Những ngộ nhận sai lầm về bệnh trĩ

Thứ Tư, 15-11-2017

Bệnh trĩ trong dân gian thường được gọi là bệnh lòi dom, là chứng bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ tuy không đe dọa tính mạng con người nhưng bệnh khiến cho nhiều người lo sợ. Chính những ngộ nhận sai lầm về bệnh trĩ đã khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Việc hiểu được những ngộ nhận này sẽ giúp bạn hiểu rõ được bệnh, từ đó biết cách điều trị, phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

4 ngộ nhận sai lầm về bệnh trĩ chúng ta thường mắc phải

1. Bệnh trĩ là biểu hiện ban đầu của ung thư hậu môn

Với những dấu hiệu như đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu, đi đại tiện ra máu là những triệu chứng chung của bệnh trĩ. Nhưng lại khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây chính là giai đoạn đầu của ung thư hậu môn, bị bệnh trĩ chính là bị ung thư hậu môn. Theo các chuyên gia cho rằng: Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh.

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ là dấu hiệu của ung thư hậu môn

Bệnh trĩ ngoại gây đau đớn, khó chịu

Phải hiểu rằng, bệnh trĩ thực chất là là bệnh do các mạch máu tại hậu môn và trực tràng bị căng dãn quá mức và hình thành các búi trĩ. Trong khi đó ung thư hậu môn là tình trạng rối loạn tổ chức tế bào trong cơ thể của con người. Những tế bào này liên tục xâm lấn những tế bào mô khác. Vì vậy, hai bệnh này là hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tỏ ra thờ ơ với bệnh trĩ, mà cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Vì bệnh trĩ nếu để lâu có thể gây nghẹt búi trĩ, tắc mạch, nhiễm khuẩn.

2. Bệnh trĩ có khả năng di truyền

Theo các chuyên gia cho rằng: Bệnh trĩ hoàn toàn không có khả năng di truyền. Việc các thành viên trong cùng một gia đình đều bị bệnh trĩ được hiểu là trong một gia đình sẽ có chung những yếu tố như chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống giống nhau. Nên nếu như một thành viên trong gia đình chịu ảnh hưởng xấu từ chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý và hình thành bệnh trĩ, thì những thành viên khác cũng có nguy cơ mắc bệnh tương tự.

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ có khả năng di truyền

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ có khả năng di truyền

Nếu một trong những thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh trĩ, bạn nên chủ động thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho phù hợp, tránh tình trạng mắc bệnh trĩ cho chính bản thân mình và những thành viên còn lại trong gia đình.

3. Hiện nay chưa có biện pháp điều trị bệnh trĩ triệt để và an toàn

Nhiều người cho rằng, hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị bệnh trĩ triệt để và an toàn. Nếu có điều trị thì chỉ sử dụng những phương pháp từ dân gian hoặc các loại thuốc bôi thuốc, thuốc uống làm giảm tình trạng bệnh.

Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì hiện nay y học hiện đại, bệnh trĩ hoàn toàn có thể giải quyết được bằng phương pháp cắt trĩ PPH và HCPT.

phương pháp cắt trĩ PPH hiện đại

Phương pháp cắt trĩ PPH hiện đại, an toàn, hiệu quả

Đây được xem là hai phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiện đại nhất hiện nay. Ưu điểm của hai phương pháp này là không gây đau đớn, an toàn, ít để lại biến chứng và không tái phát. Thích hợp với mọi đối tượng bệnh nhân và đặc biệt là có thể điều trị được cho những trường hợp bệnh nặng. Vì vậy, những ai bị bệnh trĩ không nên quá lo lắng vì hiện nay đã có phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn, triệt để.

4. Những người khỏe mạnh sẽ không bị bệnh trĩ

Nhiều người tỏ ra thờ ơ với căn bệnh trĩ, đặc biệt là giới trẻ, và cho rằng chỉ có người già mới mắc bệnh trĩ. Trên thực tế, đây là một nhận định đúng, bởi vì người già là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ vì khi cơ thể bước vào thời kì lão hóa, các mạch máu của bạn thường hoạt động không hiệu quả và tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển.

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ chỉ gặp ở người già

Bệnh trĩ hiện đang có xu hướng trẻ hóa

Tuy nhiên, nếu quan niệm bệnh trĩ chỉ xuất hiện ở những người già thì điều này hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có tới 80% nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ là do táo bón kéo dài. Mà nguyên nhân gây táo bón chủ yếu là chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Bệnh trĩ có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào không phân biệt tuổi tác, ngành nghề. Chính vì vậy, dù đang ở độ tuổi nào bạn cũng nên lưu ý thăm khám và bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Trên đây là những ngộ nhận sai lầm về bệnh trĩ mà nhiều người mắc phải. Tự trang bị cho mình những thông tin chính xác về bệnh trĩ sẽ giúp cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA:

Bài viết cùng chuyên mục