Những hình ảnh của bệnh polyp hậu môn

Thứ Tư, 22-08-2018

Polyp hậu môn là những khối u nhỏ nằm trong niêm mạc ống hậu môn trực tràng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Chúng khá lành tính và thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già. Để biết chính xác bạn có thật sự mắc căn bệnh này hay không cần thực hiện nội soi đại trực tràng thì mới có thể kết luận. Dưới đây là những hình ảnh bệnh Polyp hậu môn giúp bạn hình dung rõ hơn về căn bệnh này.

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn

Biểu hiện của bệnh Polyp hậu môn

Polyp hậu môn có những biểu hiện tương tự như bệnh trĩ, do đó dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ vẫn có thể phân biệt. Cụ thể những biểu hiện đó là:

  • Đại tiện ra máu: Thường với lượng rất ít máu, không chảy thành giọt như bệnh trĩ. Máu chảy thường có cả dịch nhày lẫn vào phân. Polyp hậu môn càng nặng thì đại tiện ra máu càng nhiều.
  • Đau bụng: Đau khiến bạn phải đi đại tiện thường xuyên, phân lỏng, có khi tiêu chảy
  • Polyp hậu môn sa xuống: Cuống của các u lành này là lớp niêm mạc nên chúng dễ bị tách dần khỏi các cơ và sa xuống khi Polyp hậu môn lớn dần. Việc đi đại tiện nhiều dễ làm cho niêm mạc bị lỏng và trực tràng bị sa xuống.

Bệnh Polyp hậu môn hình thành do nhiều nguyên do khác nhau. Có thể do: Di truyền, áp xe hậu môn, tắc tĩnh mạch, cong hẹp ống hậu môn, trực tràng bị chèn ép,..v..v.. Bệnh nếu không được điều trị sớm, khi các khối u lớn dần rất dễ biến chứng thành ung thư hậu môn – trực tràng.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn để biết cách phòng ngừa và điều trị cho phù hợp

Một số hình ảnh bệnh Polyp hậu môn

Do nằm sâu trong ống hậu môn trực tràng nên nhiều người không biết những cục polyp hậu môn sẽ trông như thế nào? Chúng có hình dáng ra sao? Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn biết được điều này.

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn nhẹ
Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 1

Polyp hậu môn có hình dáng là những khối u nhỏ. Khi mới xuất hiện, kích thước của chúng chỉ nhỏ như hạt đậu, dạng elip tròn và có cuống. Lúc này bệnh còn nhẹ nên chưa gây ra biểu hiện gì đáng kể. Một số bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi trong người, thỉnh thoảng thấy đi ngoài ra máu nhưng rất ít, chỉ đủ dính vào giấy vệ sinh.

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 2
Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 2

Chúng ta có thể chỉ bị một khối polyp trong hậu môn nhưng cũng có những trường hợp polyp xuất hiện dày đặc với số lượng khá nhiều.

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 3
Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 3

Quan sát hình ảnh bệnh polyp hậu môn ở trên bạn sẽ thấy, từ xuất phát điểm là một khối u khá nhỏ nhưng theo thời gian khối polyp có thể phát triển to dần và sa dần ra ngoài tương tự như sa búi trĩ. Chính vì vậy mà nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa căn bệnh này với bệnh trĩ, nếu tự chẩn đoán và chữa trị tại nhà thì rất dễ mắc sau lầm.

Khối polyp lớn có thể bít kín một phần ống hậu môn khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn, vướng víu và chảy nhiều máu mỗi khi đi cầu. Nó cũng kích thích khiến bệnh nhân mót rặn liên tục nhưng không đi được. Sau khi đi ngoài xong vẫn còn cảm giác chưa đi đại tiện hết.

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 4
Hình ảnh bệnh polyp hậu môn số 4

Nếu bị polyp hậu môn nhẹ, khối u còn nhỏ thì bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để điều trị. Tuy nhiên đối với những trường hợp bị nhiều polyp cùng lúc, hoặc cục polyp quá lớn khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn và bị chảy máu liên tục khi đi cầu thì cần can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ chúng.

Bệnh nhân bị Polyp hậu môn có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm, như: Thiếu máu, ung thư hậu môn, trực tràng. Đặc biệt, căn bệnh này cũng rất dễ bị nhần lẫn với bệnh trĩ hay bệnh sa trực tràng. Do vậy nếu chỉ thông qua các hình ảnh bệnh polyp ở trên thì bạn sẽ khó lòng nhận biết được chính xác bệnh tình của mình. Hãy đến bệnh viện nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ khi bạn có bất cứ biểu hiện nào nghi ngờ mắc căn bệnh này.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Bài viết cùng chuyên mục