Thắt búi trĩ bằng dây thun: Thủ thuật đơn giản & hiệu quả

Thứ Tư, 19-09-2018

Phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay được nhắc đến và áp dụng phổ biến là phương pháp phẫu thuật, trong đó có thủ thuật thắt trĩ bằng dây thun. Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu phẫu thuật thắt trĩ bằng dây thun

1/ Phẫu thuật thắt trĩ bằng dây thun là gì?

Thắt trĩ bằng dây thun là một thủ thuật áp dụng trong điều trị bệnh trĩ được áp dụng rộng rãi nhất ở Mỹ từ năm 1958 đến năm 1963. Phương pháp này rất đơn giản, thực hiện nhanh gọn bằng cách dùng một sợi dây thun ngăn chặn hoàn toàn dòng máu đến búi trĩ. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và khá an toàn cho người bệnh.

Thủ thuật thắt trĩ bằng dây thun

2/ Đối tượng nào có thể áp dụng phương pháp này?

Phương pháp phẫu thuật thắt trĩ bằng dây thun được chỉ định áp dụng cho các trường hợp như sau:

– Các trường hợp người bệnh điều trị trĩ nội cấp độ 1, 2. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại sau 3 đến 4 lần thắt trĩ, cần đặt vấn đề điều trị phẫu thuật cắt búi trĩ.

– Nếu búi trĩ không đủ lớn thì không thể áp dụng được phương pháp này do không đưa được búi trĩ vào trong lòng ống dụng cụ được bác sĩ sử dụng để thắt trĩ.

– Không được áp dụng thắt trĩ cho trường hợp người bệnh trĩ nội độ 4.

3/ Kỹ thuật thắt trĩ bằng dây thun như thế nào?

– Trước tiên người bệnh sẽ được vệ sinh sạch sẽ cho vùng bị trĩ và búi trĩ

– Người bệnh được hướng dẫn nằm ở tư thế thuận tiện cho việc thực hiện là nằm chổng mông hoặc nằm nghiêng sang trái.

– Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi đã được làm ấm và bôi trơn cho vào hậu môn để thăm dò và đánh giá tình trạng búi trĩ.

– Dùng dây thun từ 1-1,5 cm đặt phía trên đường lược để bệnh nhân không bị đau (thường sẽ đặt 2 dây thun để tránh trường hợp bị sút dây). Dùng một chiếc kềm cá sấu để giữ chặt búi trĩ.

– Thực hiện chích xơ thêm phía trên và dưới dây thun ngay sau khi đặt dây thun vào hậu môn để giữ chặt dây thun hơn. Nếu bệnh nhân có nứt kẽ hậu môn thì không được chích thuốc xơ vì thuốc sẽ chạy phía dưới làm bệnh nặng thêm.

– Dây thun thắt không quá 5 phút thì bệnh nhân có thể đứng dậy từ từ và nhẹ nhàng để tránh phản ứng làm xỉu. Sau khoảng 5-7 ngày kể từ lúc được thực hiện thủ thuật, búi trĩ sẽ dần teo lại do không còn được cung cấp máu nuôi dưỡng. Cuối cùng nó sẽ rụng đi sau khi bị hoại tử.

4/ Sau khi thực hiện thắt búi trĩ bằng dây thun có biểu hiện gì?

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người mà có phản ứng và tình trạng sau phẫu thuật không giống nhau. Cụ thể như sau:

– Bệnh nhân có thể cảm thấy đau vùng hậu môn khoảng 1 – 2 ngày sau khi thắt búi trĩ. Khi đó, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp giảm đau như dùng thuốc hoặc ngồi ngâm hậu môn trong nước ấm pha thuốc tím mỗi lần 15 phút.

Đau hậu môn là một biểu hiện thường gặp sau khi thắt trĩ bằng dây thun

– Một số trường hợp có thể bị chảy máu. Để giảm nguy cơ này cần tránh dùng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), các thuốc aspirin, coumadin, warfarin v.v…trong thời gian từ 4 đến 5 ngày trước và sau khi thắt trĩ.

– Người bệnh nên nằm nghỉ ngơi vài ngày sau phẫu thuật. Bổ sung vào chế độ ăn uống các thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước cho dễ tiêu hóa và phòng chống táo bón.

5/ Chi phí thắt trĩ bằng dây thun hết bao nhiêu tiền?

Tùy theo cơ sở y tế nơi bạn thực hiện thủ thuật mà chi phí thắt trĩ bằng dây thun sẽ khác nhau. Thông thường nếu không  có bảo hiểm thì bệnh nhân sẽ phải chi khoảng 5-7 triệu đồng. Ngoài ra còn có một số khoản chi phí khác phát sinh đi kèm như tiền thuốc men, nằm viện sau thắt trĩ…

Có nên sử dụng phẫu thuật thắt bằng dây thun?

Phẫu thuật thắt trĩ bằng dây thun được áp dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao, tốt nhất đối với các trường hợp điều trị bệnh trĩ nội độ 1 và 2. Hơn nữa phương pháp này ít gây tốn kém. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là không áp dụng được cho người bệnh trĩ ngoại hay các trường hợp bũi trĩ lớn và còn có thể gây ra biến chứng như chảy máu hậu môn, nhiễm trùng, bí tiểu. Trường hợp số ít có thể bị nứt kẽ hậu môn.

Do vậy để đảm bảo an toàn, người bệnh cần tìm tới các cơ sở có bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ cao và thăm khám trực tiếp để xác định xem phương pháp thắt trĩ bằng dây thun liệu có phù hợp với mình hay không. Dưới đây là một số bệnh viện uy tín có thực hiện thủ thuật này.

  • Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM: Số 215 – Hồng Bàng- Phường 11- Quận 5- TPHCM
  • Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Số 468- Nguyễn Trãi- Phường 8- Quận 5- TPHCM
  • Bệnh viện Việt Đức: Số 40- Tràng Thi- Hoàn Kiếm- Hà Nội
  • Bệnh viện E Hà Nội: Số 87 & 89 -Trần Cung- Nghĩa Tân- Cầu Giấy- Hà Nội

Bạn cần biết:

Bài viết cùng chuyên mục