Thực hiện cắt trĩ có đau không? [Chia sẻ của người bệnh]

Thứ Ba, 02-10-2018

Cắt trĩ có đau không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người mắc căn bệnh này. Thật không may là bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mà đa số người bệnh là nhân viên văn phòng, hay người có tính chất công việc phải ngồi lâu.

cắt trĩ có đau không
Muốn biết cắt trĩ có đau không, hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới

Trĩ không thể tự khỏi được, do đó, người bệnh cần phải có biện pháp xử lý. Nếu chần chừ để bệnh nặng đến trĩ cấp độ 3 hoặc 4 thì chỉ còn cách phẫu thuật mới có thể điều trị bệnh dứt điểm.

Phẫu thuật cắt trĩ có đau không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ đang được áp dụng như điều trị tại chỗ bằng thuốc tây, dùng thuốc đông y, phẫu thuật,… Trong đó theo các chuyên gia, phẫu thuật cắt trĩ chỉ được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ nội cấp độ 3, độ 4, trĩ vòng sa, bệnh trĩ xuất huyết trầm trọng và trĩ có huyết khối. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đã được áp dụng từ lâu và ngày càng phát triển theo sự hiện đại của khoa học. Tùy theo từng loại phẫu thuật mà mức độ gây đau, thời gian phục hồi khác nhau.

phẫu thuật cắt trĩ có đau không
Phẫu thuật cắt trĩ có đau không là câu hỏi của rất nhiều người bệnh

Trước kia, việc phẫu thuật cắt trĩ được thực hiện bằng các dụng cụ thô sơ và cơ bản ví dụ như dao, kéo, kim chỉ,… cho nên việc phục hồi sau phẫu thuật mất rất nhiều thời gian. Do đó, thời gian đau đớn do bị cắt đi da thịt kéo dài khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều phương pháp mới được nghiên cứu ra để phẫu thuật điều trị bệnh trĩ. Các phương pháp này được sử dụng công nghệ mới nhất cho nên cơn đau được giảm xuống đáng kể. Thậm chí nhiều bệnh nhân có thể về ngay trong ngày, sau khi vừa phẫu thuật, mà không cần theo dõi thêm.

Do đó, có thể nói phẫu thuật cắt trĩ có đau hay không còn phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, cơ địa và mức độ bệnh đóng vai trò cũng khá quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến phẫu thuật cắt trĩ không đau, hãy xem ở phần bên dưới.

Một số phương pháp cắt trĩ không đau

Do tâm lý ngại ngần và sợ đau mà nhiều người để bệnh trĩ phát triển đến mức biến chứng mới cuống cuồng đi tìm cách điều trị. Lúc này, phẫu thuật trĩ chính là cách mà nhiều chuyên gia chỉ định và khuyên dùng.Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ có đau không, bao lâu thì khỏi, có ảnh hưởng gì đến cuộc sống không? Hãy tìm hiểu các phương pháp cắt trĩ mới nhất, an toàn và giảm thiểu cơn đau xuống thấp nhất.

1. Longo – phương pháp mổ trĩ không đau

Phương pháp longo chính là câu trả lời cho những ai vẫn thắc mắc, không biết cắt trĩ xong có đau không. Thông thường phương pháp Longo dẽ được chỉ định cho các trường hợp nặng, bệnh trĩ ở cấp độ 3 hoặc 4. Lúc này búi trĩ đã phát triển rất nặng, khiến việc vận động khó khăn và ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh.

Phương pháp cắt trĩ Longo
Phương pháp cắt trĩ Longo không gây đau đớn và hạn chế tái phát

Phẫu thuật theo phương pháp Longo có thời gian thực hiện ngắn, chỉ trong khoảng 20 phút đến 30 phút là xong. Hơn nữa đây là phương pháp phẫu thuật không gây đau, bởi phẫu thuật được thực hiện bên trên đường lược, không có quá nhiều dây thần kinh cảm giác.

Các bước cơ bản cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo:

  • Dùng dụng cụ nong hậu môn đẩy búi trĩ lên, kéo chúng vào trong ống hậu môn.
  • Nong ống hậu môn và dùng chỉ Prolene 2.0 để khâu từ 6 đến 8 mũi cách đường lược 4 đến 4 cm.
  • Bác sỹ sẽ mở đầu anvil hết cỡ để buộc sợi chỉ vòng 2 vòng quanh dụng cụ.
  • Bác sỹ dùng lực kéo chỉ đưa búi trĩ vào phần mô của máy, rồi cắt bỏ.

Thông thường phương pháp này khá đớn giản và không tốn nhiều công sức nhưng đòi hỏi phải có sự can thiệp của bác sỹ cùng thiết bị chuyên môn đầy đủ.

Với bệnh nhân nữ, có thể bác sỹ sẽ dùng tay kiểm tra tham dò âm đạo để xem có bị viêm nhiễm hay không, để có biện pháp khắc phục sớm nhất. Do phương pháp này cần công nghệ khá cao nên bạn cần phải chọn bệnh viện uy tín để thực hiện. Tránh đến các cơ sở kém chất lượng làm bệnh thêm nặng.

2. Phương pháp cắt trĩ HCPT không gây đau đớn

Phương pháp cắt trĩ HCPT hay còn gọi là phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần. Phương pháp này dựa trên nguyên lý trao đổi các ion trong tế bào và làm đông lạnh các mạch máu, sau đó cũng dao điện cắt bỏ búi trĩ. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn, an toàn, không gây đau hoặc giảm cơn đau xuống thấp nhất, ít biến chứng và hạn chế tái phát tối đa.

Quy trình cắt trĩ HCPT:

  • Đầu tiên bác sỹ sẽ mở rộng lỗ hậu môn và trực tràng khoảng 4 cm. Sau đó tác động lên thành huyết mạch, thắt chặt và cố định chúng lại.
  • Dùng sóng điện tác động lên tế bào bị tổn thương.
  • Tiến hành tác và cố định những tế bào đã bị tổn thương hoặc không còn khả năng hồi phục.
  • Loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng, gọn gàng, không gây đau.

Phương pháp cắt trĩ bằng sống cao tần được thực hiện hoàn toàn bằng máy tính, độ an toàn cao và đáng tin cậy, không xảy ra bất cứ sai sót nào cả. HCPT không gây ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh và hạ tỷ lệ mất máu xuống thấp nhất. Thông thường sau 20 phút phẫu thuật, bệnh nhân không cần phải nằm viện mà có thể về nhà ngay, không cần nằm theo dõi như phương pháp phẫu thuật truyền thống.

3. Mỗ trĩ theo phương pháp PPH không đau

Cắt trĩ ngoại có đau không nếu thực hiện theo phương pháp PPH? Tất nhiên, đau hay không còn phụ thuộc vào số lượng búi trĩ mà bạn có hoặc mức độ nặng của bệnh. Tuy nhiên phẫu thuật trĩ theo phương pháp PPH có thể hạn chế các cơn đau, phục hồi nhanh chóng. Phương pháp PPH hay còn gọi là phương pháp “máy kẹp” là một phương pháp lý tưởng của bệnh trĩ và các bệnh về hậu môn, trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ nội độ 3, 4 và trĩ dạng vòng.

Phương pháp PPH cắt trĩ không đau
Phương pháp PPH cắt trĩ không đau, thời gian thực hiện nhanh, ít sai sót

Phương pháp phẫu thuật trĩ theo phương pháp PPH cơ bản là:

Mở rộng lỗ hậu môn, bơi chất bôi trơn rồi đưa “kìm bấm” vào bên trong để cắt bỏ lớp hậu môn, trực tràng bị phình ra. Nguyên tác hoạt động của phương pháp là cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược nơi ít có cảm giác và dây thần kinh cảm giác. Sau khi điều trị, ống hậu môn sẽ được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống cơ vòng.

Có thể nói phương pháp phẫu thuật trĩ PPH là một trong những phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại nhất, không gây đau đớn, nhanh chóng và hạn chế tối đa sự tái phát của bệnh.

Với câu hỏi cắt trĩ có đau không, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho mình. Chúng tôi xin nhắc lại là nếu ban cắt trĩ theo phương pháp truyền thống sẽ khiến cơn đau kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Còn với ba phương pháp cắt trĩ trên đây sẽ hạn chế cơn đau thấp nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó giá cả khá cao, nhiều người ít có cơ hội tiếp xúc nên vẫn cho rằng nó không có hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem thông tin về cuộc phẫu thuật cắt trĩ của một bệnh nhân chia sẻ về cho chuyên trang. Câu chuyện ở ngay bên dưới.

Kinh nghiệm khi phẫu thuật cắt trĩ

Ở đây xin trích lời một bệnh nhân trĩ từng nhiều năm chiến đấu với căn bệnh “khó ưa” này. Nguyên văn bạn gửi về cho chuyên trang như sau:

“Xin chào các chuyên gia và các anh, chị, em không may mắc phải căn bệnh trĩ đáng ghét này. Tôi xin được phép giấu tên, tuy nhiên tôi là nữ giới xém chút đã bị viêm phụ khoa do bệnh trĩ kép dài mà không thèm điều trị.

Do tâm lý ngại ngùng mà tôi không đi khám bệnh, chỉ tự chữa ở nhà cho đến khi bệnh trĩ biến chứng thành trĩ hỗn hợp thì mới cuống cuồng đi trị. Có thể nói tôi đã thử qua thuốc uống, thuốc bôi, thuốc xông. Đông hay Tây y gì cũng thử qua cả. Nhưng vẫn không có tác dụng gì, mà bệnh ngày càng nặng, mùi hôi khó chịu cứ bốc lên. 

Cuối cùng sau bao cân nhắc tôi quyết định nghe theo lời chuyên gia tại một bệnh viện uy tín ở Hà Nội và phẫu thuật cắt trĩ. Thay vì mỗ trĩ theo phương pháp truyền thống tôi chọn phương pháp Longo cắt bằng máy và được thực hiện ngay trong ống hậu môn. 

Sau phẫu thuật tôi không thấy đau lắm, chỉ hơi tê tê ngay dưới hậu môn. Chỉ mất khoảng 15 phút là hoàn thành ca phẫu thuật, sau đó tôi được đưa về phòng hậu phẫu nằm nghỉ khoảng 3 tiếng là có thể ra về mà không sợ biến chứng gì. Sau 5 ngày tôi đã có thể làm việc bình thường mà không còn gặp bất cứ trở ngại gì cả.

Tuy nhiên, như bác sỹ dặn, tôi vẫn hạn chế vận động mạnh trong vòng 1 tháng, không ngồi xổm, không chạy, vệ sinh hậu môn sạch sẽ nhất là sau khi đi dại tiện. Hiện nay đã 6 tháng sau khi phẫu thuật, tôi hoàn toàn khỏe mạnh và không thấy dấu hiệu bệnh trở lại. Tuy nhiên, giá khá cao, tôi phải trả đến 12 triệu đồng cho ca phẫu thuật đó. Nên tốt nhất các bạn nên phòng ngừa bệnh trĩ trước khi nó hình thành và gây đau đớn.”

Hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin cho bạn về các phương pháp phẫu thuật trĩ và trả lời được câu hỏi, cắt trĩ có đau không. Chúc các bạn mau khỏe.

Thông tin thêm cho bạn: Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả – 100% trĩ không thể làm phiền

Bài viết cùng chuyên mục