Những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón

Thứ Bảy, 03-09-2016

Dạo này tôi cảm thấy đi cầu có vẻ khó khăn hơn ngày trước, mỗi lần đi là hậu môn đau rát và đi cầu hơi lâu. Có lẽ tôi có dấu hiệu bệnh táo bón. Vậy xin chuyên gia cho tôi biết tôi nên ăn những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón nào cho hiệu quả. Tôi rất sợ bị táo bón rồi sau này sinh ra bệnh trĩ thì khổ.

Lan Anh, Hà Giang

Chào chị Lan Anh, cảm ơn chị đã quan tâm chia sẻ bệnh của mình về cho chúng tôi. Chị đang có dấu hiệu táo bón và không biết nên dùng những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón nào cho hiệu quả thì hãy tham khảo lời khuyên của chúng tôi.

Trước tiên, chị nên biết táo bón là một hội chứng khiến người mắc phải bị rối loạn cảm giác khi đi đại tiện, lúc đi đại tiện khó khăn và đi ít hơn 3 lần/ 1 tuần. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón như do ăn uống không hợp lý, bị bệnh tiểu đường, nhu động ruột hoạt động chậm,… Người bị táo bón dễ sinh ra biến chứng nặng hơn là bị bệnh trĩ , đi cầu ra máu. Vì thế, cần dùng những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón để không phải chịu khổ khi đi đại tiện sau này.

Những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón hiệu quả

Táo bón là do không bổ sung đủ lượng chất xơ cũng như các vitamin, các chất giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt, vì thế khi có triệu chứng đi cầu khó khăn thì nên bổ sung thêm chất xơ, vitamin B, B1,C và vi sinh vật có lợi như acidophilus, probiotis,… cụ thể, chị có thể dùng những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón như:

– Khoai lang

o1

Trong khoai lang có nhiều axit amin và vitamin C kích thích tiêu hóa, khi có dấu hiệu bị bệnh thì nên bổ sung thêm cho cơ thể khoảng 100g khoai lang mỗi ngày để phòng ngừa táo bón hiệu quả hơn.

– Sữa chua

Trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn như probiotis, lactobacillus có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, vì thế nó là loại thực phẩm giúp phòng ngừa táo bón rất hiệu quả. Mỗi ngày ăn 2 hộp sữa chua thì đường tiêu hóa sẽ sơm khỏe mạnh.

o2

– Đu đủ chín

o4

Đây là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E và chất xơ hòa tan trong đu đủ quả là điều tuyệt vời cho người táo bón. Một ly sinh tố đu đủ hay một miếng đu đủ chín mỗi ngày là lựa chọn tối ưu.

Xem thêm: Người bị táo bón nên ăn gì?

– Chanh

Một ly nước chanh vào mỗi buổi sáng giúp làm sạch ruột, hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể, phòng ngừa táo bón.

o5

– Ăn canh

o6

Khi đại tiện khó khăn thì nên nghĩ đến việc ăn canh hàng ngày, các món ăn phòng ngừa táo bón có tính mát như canh mồng tơi, rau đay, rau má,…

Ngoài ra, nên kiêng ăn các món cay nóng và nhiều dầu mỡ. Uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày và tập thể dục buổi sáng đều đặn thì táo bón không bao giờ là nỗi lo.

Chúc chị mau khỏe!

 

Bài viết cùng chuyên mục