Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo

Thứ Năm, 10-12-2015

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo mang tên của người đã giới thiệu ra nó là nhà hậu môn học Antonio Longo (người Ý) vào năm 1993. Kể từ đó tới nay, phương pháp này được áp dụng ngày càng phổ biến và hiện nay trở thành phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại nhất, thao tác nhanh gọn, không gây đau đớn và thời gian hồi phục nhanh chóng.

phau-thuat-cat-tri-bang-phuong-phap-longo

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo

Đối tượng áp dụng: phương pháp này được chỉ định áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh trĩ nội cấp độ 2, độ 3 và đặc biệt là bệnh trĩ vòng.

Cơ chế thực hiện: phẫu thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 3-4 cm làm giảm lưu lượng máu đến tĩnh mạch trĩ và làm teo búi trĩ. Sau cùng là khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình lại tấm đệm hậu môn. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc bảo tồn đưa búi trĩ về vị trí sinh lý bình thường, cắt bỏ phần búi trĩ lòi ra ngoài.

Dụng cụ thực hiện phẫu thuật: các dụng cụ chính bao gồm đồ nong hậu môn (ống nong và vòng nhựa bảo vệ), dụng cụ soi hậu môn, móc chỉ khâu và máy PPH.

Các bước thực hiện phương pháp pháp phẫu thuật Longo:

+ Bước 1: đẩy búi trĩ vào lại hậu môn

+ Bước 2: Nong hậu môn. Sử dụng ống nong đưa vào bên trong hậu môn

phau-thuat-cat-tri-bang-phuong-phap-longo-1

+ Bước 3: Khâu mũi túi. Trước khi khâu, bác sĩ sẽ rút ống nong hậu môn ra, khâu cố định vòng nhựa vào đáy hậu môn. Một dụng cụ soi hậu môn sẽ được đặt vào bên trong, sau đó dùng chỉ prolene 2/0 để khâu mũi túi tạo một túi cách đường lược 2-4 cm. Khâu tổng cộng từ 6-8 mũi.

phau-thuat-cat-tri-bang-phuong-phap-longo-2

+ Bước 4: Lắp máy khâu nối

phau-thuat-cat-tri-bang-phuong-phap-longo-3

Máy PPH sẽ được mở ra hết cỡ, cho phần đầu vào miệng túi vừa tạo ra rồi thắt chặt. Dùng dụng cụ móc chỉ để kéo 2 sợi chỉ (đã được thắt lại với nhau khi thắt miệng túi) vào 2 lỗ ở hai bên của máy PPH. Ở phần đuôi máy có một nút điều khiển sẽ được sử dụng để đưa toàn bộ đầu máy PPH vào ống hậu môn. Tiếp đến các bác sĩ sẽ dùng tay kéo vòng chỉ sao cho niêm mạc bị sa chùn vào trong khoang của máy PPH. Lúc này máy sẽ được điều chỉnh sao cho gần khớp với rìa hậu môn. Thực hiện kiểm tra trước khi bấm máu vào trong âm đạo để tránh gây tổn thương cho vùng này hoặc gây rò âm đạo sau này. Sau cùng là bóp cò súng của máy bấm PPH. Giữ nguyên vị trí cò súng sau khi bấm khoảng 1 phút thì rút ra. Vặn nút điều chỉnh để mở PPH và rút dụng cụ ra.

+ Bước 5: Kiểm tra cầm máu đường khâu nối

  •  Ưu điểm của phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo;

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 20 – 30 phút

– Ít gây đau đớn cho người bệnh. Phẫu thuật không cắt da ở ống hậu môn mà chỉ nhấc búi trĩ và niêm mạc trực tràng là nơi không tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác nên ít gây đau.

– Thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng. Người bệnh chỉ cần nằm viện tối đa là 1 ngày sau phẫu thuật là có thể xuất viện.

– Sau phẫu thuật không gây vết sẹo hậu môn, ướt hậu môn.

– Phẫu thuật không gây tái phát hoặc tỉ lệ tái phát rất ít

  •  Nhược điểm:

– Chi phí thực hiện phẫu thuật cao nên không phải bệnh nhân nào cũng đủ điểm kiện thực hiện

– Sau phẫu thuật có thể gặp phải biến chứng (dù rất ít).

Bạn nên xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*