Những nguyên nhân chính gây hội chứng ruột kích thích

Thứ Bảy, 12-11-2016

Tìm được nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích chúng ta sẽ biết cách khắc phục cũng như phòng ngừa bệnh tốt hơn. Đây là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đồng thời có nhiều biểu hiện giống với bệnh viêm đại tràng nhưng không gây tổn thương niêm mạc đại tràng. Thực chất ruột kích thích là rối loạn thường gặp gây ra các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy táo bón, chuột rút…

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-hoi-chung-ruot-kich-thich 1

Nguyên nhân chính gây ra hội chứng ruột kích thích

Rối loạn nhu động ống tiêu hóa

Những người bị hội chứng ruột kích thích chủ yếu do quá trình sau bị ảnh hưởng ” thức ăn đi từ họng xuống dạ dày tiêu hóa được một chút sau đó xuống ruột non, khi đó các chất dinh dưỡng được hấp thụ, thải cặn bã xuống ruột già. Tại các ống tiêu hóa, thức ăn được vận chuyển dễ dàng nhờ vào sự co bóp của nhu động ruột”.  Khi có một nhân tố trong quá trình trên hoạt dộng không đúng sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua, ợ hơi, táo bón, tiêu chảy, nôn…

Một trong những yếu tố làm cho quá trình không diễn ra như mong đợi chính là: chuyển thức ăn quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu như chuyển thức ăn quá nhanh sẽ dẫn tới tiêu chảy vì hệ thống tiêu hóa không có thời gian hấp thụ thức ăn đồng thời khiến các nhu động ruột co bóp liên tục để tống thức ăn ra ngoài. Nếu thức ăn được lưu lại quá lâu thì nhu động đại tràng sẽ giảm co bóp đẩy thức ăn dẫn tới táo bón vì hấp thụ quá nhiều.

Tính nhạy cảm của ruột tăng cao

Hệ thống thần kinh ruột già bị nhạy cảm cao cũng dẫn tới hội chứng kích thích. Đa số những người bị hội chứng ruột kích thích là do quá nhạy cảm với các hệ thống thần kinh phát ra tín hiệu đến não để báo rằng bạn đang đói hoặc muốn đi vệ sinh. Với những người bình thường bị khó tiêu đôi khi không cần quá lo lắng nhưng đối với những người bị chứng ruột kích thích thì chỉ một chút thay đổi về thức ăn, thời tiết, công việc cũng rất dễ dẫn tới đau bụng và đi ngoài.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thực phẩm

Có một nhóm thức ăn gây ra các triệu chứng ruột kích thích là đồ uống có gas, trà, cà phê, bia, rượu, thuốc lá, sô cô la, đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh, bánh quy là những thực phẩm bạn cần tránh.

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-hoi-chung-ruot-kich-thich 2

Muốn phòng ngừa bệnh hiệu quả thì cách tốt nhất là tránh xa các thực phẩm trên, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, không nên ăn nhanh, ăn no, ăn mà nhai không kỹ. Ngày phải ăn đủ 3 bữa, ăn uống đúng giờ.

Yếu tố tâm lý

Những người bình thường khỏe mạnh nhưng đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, stress liên tục sẽ dẫn tới nhiều bệnh trong đó có hội chứng ruột kích thích. Việc giữ cho tinh thần luôn trẻ khỏe là cách đối phó với hội chứng ruột kích thích.

Chú ý: Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm, triệu chứng táo báo tiêu chảy diễn ra liên tục sẽ làm bệnh trĩ thêm nặng đồng thời dẫn tới bệnh trầm cảm, khả năng làm việc kém vì vậy cần đi thăm khám để được điều trị dứt điểm

 

Bài viết cùng chuyên mục