Những nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Thứ Ba, 06-09-2016

Để phòng ngừa tốt bệnh viêm đại tràng xuất hiện thì hầu như ai cũng nên điểm qua những nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng là gì từ đó ngăn chặn bệnh xảy ra….

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng  gây ra các biểu hiện nghiêm trọng như cơ đau âm ỉ hay đau quặn từng cơn kèm theo đó là các rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy sẽ xuất hiện…. Không chỉ gây ra những triệu chứng tức thời mà nguy hiểm hơn đó là bệnh có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng hay thậm chí là ung thư đại tràng gây tử vong. Vậy nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm đại tràng là do đâu, cùng điểm qua những tác nhân gây bệnh được tìm thấy như sau:

1- Viêm đại tràng do lị amip 

Đây là một trong những thủ phạm chính gây nên bệnh viêm đại tràng, khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống thì lỵ amip sẽ xuống đại tràng và tấn công niêm mạc đại tràng gây nên các biểu hiện như: phân nhày, đau rát khó đi đại tiện, có lẫn máu trong phân và gây nên những cơn đau bụng từng cơn… Chuẩn đoán chính xác có bị nhiễm viêm đại tràng do lị amip hay không thì mọi người nên thực hiện các xét nghiệm phát hiện trong phân có kí sinh trùng lị amip không từ đó điều trị phù hợp khỏi bệnh nhanh nhất.

viem-dai-trang (2)

2- Do rối loạn miễn dịch 

Tình trạng rối loạn miễn dịch cộng thêm việc bị căng thẳng, thức khuya lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đại tràng.

3- Viêm đại tràng do lao ruột 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân bệnh viêm đại tràng hàng đầu hiện nay, người bệnh có thể gặp phải các rối loại tiêu hóa như tiêu chảy kéo dài, phân nhầy và kèm theo một số triệu chứng nhiễm lao như sốt nhẹ theo chu kì và người mệt mỏi suy sụp.

vikhuan-lao-ruot

Cũng giống như viêm đại tràng do lị amip thì viêm đại tràng do nhiễm vi khuẩn lao ruột muốn xác định được chỉ bằng cách thực hiện các xét nghiệm và xác định xem vi khuẩn lao có trong phân không, đồng thời sinh tiết để giúp loại bỏ bệnh một cách an toàn nhất.

4- Viêm đại tràng do táo bón

Táo bón lâu ngày không chỉ gây nên bệnh trĩ mà còn có thể gây nên các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa trong đó có bệnh viêm đại tràng. Táo bón làm phân cứng khi đại tràng co bóp tống phân ra ngoài cần lực lớn và khi cọ sát dễ bị tổn thương lớp niêm mạc bên trong đại tràng từ đó hình thành vết viêm loét.

5- Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng khác có thể gây nên bệnh viêm đại tràng như: thói quen ăn uống không hợp lý, do bệnh Crohn, do thuốc tây y….

Các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng có rất nhiều, muốn biết rõ nguyên nhân cụ thể thì người bệnh buộc phải thực hiện các xét nghiệm, chuẩn đoán để cho kết quả chính xác giúp hỗ trợ vào quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh viêm đau đại tràng

Bài viết cùng chuyên mục