biến chứng này nhưng bạn nên biết để phòng ngừa tác hại trĩ có thể xảy ra từ sớm.

 tri-nang

Biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Tác hại tức thời của bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Cả bệnh trĩ nội trĩ ngoại đều gây ra những triệu chứng bệnh trĩ khá điển hình mà bạn có thể biết như:

 + Đau rát hậu môn

+ Chảy máu hậu môn, khó đại tiện.

+ Sa búi trĩ

Hầu như biểu hiện này xuất hiện ở cả bệnh trĩ nội lẫn trĩ ngoại, mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc vào thời gian mắc trĩ cũng như tiến triển theo cấp độ của bệnh trĩ. Ở giai đoạn sớm bệnh sẽ được điều trị tích cực bằng các phương pháp dân gian hay dùng thuốc, nhưng nếu như bệnh tiến triển nặng hơn tới cấp độ 3- 4 thì lúc này búi trĩ đã quá to, sẽ khó chữa trị và có nhiều khả năng gây nên những biến chứng nguy hiểm. Và lúc này người bệnh nên tới bệnh viện sớm, để bác sĩ cân nhắc có nên áp dụng phẫu thuật cắt trĩ trị bệnh phòng ngừa biến chứng xảy ra hay không.

Một số biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại

+ Mất máu: Trong trường hợp tổn thương nặng do trĩ, máu chảy nhiều khi đi đại tiện có khi chảy thành tia máu, tình trạng này có thể gây nên mất máu nhiều dẫn tới choáng, người mệt mỏi, tụt huyết áp….Rất nguy hiểm nếu như không kìm máu kịp thời, biểu hiện này càng nguy hiểm hơn đối với những người mắc bệnh máu khó đông.

tri-nang-1

+ Áp xe hậu môn: Trường hợp bị trĩ nội trĩ ngoại nặng nhưng không vệ sinh chữa tri hợp lý là tình trạng nhiễm khuẩn dễ dẫn tới áp xe hậu môn, gây sưng phù, viêm nhức hậu môn và đây là một biến chứng bệnh trĩ khá thường gặp.

+ Sa trĩ tắc mạch:  Biến chứng này xảy ra đối với trường hợp mắc bệnh trĩ nội búi trĩ nằm ở bên trong uống hậu môn, nên khi búi trĩ lớn sa xuống hậu môn sẽ gây tắc mạch sẽ gây nên những cơn đau dữ dội kèm theo tình trạng viêm sưng phù nề niêm mạc hậu môn trực tràng rất nguy hiểm.

Nói chung đã có trường hợp bị trĩ không điều trị kịp thời dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm nặng, nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong, đồng thời cũng làm người bệnh tốn khá nhiều tiền trong việc chữa trị vì vậy mà nếu như bạn đang gặp phải những dấu hiệu ban đầu của trĩ thì nên chữa trị tích cực phòng ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm:

Có 1 bình luận

  • Anh hoàn

    Mình bị trĩ phát hiện cách đây đc 5 tháng nhưng những tháng đầu thì thi thoảng đi về sinh chỉ hơi đau một chút và ra ít máu nhưng cách đây nửa tháng thì bệnh nặng hơn. Đi về sinh hay bị táo bón khó đi, ra nhiều máu, cơn đau dai dẳng sờ vào thì thấy có 2 cục nhỏ nhỏ 2 bênh hậu môn, mình cũng có uống nước ép rau diếp cá nhưng chưa thấy đỡ. Vậy cho mình hỏi mình phải làm như thế nào và cách chữa chị như thế nào ạ

Bài viết cùng chuyên mục