Những dấu hiệu nhận biết hội chứng ruột kích thích

Thứ Tư, 19-10-2016

Hội chứng ruột kích thích là một dạng rối loạn tiêu hóa thường gặp xảy ra ở bất kì đối tượng nào từ trẻ nhỏ tới người cao tuổi. Vì bệnh không gây nguy hiểm nên thường dễ bị bỏ qua không được phát hiện và điều trị sớm, tuy nhiên nguy cơ hình thành nên những căn bệnh nguy hiểm xảy ra ở đường ruột là hoàn toàn có thể xảy ra. Mọi người có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết hội chứng ruột kích thích dưới đây để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả nhất. 

viem-ruot-kich-thich

Các triệu chứng sớm báo hiệu hội chứng ruột kích thích

Bệnh nếu như phát hiện sớm sẽ giúp điều trị bệnh nhanh khỏi hơn, đồng thời việc phát hiện đúng bệnh sẽ giúp áp dụng thuốc đúng trị bệnh không gặp phải tình trạng dùng nhầm thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu để ý bạn sẽ dễ dàng nhận biết hội chứng ruột kích thích thông qua một số triệu chứng đơn giản như sau:

#1. Trướng bụng 

Bụng trướng, đầy hơi  thường xuất hiện sau khi ngủ dậy dây, sau khi ăn xong luôn có cảm giác tức nặng bụng, khó chịu. Trường hợp nặng trướng bụng có thể kéo dài, xuất hiện liên tục.

#2. Gây đau bụng 

nguyen-nhan-dan-den-hoi-chung-ruot-kich-thich-01

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị bệnh ruột kích thích, tuy nhiên triệu chứng này cũng có thể là do một số căn bệnh khác ở ruột vì vậy cần hcus ý tới cơn đau cùng các dấu hiệu kèm theo. Đau vùng hạ vị hoặc hố chậu trái, đau có thể chạy dọc theo khung đại tràng. Đau thường bất chợt không rõ nguyên nhân gây, đau sau khi đại tiện.

 BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

#3. Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh sẽ kèm theo dấu hiệu táo bón hoặc tiêu chảy hoặc có thể 2 tình trạng này xen kẽ lại với nhau kéo dài, không điều trị sớm có thể gây nên một số bệnh liên quan tại hậu môn như nứt kẽ hậu môn, nhiễm khuẩn và làm tăng nguy cơ hình thành bệnh trĩ.

#4. Các triệu chứng khác

Một số triệu chứng khác toàn thân như người mệt mỏi, mất ngủ buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi,… ảnh hưởng tới tâm lý khi người bệnh cứ nghĩ mình bị bệnh nặng.

Vì đây là căn bệnh hay gặp dễ nhầm lẫn với các bệnh khá ở đường ruột vì vậy mà mọi người nên tới cơ sở y tế để thực hiện một số xét nghiệm để khám như nội soi, siêu âm phát hiện bệnh sớm chính xác từ đó có áp dụng các phương pháp hợp lý giúp điều trị bệnh khỏi một cách hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chuyên mục