Phẫu thuật mổ rò hậu môn có đau không?

Thứ Bảy, 01-07-2017

Rò hậu môn là hậu quả của nhiễm khuẩn trú ngụ ở vùng hậu môn. Hậu quả là sự hình thành áp xe cạnh lỗ hậu môn, hoặc hóa mủ rồi vỡ vào trong lòng ống hậu môn và thường diễn tiến theo từng giai đoạn. Các triệu chứng bệnh rò hậu môn ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sinh hoạt và cuộc sống người bệnh. Điều trị bệnh rò hậu môn có nhiều cách. Tuy nhiên, để bệnh có thể khỏi hoàn toàn thì hầu hết các trường hợp đều được chỉ định phẫu thuật. Vậy khi phẫu thuật mổ rò hậu môn có đau không? Cần lưu ý những gì sau khi phẫu thuật. Bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

phau-thuat-mo-ro-hau-mon-co-dau-khong1
Phẫu thuật mổ rò hậu môn có đau không?

Phẫu thuật mổ rò hậu môn có đau không?

Rò hậu môn là căn bệnh khá nguy hiểm vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh có thể kéo dài nhiều tháng nhiều năm, làm bệnh nhân khó chịu và phiền phức trong sinh hoạt, ảnh hưởng không ít đến năng suất lao động. Mổ rò hậu môn là biện pháp điều trị hiệu quả nhất so với các phương pháp còn lại.

Trước khi phẫu thuật mổ rò hậu môn bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiêm thuốc giảm đau, thuốc gây tê hoặc gây mê nên sẽ không đau. Đồng thời hiện nay công nghệ hiện đại nên các phương pháp phẫu thuật ít gây đau đớn. Đặc biệt là phương pháp PPH . Đây là phương pháp được các bác sĩ chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng, hoặc kèm theo biến chứng mà việc dùng thuốc không còn mang lại hiệu quả. Với những ưu điểm nổi trội như:

-Xâm lấn tối thiểu, không làm tổn thương đến các vùng da xung quanh, đảm bảo tính thẩm mỹ cao

-Không có sự can thiệp của dao kéo, không gây đau đớn, rất ít chảy máu trong quá trình điều trị

-Thời gian điều trị ngắn, chỉ từ 10 – 20 phút, không nằm viện. Thời gian phục hồi nhanh từ 7 – 10 ngày không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

-Không gây chít hẹp hậu môn, ngăn ngừa tái phát bệnh hiệu quả.

Nên tiến hành điều trị rò hậu môn khi nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: Người bệnh khi phát hiện bệnh rò hậu môn nên tiến hành thăm khám và điều trị rò hậu môn nhanh chóng, để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp phẫu thuật rò hậu môn là cách điều trị thông thường và duy nhất cho bệnh rò hậu môn. Bởi vì đường rò sẽ không thể nào tự lành bằng cách chăm sóc và uống thuốc thông thường được.

phau-thuat-mo-ro-hau-mon-co-dau-khong2

Chi phí mổ rò hậu môn khoảng bao nhiêu?

Hiện nay phẫu thuật mổ rò hậu môn thường là phương pháp được áp dụng hiệu quả nhất. Dành cho những trường hợp bệnh nặng điều trị bằng nội khoa và các phương pháp không khỏi. Khi mổ rò hậu môn người bệnh có thể đến các bệnh viện có khoa Hậu môn – Trực tràng. Chi phí phẫu thuật khoảng 4-5 triệu đồng tùy theo bệnh viện. Tình trạng bệnh và có BHYT hay không thì mức giá cũng sẽ khác nhau. Sau khi mổ 12 tiếng người bệnh có thể ăn uống bình thường. Nên kiêng ăn cay, rượu, bia.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh rò hậu môn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, hoại tử, hẹp hậu môn, tăng số lượng đường rò, thậm chí dẫn đến ung thư.

Chăm sóc cho người sau mổ rò hậu môn ra sao?

-Sau phẫu thuật bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước . Có thể uống thêm thuốc nhuận tràng để bệnh nhân dễ dàng tiêu hóa.

-Khi đi đại tiện không phải rặn nhiều. Nếu không bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau và chảy máu.

phau-thuat-mo-ro-hau-mon-co-dau-khong3

-Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng cách ngâm hậu môn trong nước ấm có pha thuốc sát trùng, hoặc muối loãng, nhất là sau khi đi đại tiện.

-Sau khi tiểu phẫu thì cần phải ăn thức ăn nhạt

-Kiêng những thực phẩm nhiều dầu mỡ

-Không nên ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, dễ gây ra nóng trong.

Xem thêm:

Tổng hợp các biến chứng của bệnh rò hậu môn

Bị bệnh trĩ khi nào nên phẫu thuật?

Bài viết cùng chuyên mục