Cắt trĩ bằng phương pháp LONGO: Chi phí, quy trình thực hiện

Thứ Năm, 13-09-2018

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo mang tên của người đã giới thiệu ra nó là nhà hậu môn học Antonio Longo (người Ý) vào năm 1993. Kể từ đó tới nay, phương pháp này được áp dụng ngày càng phổ biến và hiện nay trở thành phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại nhất, thao tác nhanh gọn, không gây đau đớn và thời gian hồi phục nhanh chóng.

Phương pháp Longo chữa bệnh trĩ là gì?

Phương pháp cắt trĩ bằng Longo là kỹ thuật sử dụng một máy khâu tự động làm teo dần búi trĩ bằng cách ngăn chặn không cho máu tiếp tục lưu thông tới búi trĩ. Phương pháp này thích hợp cho nhiều đối tượng mắc bệnh trĩ và là một trong những sự lựa chọn hàng đầu tại các bệnh viện khi cần thiết phải tiến hành cắt trĩ cho bệnh nhân.

cắt trĩ bằng phương pháp longo

 • Đối tượng áp dụng: Phương pháp này được chỉ định áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh trĩ nội độ 2, độ 3 và đặc biệt là bệnh trĩ vòng.
 • Cơ chế thực hiện: Phẫu thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 3-4 cm làm giảm lưu lượng máu đến tĩnh mạch trĩ và làm teo búi trĩ. Sau cùng là khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình lại tấm đệm hậu môn. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc bảo tồn đưa búi trĩ về vị trí sinh lý bình thường, cắt bỏ phần búi trĩ lòi ra ngoài.
 • Dụng cụ thực hiện phẫu thuật: Các dụng cụ chính bao gồm đồ nong hậu môn (ống nong và vòng nhựa bảo vệ), dụng cụ soi hậu môn, móc chỉ khâu và máy PPH.

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Có khá nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết cắt trĩ bằng longo được tiến hành như thế nào để có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần trước khi lên bàn mổ. Bạn có thể hình dung sơ bộ về quy trình cắt trĩ bằng phương pháp longo qua các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đẩy búi trĩ vào lại hậu môn
 • Bước 2: Nong hậu môn: Bác sĩ sử dụng ống nong đưa vào bên trong hậu môn
 • Bước 3: Khâu mũi túi

Trước khi khâu, bác sĩ sẽ rút ống nong hậu môn ra, khâu cố định vòng nhựa vào đáy hậu môn. Một dụng cụ soi hậu môn sẽ được đặt vào bên trong, sau đó dùng chỉ prolene 2/0 để khâu mũi túi tạo một túi cách đường lược 2-4 cm. Khâu tổng cộng từ 6-8 mũi.

Quy trình cắt trĩ bằng longo

 • Bước 4: Lắp máy khâu nối

Máy PPH sẽ được mở ra hết cỡ, cho phần đầu vào miệng túi vừa tạo ra rồi thắt chặt. Sau khi miệng túi đã được thắt chặt bằng hai sợi chỉ, một dụng cụ  móc chỉ sẽ được sử dụng để kéo 2 đầu sợi chỉ đưa vào các lỗ có sẵn trên máy PPH. Ở phần đuôi máy có một nút điều khiển sẽ được sử dụng để đưa toàn bộ đầu máy PPH vào ống hậu môn.

Tiếp đến các bác sĩ sẽ dùng tay kéo vòng chỉ sao cho niêm mạc bị sa chùn vào trong khoang của máy PPH. Lúc này máy sẽ được điều chỉnh sao cho gần khớp với rìa hậu môn. Thực hiện kiểm tra trước khi bấm máu vào trong âm đạo để tránh gây tổn thương cho vùng này hoặc gây rò âm đạo sau này. Sau cùng là bóp cò súng của máy bấm PPH. Giữ nguyên vị trí cò súng sau khi bấm khoảng 1 phút thì rút ra. Vặn nút điều chỉnh để mở PPH và rút dụng cụ ra.

 • Bước 5: Kiểm tra cầm máu đường khâu nối

Kết thúc quy trình cắt trĩ bằng Longo, bác sĩ sẽ kiểm tra lại đường khâu nối và giúp bệnh nhân cầm máu. Bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức để theo dõi xem có biến chứng xấu gì xảy ra sau phẫu thuật không sẽ được bác sĩ ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Hiện nay tại các bệnh viện ở nước ta, chi phí cho mỗi lần cắt trĩ Longo khá cao, dao động từ 10-14 triệu. Lý do bởi mỗi ca mổ trĩ bệnh viện đều phải thay máy cắt mới. Theo nguồn tin từ các bác sĩ cho biết chỉ riêng máy cắt chính hãng được nhập về đã có giá khoảng 6-8 triệu.

Một số bệnh viện dùng máy cắt của Trung Quốc giá tầm 4 triệu đồng sẽ kéo theo chi phí phẫu thuật giảm xuống. Tuy nhiên các bệnh viện hầu như không sử dụng loại máy này vì chất lượng kém, kéo dài thời gian mổ và khiến bệnh nhân bị mất nhiều máu.

Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp cắt trĩ Longo

Trong số các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện nay thì mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và mặt hạn chế riêng. Với phương pháp Longo cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm thì cắt trĩ bằng Longo còn tồn tại một số nhược điểm nhất định dưới đây:

♦ Ưu điểm của phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 20 – 30 phút
 • Ít gây đau đớn cho người bệnh. Phẫu thuật không cắt da ở ống hậu môn mà chỉ nhấc búi trĩ và niêm mạc trực tràng là nơi không tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác nên ít gây đau.
 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng. Người bệnh chỉ cần nằm viện tối đa là 1 ngày sau phẫu thuật là có thể xuất viện.
 • Sau phẫu thuật không gây vết sẹo hậu môn, ướt hậu môn.
 • Phẫu thuật không gây tái phát hoặc tỉ lệ tái phát rất ít

chi phí cắt trĩ longo

 ♦ Nhược điểm khi cắt trĩ bằng Longo

 • Chi phí thực hiện phẫu thuật cao nên không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện thực hiện
 • Sau phẫu thuật có thể gặp phải biến chứng (dù rất ít).

Một số địa chỉ cắt trĩ bằng phương pháp Longo uy tín

Nếu có ý định cắt trĩ bằng Longo bạn nên tìm tới các bệnh viện uy tín, các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật để đảm bảo an toàn, không xảy ra biến chứng sau mổ. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 • Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM:

Số 215- Hồng Bàng- P. 11- Q.5- TP Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện  Bình Dân:

Số 371- Điện Biên Phủ – P.4 – Q. 3 – TP. Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Trưng Vương:

Số 266- Lý Thường Kiệt- P.14, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Bạch Mai:

Số 78- Giải Phóng- P. Phương Đình- Q. Đống Đa- Hà Nội

 • Bệnh viện Việt Pháp:

Số 1- Phương Mai – Q. Đống Đa- Hà Nội

 • Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Số 1- Trần Hưng Đạo- Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trên đây là những thông tin bạn cần tìm hiểu khi cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Nhìn chung mặc dù chi phí điều trị hơi cao nhưng đây là một phương pháp khá an toàn. Sau khi cắt trĩ bằng Longo, khả năng tái phát vẫn có, bạn nên có chế độ kiêng cữ trong ăn uống và sinh hoạt để không mắc bệnh thêm lần nữa.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Bài viết cùng chuyên mục