Phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler

Thứ Năm, 16-02-2017

Tổng hợp thông tin về kỹ thuật phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler. Đây là phương pháp phẫu thuật mổ trĩ với khá nhiều ưu điểm vượt trội, do đó được nhiều người quan tâm.

Phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler

1. Phương pháp siêu âm Doppler là gì?

Doppler – THD ( Transanal hemorrhoidal Dearterilization) là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới sự hướng dẫn cả đầu dò siêu âm Doppler. Phương pháp này được áp dụng vào phẫu thuật cắt trĩ lần đầu tiên năm 1995, do Bs người Nhật, Morinaga thực hiện.

 Cho đến nay, phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm doppler là phương pháp phẫu thuật tiên tiến, không gây đau đớn và mang lại hiệu quả triệt để, đơn giản, ít tai biến và chi phí thấp nhất, có lợi cho bệnh nhân.

Phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm doppler được áp dụng rộng rãi ở Châu Âu ( có chứng chỉ CE) và Mỹ ( có chứng chỉ FDA), và ở Việt Nam ( có giấy phép lưu hành của Bộ Y Tế Việt Nam)

2. Nguyên lý thực hiện phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler

Xem thêm:

Các động mạch của búi trĩ sẽ được xác định bởi chùm siêu âm doppler và được khâu thắt lại. Từ đó, làm giảm thể tích máu tới búi trĩ, cân bằng giữa thể tích máu đến và đi ở các đệm trĩ được lập lại. Các búi trĩ sẽ tự thu nhỏ lại, tổ chức liên kết của đệm trĩ sẽ dần được phục hồi.

Với trường hợp sa búi trĩ, trượt niêm mạc trực tràng hoặc chỉ có sa trượt niêm mạc trực tràng thì phần sa sẽ được nâng và cố định vào lớp sâu của cơ thắt trong bằng đường khâu vắt chỉ Vicryl 2.0. Từ đó các búi trĩ sẽ thu nhỏ lại và trở về vị trí bình thường.

3. Ưu điểm khi phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler

Như đã nói, phương pháp phẫu thuật mổ trĩ bằng siêu âm Doppler  có nhiều ưu điểm. Vì phương pháp này hoàn toàn không cắt đi tổ chức phần đệm hậu môn ( cấu trúc quan trọng đóng góp vào việc đóng kín lỗ hậu môn):

  • Đau ít sau khi mổ xong
  • Thời gian nằm viện ngắn, có thể nhanh chóng trở lại sinh hoạt như bình thường
  • Ít gặp những tai biến nặng sau phẫu thuật

Chỉ định được cho các cấp độ trĩ nặng ( Cấp độ II, cấp độ trĩ III, cấp độ IV) và cho kết quả tốt trên 90%.

Lưu ý: Tuy phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler có nhiều ưu điểm và không quá tốn kém và mang lại hiệu quả cao ( 90%) nhưng không đảm bảo 100% các ca phẫu thuật thành công. Do đó, mỗi người cần có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng phù hợp để để phòng bệnh trĩ, và khám bệnh trĩ càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay khi có những dấu hiệu mắc bệnh.

Có 1 bình luận

  • Trần bá linh

    Cho tôi hoi moi ca phẫu thuật mất bao nhiêu tiền ạ!

Bài viết cùng chuyên mục